Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần

09:07 | 20/06/2022

(HQ Online) - Sau khi trải qua một tuần giao dịch tiêu cực, theo dự báo của các đơn vị nghiên cứu, trong tuần giao dịch từ 20 đến 24/6, thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô quốc tế đang có xu hướng thắt chặt. Trong bối cảnh đó, các dự báo về thị trường tuần này thiên về xu hướng trung lập. Trong nhận định khá tích cực, thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần.

Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà giảm
Kỳ vọng dòng tiền đầu tư có thể thay thế dòng tiền đầu cơ để nâng đỡ thị trường
VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.350 điểm trong phiên hôm nay
Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần
trong tuần giao dịch từ 13-17/6, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động tiêu cực. Ảnh: Internet

Quan sát để đánh giá lại dòng tiền

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, thị trường đã trải qua một tuần giảm mạnh với mức giảm 5,2% trên VN-Index và 5,1% trên chỉ số VN30. Điểm đáng chú ý là thanh khoản trong tuần cũng gia tăng và đã vượt mức trung bình 20 tuần gần nhất trên chỉ số VN30 cho thấy áp lực bán thực sự mạnh.

Nhận định về diễn biến thị trường tuần này, SHS cho rằng, trong kịch bản tích cực, nếu lực cầu mua lên đủ tốt và áp lực bán suy giảm thì VN-Index có thể hồi phục trở lại. Và nếu như VN-Index lấy lại được ngưỡng tâm lý 1.300 điểm thì khả năng tiếp tục hồi phục sẽ được mở ra.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường khép lại một tuần với nhiều sự kiện tác động mạnh đến thị trường trong nước từ các quyết định chính sách lãi suất của Fed hay ECB đến việc các quỹ ETF cơ cấu danh mục và thị trường phái sinh áp dụng các tính giá thanh toán mới.

VN-Index đã có thời điểm chịu sức ép để mất ngưỡng tâm lý quan trọng 1.200 điểm nhưng đều được “vá đáy” thành công. Trong khi khối ngoại là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường thì nhà đầu tư trong nước chấp nhận cắt lỗ khi có tới 3/5 phiên trong tuần này thị trường đóng cửa với hàng trăm cổ phiếu ở mức giá sàn. Thanh khoản tuần vừa qua đã có sự cải thiện so với tuần trước tuy nhiên đây lại là tuần các quỹ ETF cơ cấu danh mục nên thanh khoản thường tăng, do vậy đơn vị này khuyến nghị phải quan sát tuần sau kỳ cơ cấu để đánh giá lại dòng tiền khi mà cung cầu trên thị trường sẽ quay lại trạng thái bình thường.

“Nhà đầu tư nên xử lý danh mục theo cổ phiếu riêng lẻ với các nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền tập trung có thể tiếp tục nắm giữ, trong khi nên bán những cổ phiếu đã để mất vùng đáy cũ, nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và không mua đuổi trong các phiên tăng”, MBS khuyến nghị.

Chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu thuộc nhóm ngành có lực cầu tốt

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thị trường chứng khoán đang có những nhịp điều chỉnh mạnh từ đầu năm 2022 đến nay, kèm theo đó là thanh khoản cũng lùi về mức khá thấp. Theo thống kê, thanh khoản bình quân phiên trên HoSE đã có xu hướng giảm mạnh từ sau khi đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái.

Trong tháng 5 vừa qua, giá trị giao dịch bình quân chỉ đạt 13.800 tỷ đồng/phiên, thấp nhất kể từ tháng 2/2021. Con số này nếu so với năm 2021 còn thấp hơn rất nhiều, bởi thanh khoản trung bình mỗi phiên trong năm ngoái tới gần 22.000 tỉ đồng. Thậm chí tính riêng 2 tháng cuối năm 2021 thì đã có nhiều phiên thanh khoản đạt 30.000 - 40.000 tỉ đồng, cho thấy lượng tiền rút khỏi thị trường chứng khoán khá nhiều.

Đơn vị này cho rằng, việc các ngân hàng kiểm soát chặt tín dụng, thị trường bất động sản hạ nhiệt cũng khiến dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán không còn dồi dào như trước, bởi từ trước đến nay thì dòng vốn trên thị trường bất động sản thường có mối liên hệ chặt chẽ với thị trường chứng khoán và một bên gặp khó khăn thì bên còn lại cũng khó có thể ghi nhận diễn biến tích cực.

Theo VCBS, hiện tại, vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm vẫn đang trụ vững nên hy vọng về đợt phục hồi ngắn hạn vẫn còn. Tuy nhiên, nếu VN Index đánh mất vùng điểm số này thì rủi ro chỉ số lùi về 1.170 điểm hoặc xấu hơn là 1.130 điểm.

Đơn vị này khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, hạn chế bắt đáy và chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu thuộc nhóm ngành có lực cầu tốt như điện, nước, dịch vụ thiết yếu để chờ đợi thị trường cho tín hiệu ổn định hơn rồi mới cân nhắc tới chuyện gia tăng trở lại tỷ trọng cổ phiếu so với tiền mặt.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất là 1.235 – 1.255 điểm.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường có dấu hiệu giảm khi VN-Index giữ được mức hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và tín hiệu mua đã dần xuất hiện ở nhiều cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn.

Trong khi đó, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, 20/6, VN-Index có thể sẽ có những nỗ lực hồi phục để kiểm định kháng cự MA5 ngày hiện đang nằm tại 1.227 điểm. Nếu lực mua giá cao đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên mốc này, chỉ số đại diện sàn HoSE có thể sẽ tiếp đà hồi phục, hướng lên kháng cự tiếp theo tại vùng 1.255-1.275 điểm, nơi có kháng cự của các đường MA10 ngày và MA20 ngày.

Ngược lại, nếu lực mua không đủ mạnh để đối trọng lại lực bán, khiến VN-Index một lần nữa rơi xuống dưới mốc 1.210 điểm, chỉ số này có khả năng sẽ giảm hướng về các hỗ trợ quanh 1.160 điểm và 1.100 điểm.

Hoài Anh