Thị trường đang tạo đáy và sẽ hồi phục theo mô hình chữ U

15:57 | 17/05/2022

(HQ Online) - Các yếu tố khiến nhà đầu tư lo ngại trong thời qua đã dần ổn định trở lại và thị trường đã bắt đầu cho tín hiệu hồi phục và sẽ tích lũy tăng dần theo mô hình chữ U.

Sắp công bố số liệu tự doanh chứng khoán
Kỳ vọng thị trường sẽ sớm lấy lại được cân bằng nhờ lực cầu bắt đáy
Thị trường đang tạo đáy và sẽ hồi phục theo mô hình chữ U
Thị trường đã bắt đầu có tín hiệu hồi phục trong những phiên gần đây

Tín hiệu hồi phục

Đà bán tháo liên tiếp trong nhiều ngày qua đã kéo thị trường chứng khoán giảm sâu xuống dưới “mốc tâm lý” quan trọng 1.200 điểm. Tâm lý tiêu cực đã bao trùm khắp thị trường.

Các chuyên gia của Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng, thị trường chung đang bị bóp méo bởi tâm lý xấu đi do rủi ro bên ngoài gia tăng cũng như bị thúc đẩy bởi các sự kiện điều tra vi phạm thao túng thị trường trong nước. Việc bán tháo cũng diễn ra trên quy mô toàn cầu cho thấy mức độ dễ bị tổn thương trước áp lực lạm phát toàn cầu, được thúc đẩy bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài và chiến tranh Nga-Ukraine. Ngoài ra, thị trường toàn cầu cũng đang phản ánh các chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Công ty CP chứng khoán KIS Việt Nam nhận định, thị trường hiện đang trong quá trình thiết lập đáy và sẽ hồi phục theo mô hình chữ U. Sự hồi phục sẽ không thể đi theo mô hình chữ V do thời điểm hiện tại chưa có đủ thông tin tích cực hỗ trợ cho thị trường. Trong một số phiên gần đây, thị trường đã bắt đầu cho tín hiệu hồi phục.

“Theo kinh nghiệm của tôi, thông thường mỗi năm thị trường chỉ có một đợt giảm và hiện tại là đợt giảm mạnh nhất của năm 2022 nên triển vọng cuối năm sẽ tương đối tích cực” – ông Trương Hiền Phương đánh giá.

Theo đánh giá của chuyên gia, các yếu tố khiến nhà đầu tư lo ngại trong thời gian qua đã dần ổn định trở lại. Cụ thể, nguy cơ lạm phát là có nhưng không quá nghiêm trọng. Ngân hàng Nhà nước đã có chính sách ổn định thị trường tiền tệ, chống lạm phát. Chính phủ cũng có chính sách vừa kiềm chế lạm phát, vừa kích thích kinh tế bằng việc ban hành gói kích cầu 350.000 tỷ đồng và các chính sách giảm thuế… Do đó, rủi ro về lạm phát sẽ giảm dần trong tương lai.

Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid -19 cũng đã ổn định. Chính phủ cũng đã nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch để trở lại trạng thái “bình thường mới”, mở cửa bầu trời, xúc tiến thương mại…

Kết quả kinh doanh quý 1/2022 của các doanh nghiệp cũng rất tích cực. Theo số liệu của SSI Research, trong quý 1/2022, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE đạt mức 31,52% sau quý 2/2021 hầu như không có tăng trưởng. Dự báo cả năm 2022, tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp được dự báo ở mức 10-20% tùy từng ngành, doanh nghiệp. Điều này sẽ hỗ trợ cho niềm tin của nhà đầu tư quay trở lại. Bên cạnh đó là những triển vọng từ việc thu hút đầu tư FDI…

Nhiều ngành triển vọng

Nhận định về triển vọng thị trường trong thời gian tới, ông Trương Hiền Phương đánh giá, từ nay đến cuối tháng 5, tâm lý thị trường sẽ dần ổn định và hồi phục trở lại, sau đó bùng nổ vào khoảng cuối tháng 6 khi các thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 bắt đầu lộ diện. Do đó, thời điểm hiện tại đang là cơ hội cho những người đang nắm giữ tiền mặt.

Theo đó, một số ngành có triển vọng tích cực từ nay đến cuối năm như thép, bất động sản khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng, dầu khí, chứng khoán…

Theo ông Trương Hiền Phương, giá cổ phiếu thép đã giảm rất sâu trong khi nhu cầu sử dụng thép ngày càng tăng. Bởi nền kinh tế hồi phục, xây dựng dân dụng sẽ trở lại; các tập đoàn, công ty lớn đến Việt Nam xây dựng nhà xưởng và làn sóng đầu tư công cũng làm tăng nhu cầu sử dụng sắt thép.

Về xuất khẩu, chính sách “zero Covid” của Trung Quốc khiến các nhà máy thép bị ảnh hưởng lớn. Trong khi Trung Quốc là nước xuất khẩu thép lớn của thế giới. Do đó, đơn hàng sẽ tìm đến Việt Nam. Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp thép cũng đã cho thấy sản lượng xuất khẩu tăng trong quý 1/2022.

Ngành bất động sản khu công nghiệp cũng đứng trước cơ hội lớn đón dòng đầu tư mới. Để thành lập một khu công nghiệp, tạo quỹ đất cần rất nhiều thời gian. Do đo, các công ty có quỹ đất lớn sẽ có lợi thế. Các doanh nghiệp cơ sở hạ tầng cũng được hưởng lợi từ gói kích cầu 350.000 tỷ đồng.

Đối với ngành dầu khí, dù chiến tranh Nga – Ukraine đã đi đến hồi kết nhưng việc cấm vận dầu khí của EU với Nga mới bắt đầu và sẽ còn kéo dài và giá khí thiên nhiên sẽ còn cao, nên lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ rất lớn. Đối với ngành chứng khoán, dù những phiên gần đây thanh khoản có sự suy giảm nhưng vẫn ở mức cao hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Điều này mang lại khoản thu lớn về phí môi giới và lãi cho vay ký quỹ cho các công ty chứng khoán.

Nguyễn Hiền