Thị trường chứng khoán tích cực trong những phiên giao dịch đầu năm

08:52 | 11/01/2023

(HQ Online) - Năm 2023 tuy chưa hết khó khăn nhưng những phiên tăng điểm đầu năm dự báo thị trường chứng khoán sẽ phục hồi trở lại.

Chính phủ yêu cầu đảm bảo thanh khoản nền kinh tế, ổn định thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ
Triển khai các giải pháp để ổn định và phát triển thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán đã có một tuần tăng điểm tích cực, khởi đầu những kỳ vọng mới của năm 2023.  	Ảnh: ST
Thị trường chứng khoán đã có một tuần tăng điểm tích cực, khởi đầu những kỳ vọng mới của năm 2023. Ảnh: ST

Tuần phục hồi ấn tượng

VN-Index ghi nhận tuần tăng điểm phục hồi bất ngờ với sắc xanh lan tỏa khắp thị trường từ ngay phiên mở đầu năm 2023 giúp chỉ số chung tích cực hơn và chỉ chững lại tại khu vực kháng cự mạnh 1.060 điểm vào phiên cuối tuần khi áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện. Ngay trong phiên giao dịch ngày 3/1, phiên giao dịch đầu tiên của năm 2023, thị trường đã có một phiên tăng điểm mạnh mẽ đi cùng thanh khoản cải thiện so với mức bình quân những phiên giao dịch cuối cùng của năm cũ. Theo đó, chỉ số VN-Index mở đầu năm 2023 tăng hơn 36 điểm, tương đương tăng 3,66%, lên mức 1043.9 điểm với sắc xanh đồng loạt giữa các nhóm ngành đẩy chỉ số chung quay trở về khu vực điểm số vốn đã có thời gian dài tích lũy trước đó quanh vùng 1.050 điểm.

Cùng với đó, HNX-Index cũng giao dịch tích cực và đóng cửa tại 212.55 điểm, tăng 7,25 điểm (3,53%). Theo các chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán Vietcombank (VCBS), điều này “dường như báo hiệu về một năm 2023 thị trường sẽ diễn biến tích cực hơn so với năm 2022”. Mức tăng cao tuy không được duy trì trong các phiên tiếp theo song thị trường vẫn duy trì xu hướng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 4 và 5/1 khi kết phiên, VN-Index lần lượt tăng 2,45 điểm, tương đương với 0.23% lên 1046,35 điểm trong phiên 4/1 và đóng cửa tại 1.055,82 điểm, tương đương mức tăng 9,47 điểm trong phiên 5/1. Trong phiên giao dịch cuối tuần (6/1), thị trường đã quay đầu giảm điểm.

Theo thống kê, trong tuần vừa qua, cùng với đà tăng điểm tích cực đầu xuân năm mới, sắc xanh bao trùm lấy thị trường khi có tới 18/21 nhóm ngành tăng giá. Nhóm cổ phiếu dầu khí và chứng khoán là 2 nhóm ngành có nhịp phục hồi tốt nhất với mức tăng lần lượt là 9,87% và 7,8%. Thêm vào đó, lực cầu cũng tìm đến nhiều cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn thuộc VN30 tạo tiền đề tích cực giúp củng cố thêm chỉ số chung. Sự lạc quan cũng được khối ngoại thể hiện xuyên suốt tuần giao dịch đầu năm mới và tiếp tục mua ròng với thanh khoản 350 tỷ đồng vào phiên cuối tuần. Kết tuần, VN-Index đóng cửa tại 1.051.44 điêm, tăng 44,35 điểm, tương đương với 4,4% so với tuần trước.

Theo Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), thị trường chứng khoán đã có một tuần tăng điểm tích cực, khởi đầu những kỳ vọng mới của năm 2023. “Chứng trường Việt Nam đã có một tuần giao dịch đầu năm trọn vẹn với đà tăng ấn tượng của VN-Index. Thanh khoản giao dịch tuần qua chỉ có phần nhỉnh hơn một chút so với tuần trước nghỉ lễ, giá trị giao dịch trung bình một phiên đạt 9,660.90 tỷ đồng (tăng 1,63%), tương ứng 545.30 triệu cổ phiếu (tăng 1,02%) giao dịch mỗi phiên. Thanh khoản hồi phục nhẹ, nhưng trong phiên cuối tuần lại là phiên có thanh khoản cao nhất tuần qua khi thị trường đỏ lửa. Điều đó cho thấy chứng sỹ vẫn đang rất thận trọng trước bất kì một nhịp điều chỉnh mới, dù cho thị trường tăng điểm cũng không hề lơ là một phút giây nào”, các chuyên gia VNCSI nhận định.

Mở ra cơ hội đầu tư nắm giữ trung dài hạn hấp dẫn

Các chuyên gia cho rằng, diễn biến tích cực của thị trường trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới chịu ảnh hưởng từ một số thông tin trong nước và quốc tế đáng chú ý. Theo đó, ngay trong tuần đầu tiên năm 2023, thị trường dành sự chú ý đến sự kiện đồng loạt khởi công 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 và và phát động Tháng thi đua cao điểm giải ngân vốn đầu tư công. Cùng với đó, sự chú ý cũng hướng đến phiên họp Quốc hội bất thường lần thứ hai. Trên thị trường quốc tế, thị trường quan tâm đến những diễn biến xung quanh quá trình mở cửa trở lại từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo nhận định của các chuyên gia, đây vẫn là những bước đi đầu tiên và nền kinh tế Trung Quốc chỉ có thể thực sự mở cửa kể từ tháng 4.

Theo Công ty Chứng khoán SHS, thị trường trong giai đoạn đầu năm mới đã phát ra nhiều tín hiệu tích cực từ chuỗi mua ròng của khối ngoại, sự vận động tích cực của một số cổ phiếu chủ chốt trong đó có dòng ngân hàng.... Với trạng thái hiện tại, có thể kỳ vọng VN-Index sẽ sớm thoát khỏi kênh downtrend (xu hướng giảm) trong thời gian ngắn sắp tới. Tuy nhiên, dù VN-Index có thoát khỏi kênh dowtrend thì thị trường chưa thể bước vào giai đoạn uptrend (xu hướng tăng) ngay, thị trường sẽ vận động trong các đợt sóng hồi với biên độ hẹp dần để tích lũy chặt chẽ thêm trước khi giai đoạn uptrend thực sự xuất hiện. Do đó, trong giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường với tâm thế ngắn hạn.

Với góc nhìn trung - dài hạn, các chuyên gia SHS cho rằng, một năm vận động trong downtrend đã làm mặt bằng giá cổ phiếu giảm mạnh và trở nên hấp dẫn hơn mặc dù thị trường trong năm 2023 sẽ còn phải đối diện với nhiều thách thức như lãi suất tăng cao, nguồn tiền rẻ cạn dần, kinh tế toàn cầu vẫn chưa có tín hiệu tích cực... nhưng mặt bằng giá cổ phiếu đã chiết khấu về mức hấp dẫn như hiện tại sẽ mở ra những cơ hội đầu tư nắm giữ trung, dài hạn thực sự hấp dẫn. Việc lựa chọn danh mục cổ phiếu đầu tư trung, dài hạn cần tiến hành cẩn trọng và kỹ lưỡng, nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc VNCSI nhận định, yếu tố định giá thấp cũng là một trong những yếu tố có thể kích hoạt dòng tiền trở lại thị trường trong năm 2023. “Sau khi đã phản ánh rất nhiều tiêu cực của năm 2022, thị trường đang ở vùng định giá thấp và giá đủ hấp dẫn. Khi mà nền kinh tế có sự cải thiện, dòng tiền có sự trở lại của cả khối nội lẫn khối ngoại thì năm 2023 kỳ vọng thị trường sẽ có cơ hội hồi phục tốt hơn”, ông Ngọc nói.

Thị trường chứng khoán 2023 sẽ trở lại mạnh mẽ và phát triển cả về quy mô, chất lượng. Tôi tin tưởng, với sự nỗ lực của Chính phủ nhằm giữ vững nền kinh tế vĩ mô và những giải pháp thiết thực, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có một năm 2023 trở lại mạnh mẽ và phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ.

(Trích phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu năm 2023).

Hoài Anh