Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch 22/7

09:07 | 22/07/2022

(HQ Online) - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường đang trong giai đoạn đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên nên nhìn chung sẽ có sự phân hóa.

Thị trường chứng khoán điều chỉnh trong ngắn hạn để tìm điểm cân bằng mới
Thị trường sẽ hồi phục trong phiên đầu tuần?
VN-Index có thể sẽ kiểm định được đường trung bình 20 phiên
Thị trường vốn phát triển ổn định, trở thành kênh huy động nguồn lực quan trọng cho đầu tư, phát triển kinh tế xã hội. 	Ảnh: ST
Thanh khoản thị trường phiên 21/7 giảm 15,7% so với phiên trước đó. Ảnh: Internet

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/7, VN-Index tăng 4,33 điểm (0,36%) lên 1.198,47 điểm. HNX-Index giảm 0,78 điểm (-0,27%) xuống 288,09 điểm. UPCoM-Index tăng 0,24 điểm (0,27%) lên 89,12 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm 15,7% so với phiên 20/7 với tổng giá trị khớp lệnh đạt 12.975 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), thị trường ghi nhận phiên giao dịch khá giằng co khi sắc đỏ chiếm ưu thế, đà tăng chủ yếu đóng góp bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong bối cảnh thanh khoản giảm và ở mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự thận trọng của dòng tiền và sự mạnh lên của bên bán. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện những nhịp rung lắc trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn.

Dự báo trong phiên giao dịch 22/7, sự giằng co có thể diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.190 – 1.195 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.200 – 1.205 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường đang trong giai đoạn đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên nên nhìn chung sẽ có sự phân hóa, dòng tiền luân chuyển và cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ.

Bối cảnh thế giới lúc này đáng chú ý hơn khi tâm điểm sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tuần sau, trong khi đó ngân hàng trung ương châu Âu cũng sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 11 năm.

Do vậy, tâm lý nhà đầu tư có xu hướng thận trọng ở 1 -2 phiên sắp tới, thị trường có thể dao động trong vùng 1.180 -1.205 điểm với thanh khoản thấp.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch 22/7 và VN-Index kiểm định lại đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên có thể còn biến động hẹp và VN-Index chưa thể vượt được hoàn toàn mức kháng cự ngắn hạn 1.204 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội mua mới gia tăng dần và các nhà đầu tư có thể chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu nếu xu hướng ngắn hạn của thị trường chung xác nhận xu hướng tăng.

Hoài Anh