Thị trường giảm điểm mạnh, nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ

09:15 | 20/01/2021

(HQ Online) - Sau 5 phiên giao dịch giằng co tại vùng giá cao và không thể vượt qua được ngưỡng 1.200 điểm, cuối cùng thị trường đã phải điều chỉnh mạnh khi nhà đầu tư ồ ạt chốt lời trong phiên 19/1. Sắc đỏ bao trùm toàn bộ thị trường.

Nếu vượt qua vùng cản 1.130 điểm, thị trường có khả năng lập đỉnh 1.200 điểm
Thị trường có thể có xu hướng tăng điểm, ít nhất là trong phiên sáng
Thị trường chứng khoán sẽ rung lắc mạnh trước mốc 1.000 điểm
Thị trường giảm điểm mạnh, nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ

VN-Index rơi thẳng đứng

Sau nhiều phiên chinh phục mốc 1.200 điểm bất thành, thị trường mở cửa phiên 19/1 trong sắc đỏ bao trùm báo hiệu trước một phiên giao dịch không mấy yên bình.

Theo quan sát của Công ty Cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI), VN-Index sau ít phút giằng co sát tham chiếu thì bất ngờ rơi thẳng đứng. Dù thị trường không có tin tức nào quá tiêu cực nhưng áp lực bán cứ nối tiếp nhau, đặc biệt ở những dòng tiền margin gây ra trạng thái hoảng loạn trên toàn thị trường.

Thanh khoản thị trường cao không tưởng với hơn 16 nghìn tỷ đã trao tay trên HSX trong phiên sáng. Sau giờ nghỉ trưa, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên ổn định hơn, kết hợp với dòng tiền bắt đáy đã giúp VN-Index lấy lại được gần 14 điểm trong phiên chiều.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/1, VN-Index mất 60,94 điểm và lui về mốc 1.131,00. Trạng thái hoảng loạn xảy ra trên toàn thị trường không loại trừ nhóm cổ phiếu nào, từ Bluechip, Midcap cho đến Penny. Sắc xanh lá thường ngày đã bị thay thể bởi màu xanh dương của những mã giảm sàn.

Đỉnh điểm, đã có thời điểm HSX ghi nhận hơn 150 mã bị bán sàn nhưng nhờ lực cầu trong phiên chiều, con số này được thu hẹp đáng kể chỉ còn 98 mã về cuối phiên.

Những nhóm cổ phiếu thị trường như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí bao giờ cũng là những nhóm ngành nhạy cảm nhất ở những phiên biến động mạnh của thị trường, và đây là nguyên nhân khiến những nhóm ngành này ghi nhận nhiều mã giảm sàn nhất trong phiên.

Tiêu chí “bán bằng mọi giá” của rất nhiều nhà đầu tư đã đẩy thanh khoản của thị trường lên mức cao không tưởng. Lần đầu HSX ghi nhận thanh khoản 20.363 tỷ và cũng là lần đầu giá trị giao dịch trên HNX đạt mức 3.957 tỷ.

‘Trong cơn bĩ cực của thị trường, điểm sáng duy nhất đến từ dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài”, chuyên gia CSI cho biết.

Cụ thể, sau 2 phiến bán mạnh, khi mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu được chiết khấu đáng kể thì họ bất ngờ “gom” vào trong phiên, với giá trị mua ròng 140,38 tỷ trên cả 2 sàn. Trong đó, họ tập trung mua nhiều nhất ở VRE (72,70 tỷ), VHM (71,43 tỷ) và LPB (32,79 tỷ).

Hạn chế bán tháo, bình tĩnh trước tin đồn thất thiệt

Như vậy, thị trường giảm mạnh trong phiên 19/1 khi áp lực bán mạnh xuất hiện sau năm phiên liên tiếp không thể vượt qua ngưỡng 1.200 điểm. Kết phiên, VN-Index giảm 60,94 điểm xuống 1.131 điểm; HNX-Index giảm 6,48 điểm xuống 224,02 điểm.

Những mã cổ phiếu ảnh hưởng nhiều nhất đến VN-Index trong phiên hôm nay là VIC giảm 7.600 đồng, VCB giảm 4.300 đồng, VHM giảm 4.200 đồng.

Thanh khoản trên hai sàn tăng mạnh so với phiên trước đó và lập kỷ lục mới với giá trị giao dịch đạt 24.320 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 1.367 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.716 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), sàn HOSE có dấu hiệu nghẽn vào đầu phiên chiều khi thanh khoản phiên sáng đã ở mức cao. Nếu thị trường hoàn toàn thông suốt, khó biết thị trường sẽ diễn biến tiếp thế nào.

Dưới góc độ kỹ thuật, SHS cho rằng, trên khía cạnh rất ngắn hạn thì sau một phiên giảm mạnh như phiên 19/1, thị trường sẽ có khả năng hồi phục kỹ thuật trong phiên tới để giúp các nhà đầu tư bán được với giá tốt hơn.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS), phiên giảm mạnh 19/1 đã thổi bay thành quả trong cả 2 tuần trước, hơn nữa nó còn tạo ra nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ trong phiên hôm nay và các phiên tới đây.

Bên cạnh đó, mặc dù việc thị trường đã lôi kéo được dòng tiền vào bắt đáy cũng không giúp hãm đà rơi của chỉ số. Điều tích cực lúc này là hoạt động mua ròng cổ phiếu trở lại của khối ngoại.

Các chỉ báo kỹ thuật ít có tác dụng với những phiên mang tính tâm lý, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin (đòn bẩy tài chính), không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp.

Còn CSI cho rằng, sau nhiều phiên giằng co tại vùng đỉnh, phiên giảm điểm ngày 19/1 cũng đã xác nhận xu hướng giảm trong ngắn hạn của thị trường và VN-Index hoàn toàn có thể giảm thêm theo quán tính.

Mặc dù vậy, với biên độ giảm lớn sẽ giúp thị trường sớm tìm lại vùng cân bằng quanh ngưỡng 1.080 - 1.100 điểm.

“Ở thời điểm tương đối bất ổn hiện tại, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo và bình tĩnh trước các tin đồn thất thiệt”, theo CSI.

Hoài Anh