Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch hôm nay

09:28 | 29/03/2022

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán ngày 28/3 đã có phiên giao dịch tiêu cực khi cả ba chỉ số đồng loạt giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 15,32 điểm (1,02%) xuống 1.483,18 điểm. HNX-Index giảm 6,86 điểm (1,49%) xuống 454,89 điểm. UPCoM-Index giảm 0,99 điểm (0,85%) xuống 116,01 điểm.

VN-Index có thể kiểm định vùng hỗ trợ 1.495 – 1.500 điểm trong phiên hôm nay
Thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện thêm nhịp giảm ở một vài phiên tới
Vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại
Những phiên nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán HoSE khiến nhà đầu tư lo lắng, bức xúc. Ảnh minh họa: Internet.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản là hai nhóm gây tiêu cực nhất tới chỉ số trong phiên 28/3. Ảnh minh họa: Internet.

Theo Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), thanh khoản trong phiên này gia tăng đột biến, khoảng 35%, phe bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản là hai nhóm gây tiêu cực nhất tới chỉ số, ngược lại, nhóm bán lẻ, dầu khí và xuất nhập khẩu lại có đà tăng điểm tốt khi được hỗ trợ bởi các tin tức hàng hóa tích cực.

Agriseco đánh giá phiên giảm điểm hôm qua, 28/3, có một phần tác động bởi áp lực tâm lý do các tin tức tiêu cực, do đó đà giảm có thể chỉ xuất hiện trong ngắn hạn và chỉ số sẽ sớm tìm được điểm cân bằng.

Vì vậy, đơn vị này giữ vững quan điểm chỉ số sẽ tiếp tục giao dịch quanh vùng 1.480-1.510 điểm trước khi bứt phá lên vùng 1.520 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục và canh giải ngân vào các mã có nền tảng tốt, đang thu hút dòng tiền như bán lẻ, dệt may và thuỷ sản tại các vùng hỗ trợ quan trọng của chỉ số.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, việc nhóm cổ phiếu đầu cơ giảm trong phiên hôm qua sẽ là bình thường khi chỉ số smallcap tiệm cận mức đỉnh cũ. Tuy nhiên, với diễn biến trong phiên này, một số cổ phiếu nhóm tài chính ngân hàng cũng chịu “hiệu ứng” bán theo. Điểm tích cực là thanh khoản được đẩy lên mức cao cho thấy dòng tiền vẫn tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu khác.

Theo MBS, việc nhóm cổ phiếu smallcap đang gặp đỉnh cũ cùng diễn biến trong phiên hôm qua cũng là cơ hội để dòng tiền có thể quay lại nhóm cổ phiếu bluechip khi báo cáo kết quả kinh doanh quý I được công bố sắp tới.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự báo thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch hôm nay, 29/3, và VN-Index có thể tăng trở lại vùng 1.495 – 1.500 điểm.

Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên công ty chứng khoán này cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp, trong khi đó các chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có thể nhanh chóng quay trở lại đà tăng ngắn hạn ở những phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ và vẫn đang trong vùng lạc quan cho nên chiến lược phù hợp trong ngắn hạn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Hoài Anh