Thị trường chứng khoán sẽ tích cực khi lãi suất giảm

10:21 | 28/03/2023

(HQ Online) - Theo đánh giá của các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước quyết định cắt giảm một số loại lãi suất điều hành sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán.

Lãi suất huy động giảm nhanh nhưng lãi suất cho vay giảm chậm
Kỳ vọng lãi suất, lạm phát giảm giúp thị trường chứng khoán có cơ hội hồi phục mạnh mẽ
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ
Thị trường chứng khoán sẽ tích cực khi lãi suất giảm
Theo nhận định của chuyên gia, thị trường chứng khoán sẽ tích cực khi lãi suất vận động ở chiều hướng giảm. Ảnh: Internet

Từ ngày 15/3/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định cắt giảm một số loại lãi suất điều hành từ 0,5-1%. Theo đánh giá của các chuyên gia, các thị trường tài sản như chứng khoán và bất động sản sẽ có sự khởi sắc nhất định sau một khoảng thời gian trầm lắng.

Nhận định về động thái giảm lãi suất của NHNN tác động thế nào tới hoạt động của DN và nền kinh tế trong thời gian tới, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) đánh giá động thái của NHNN sẽ tác động tích cực đến triển vọng của các DN nói riêng và nền kinh tế nói chung trong thời gian tới.

Việt Nam hiện tại vẫn đang có môi trường vĩ mô ổn định và linh hoạt, do đó, các DN có khả năng cao tận dụng sự thuận lợi trong chính sách điều hành để thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Với mặt bằng lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm, thanh khoản của hệ thống NHTM sẽ tốt hơn tạo tiền đề thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới. Mặt bằng lãi suất cho vay cũng sẽ được điều chỉnh giảm làm gia tăng đầu tư và tiêu dùng trong nền kinh tế trong thời gian tới.

Theo ông Hoàng Công Tuấn, các thị trường tài sản như chứng khoán và BĐS sẽ có sự khởi sắc nhất định sau một khoảng thời gian trầm lắng do môi trường thanh khoản eo hẹp và đây là tiền đề để khơi thông dòng vốn sản xuất kinh doanh cho các DN và người dân.

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, nhìn chung, lãi suất hạ nhiệt là tin tốt đối với nền kinh tế cũng như hầu hết các hoạt động của DN, một mặt vừa kích thích nhu cầu sử dụng vốn, mặt khác hỗ trợ DN và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn.

“Theo nguyên lý chung, khi lãi suất tăng thường gây ra tâm lý cẩn trọng và phòng thủ trên thị trường chứng khoán. Khi mặt bằng lãi suất tăng lên một mức độ nào đó, thì thị trường chứng khoán sẽ giảm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Vì vậy, thị trường chứng khoán sẽ tích cực khi lãi suất vận động ở chiều ngược lại”, bà Hiền cho biết.

Đại diện VNDIRECT cũng cho rằng, trong nửa đầu năm, mặt bằng lãi suất sẽ khó giảm sâu và vẫn duy trì ở mức cao do yếu tố FED tăng lãi suất vẫn còn đó. Bên cạnh đó, những rủi ro trong nước như nút thắt của thị trường BĐS, áp lực thanh toán ngắn hạn của các DN có trái phiếu sắp đáo hạn khiến đà tăng của thị trường trong nửa đầu năm vẫn chưa thật sự bền vững.

Nhận định về các nhóm ngành sẽ được hưởng lợi sau động thái giảm lãi suất điều hành, ông Hoàng Công Tuấn cho rằng, về mặt lý thuyết khi mặt bằng lãi suất cho vay hạ nhiệt thì đa phần các ngành nghề lĩnh vực kinh doanh đều được hưởng lợi.

Nhóm ngành được hưởng lợi đầu tiên là ngành ngân hàng, theo đó các ngân hàng sẽ có chi phí huy động thấp hơn, thanh khoản dồi dào hơn hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Đồng thời, mặt bằng lãi suất hạ cũng tạo điều kiện cho các tài sản tài chính mà các ngân hàng nắm giữ bao gồm cổ phiếu và trái phiếu tăng giá khiến bảng cân đối của các ngân hàng vững chắc và lành mạnh hơn.

Ngành chứng khoán, các công ty chứng khoán cũng sẽ được hưởng lợi đáng kể khi mặt bằng lãi suất thấp hơn khuyến khích hoạt động đầu tư vào các tài sản tài chính. Điều này sẽ hỗ trợ các công ty chứng khoán gia tăng doanh số trong nghiệp vụ cơ bản như môi giới và cho vay ký quỹ.

Ngoài ra, các tài sản tài chính mà các công ty chứng khoán đầu tư bao gồm trái phiếu và cổ phiếu cũng sẽ diễn biến khả quan, qua đó gia tăng sức khỏe tài chính của các công ty này.

Đối với ngành BĐS, đại diện MBS cho rằng, đây là ngành hiện tại đang sử dụng đòn bẩy nợ ở mức cao bao gồm cả hình thức vay ngân hàng và huy động trái phiếu DN. Trong thời gian qua, ngành BĐS gặp khó khăn nhiều nhất do lãi suất tăng cao vào khả năng huy động vốn khó khăn. Mặt bằng lãi suất hạ và thanh khoản nền kinh tế dồi dào là tiền đề để ngành BĐS giảm bớt cả hai vấn đề khó khăn này.

Hoài Anh