Thị trường có thể có nhịp hồi, cần tận dụng để hạ margin về mức thấp

09:18 | 25/04/2022

(HQ Online) - Trong tuần giao dịch từ 18 đến 22/4, thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến tiêu cực khi cả ba chỉ số đồng loạt giảm điểm. Trong tuần giao dịch từ 25 đến 29/4, dự báo thị trường có thể có nhịp hồi nhưng xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế. Theo các đơn vị nghiên cứu, đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để mở vị thế bắt đáy.

VN-Index có thể tiếp tục đà giảm giá trước khi xuất hiện nhịp hồi phục
Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên hôm nay
VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục về gần mức 1.460 điểm
Thị trường có thể có nhịp hồi, cần tận dụng để hạ margin về mức thấp
Trong tuần giao dịch từ 18 đến 22/4, VN-Index đứng ở mức 1.379,33 điểm, tương ứng giảm 79,33 điểm. Ảnh: Internet

Xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế

Theo Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), sắc đỏ bao trùm toàn thị trường trong tuần qua mà không có lấy một nhóm ngành tăng giá. Hàng loạt ngành ngã ngựa, thậm chí là những ngành đã đứng vững trong những ngày trước đó như thủy sản (giảm 9,6%), bán lẻ (5,4%), hóa chất (9,2%)... cũng thất thủ trong phiên cuối tuần.

Ở chiều ngược lại, thị trường cũng ghi nhận sự giảm điểm ở những nhóm ngành mang tính phi chu kỳ như dược phẩm (giảm 3,1%), hàng tiêu dùng (3,5%)... tuy nhiên mức giảm này cho thấy đây là nhóm ngành có sức chống chịu khá tốt trong đợt sụt giảm.

Nhóm hàng không cũng chỉ chứng kiến đà giảm nhẹ (2,2%) trong tuần qua nhờ triển vọng hồi phục khả quan của ngành và mặt bằng giá của các cổ phiếu không phải quá cao.

“Chúng tôi nhận thấy điểm sáng tích cực là những nhóm ngành ghi nhận mức giảm sâu trước đó đang bắt đầu có dấu hiệu hồi phục như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán”, theo VNCSI.

Theo VNCSI, trên biểu đồ ngày, sau nhiều phiên giảm mạnh trước đó đã hình thành 2 thân nến Doji cho thấy xác suất cao sẽ tiếp tục có nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.

“Chúng tôi cho rằng xu hướng giảm đang chiếm ưu thế, vì vậy nhà đầu tư căn nhịp hồi trong các phiên tiếp theo để hạ tỷ trọng nắm giữ. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ có cú hồi quanh mốc 1.420 điểm”, đơn vị này nhận định.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá về phiên cuối tuần với diễn biến có thời điểm thị trường hồi phục tốt nhưng chỉ diễn ra ở một vài nhóm ngành, điều này cho thấy tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trước những thông tin xấu và vẫn quyết định đứng ngoài thị trường.

Theo VCBS, VN-Index tiếp tục sóng giảm và chưa thấy dấu hiệu chững lại ở nhóm Midcap. Sự phục hồi từ nhóm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán là chưa đủ để giúp cải thiện chỉ số của thị trường.

“Chúng tôi cho rằng thời điểm này vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để mở vị thế bắt đáy với các nhà đầu tư có phong cách giao dịch ngắn hạn. Các nhà đầu tư nên thận trọng và căn những nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu lại danh mục, đặc biệt là những nhà đầu tư có tài khoản “căng margin”, VCBS khuyến nghị.

Cần thêm một hai phiên xác định xu hướng rõ ràng hơn

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ biến động hẹp và chỉ số VN-Index có thể đi ngang trên mức 1.350 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần.

Đồng thời, thị trường có thể chỉ mới xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa vội tham gia bắt đáy ở giai đoạn hiện tại. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa xuyên thủng mức hỗ trợ 1.350 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm, do đó, đơn vị này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp hồi phục để hạ margin về mức thấp và chưa nên thực hiện mua ở giai đoạn này. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm thời nắm giữ cổ phiếu ở mức thấp 20-25% danh mục và chưa cần thiết bán hết toàn bộ danh mục ngắn hạn.

Nhận định về thị trường chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần, ngày 25/4, Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) cho rằng, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.380 – 1.390 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.400 – 1.410 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, với tín hiệu hồi phục tại ngưỡng 1.360 điểm, thị trường chắc hẳn vẫn cần thêm một hai phiên xác định xu hướng rõ ràng hơn.

Hoài Anh