Thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở các phiên giao dịch đầu tuần

08:50 | 13/06/2022

(HQ Online) - Trong tuần giao dịch từ ngày 13 đến 17/6, dự báo thị trường chứng khoán có thể tiếp tục có những phiên điều chỉnh. VN-Index được dự báo sẽ dao động trong khoảng 1.250 – 1.300 điểm.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co
Thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp tăng giảm đan xen
Kỳ vọng dòng tiền đầu tư có thể thay thế dòng tiền đầu cơ để nâng đỡ thị trườn
Thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở các phiên giao dịch đầu tuần
VN-Index được dự báo sẽ dao động trong khoảng 1.250 – 1.300 điểm. Ảnh: Internet

VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.255 điểm

Theo Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), việc thị trường giảm mạnh trong phiên cuối tuần ngày 10/6 với mức giảm gần 24 điểm, sắc đỏ trải rộng trên các nhóm ngành, cộng với sự hỗ trợ của thanh khoản đã phát đi những tín hiệu cho thấy xu hướng giảm điểm có thể quay trở lại.

Trong tuần có 13/21 ngành giảm giá, áp đảo số ngành tăng; một số nhóm ngành giảm mạnh như phân bón (4,6%), thủy sản (3,7%), cảng biển (2,9%)… Các nhóm tăng có hóa chất (5,5%), điện (1,9%), nhựa (1,6%)…

Điểm khá trùng hợp trong 3 nhóm ngành giảm lớn nhất là đều tăng khá tốt trước đó và chỉ bị bán tháo rất mạnh trong phiên cuối tuần, thể hiện áp lực chốt lời là rất lớn.

Theo VNCSI, phiên giao dịch cuối tuần vừa qua mang nhiều yếu tố tiêu cực cho xu hướng hồi phục. Với những tín hiệu có phần kém tích cực, đơn vị này nhận thấy xu hướng tăng điểm kéo dài 3 tuần trước đó có khả năng cao là đã kết thúc.

“Bước sang tuần mới, VNCSI nhận thấy rủi ro có chiều hướng tăng lên, và đây là thời điểm nhà đầu tư nên ưu tiên bảo vệ tài khoản. Sau 4 tuần ưu tiên căn mua và chờ căn bán tại ngưỡng 1.315 – 1.330 điểm, dù VN-Index chưa tiến tới mốc kỳ vọng 1.330 điểm, nhưng với những diễn biến khá xấu trong tuần thì chúng tôi ưu tiên căn bán, hạn chế việc mua mới trong tuần tiếp theo”, VNCSI nhận định.

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở các phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.255 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần.

Đồng thời, rủi ro từ thị trường chứng khoán thế giới gia tăng dần và có thể tác động tiêu cực lên xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt đồ thị giá của các chỉ số đã quay trở lại trạng thái tích lũy ngắn hạn cho thấy đà tăng ngắn hạn có dấu hiệu chững lại.

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), diễn biến của thị trường trong phiên giao dịch hôm nay, 13/6, sẽ phụ thuộc phần lớn vào thông tin lạm phát của Mỹ, và vùng 1.270 – 1.280 điểm, bao gồm đường trung bình động 20 ngày (MA20 ngày) được kỳ vọng sẽ là hỗ trợ tin cậy cho chỉ số, trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, sau khi không giữ được ngưỡng tâm lý 1.300 điểm, VN-Index có khả năng sẽ dao động trong vùng 1.250 điểm – 1.300 điểm, vùng hỗ trợ cho chỉ số này trong tuần sau ở 1.250 điểm – 1.260 điểm.

Nhịp điều chỉnh hiện tại không hẳn mang tính chất tiêu cực mà là rũ bỏ và tích lũy thêm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, thị trường tuần vừa qua gần như đi ngang sau 3 tuần phục hồi liên tiếp cho thấy đợt hồi phục này của thị trường khá mạnh và tin cậy, khối lượng giao dịch tuần vẫn đang ở mức thấp nhưng ổn định trong suốt 4 tuần qua.

Tuy nhiên, với việc VN-Index đã vượt ngưỡng tâm lý 1.300 điểm nhưng với động lực yếu sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp rất có thể thị trường sẽ đối diện với khả năng điều chỉnh test lại ngưỡng này và thực tế thị trường đã có phiên cuối tuần giảm điểm mạnh và đóng cửa dưới 1.300 điểm.

Theo SHS, nhịp điều chỉnh hiện tại không hẳn mang tính chất tiêu cực mà nó mang tính chất rũ bỏ và tích lũy thêm chờ cơ hội để bùng nổ vượt ngưỡng tâm lý một lần nữa.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường có thể tiếp tục có quán tính giảm điểm để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ MA20 ngày đang nằm tại 1265-1270 điểm.

Nếu lực cầu giá thấp đủ mạnh để hấp thụ lực bán, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục lại, hướng lên kháng cự MA10 vừa bị vi phạm, nằm tại vùng 1.297 điểm. Ở kịch bản này, chỉ số HNX-Index cũng sẽ có thể kiểm định lại đường MA20 ngày tại 1310 điểm.

Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục gia tăng mạnh và áp đảo lực mua tại hỗ trợ 1265-1270 điểm và khiến VN-Index đóng cửa phía dưới đường MA20 ngày, đà hồi phục của thị trường kéo dài từ giữa tháng 5 cho tới nay sẽ có khả năng kết thúc.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư có thể giải ngân đối với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như dầu khí, hóa chất, bán lẻ. Bên cạnh đó các nhóm ngành có dấu hiệu phục hồi sau thời gian giảm điểm như nhóm tài nguyên cơ bản cũng có thể được cân nhắc giải ngân đối với các nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn.

Hoài Anh