Thị trường chứng khoán liệu đã tạo đáy?

09:49 | 24/08/2022

(HQ Online) - Mặc dù thị trường đã có nhiều phiên điều chỉnh kể từ đầu tháng 4/2022 đến nay và chỉ số VN-Index đến thời điểm này đã giảm khoảng 20% so với đỉnh kỷ lục được thiết lập trước đó, song theo các chuyên gia, vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định thị trường đã tạo đáy dài hạn.

Cổ phiếu bất động sản ra sao trong nửa đầu năm?
Quản trị rủi ro trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất định
Thị trường chứng khoán điều chỉnh trong ngắn hạn để tìm điểm cân bằng mới
Thị trường mới chỉ tạo đáy trong ngắn hạn. 	Ảnh: ST
Thị trường mới chỉ tạo đáy trong ngắn hạn. Ảnh: ST

Thị trường đang có những nhịp hồi phục

Sau khi lập đỉnh lịch sử mới 1.528,57 điểm vào ngày 6/1/2022, thị trường nói chung và chỉ số VN-Index nói riêng đã có những nhịp điều chỉnh giảm mạnh trong quý 2/2022, đặc biệt, thị trường đã giảm xuống mốc 1.150 điểm trong tháng 6. Đóng cửa thị trường ngày 30/6/2022, chỉ số VN-Index đạt mức 1.197,6 điểm, giảm 20,1%. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thị trường đang có những nhịp hồi phục. Tính đến phiên giao dịch ngày 19/8, VN-Index đang đứng ở mốc 1.269 điểm, tăng hơn 100 điểm so với mốc thấp nhất tháng 6/2022. Một câu hỏi đặt ra, vậy liệu thị trường chứng khoán đã thực sự tạo đáy hay chưa?

Theo chia sẻ của ông Lã Giang Trung, CEO của Quỹ đầu tư Passion Investment, để biết được thị trường đã tạo đáy hay chưa thì sẽ phải nhìn vào hai yếu tố là định giá các cổ phiếu và tâm lý nhà đầu tư. Cũng theo ông Trung, thị trường thời gian qua vẫn chưa phải rất rẻ, vì vậy đó vẫn chưa phải đáy. Nếu thị trường đã tạo đáy thì nhà đầu tư sẽ rất bi quan, không còn nhiệt tình tham gia giao dịch, kể cả thị trường có phục hồi, trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa quá bi quan vì khi có sóng hồi, họ vẫn tích cực tham gia mua bán. Bên cạnh đó, một dấu hiệu khác trên thị trường là khi thị trường có sóng hồi thì rất nhiều cổ phiếu có tính đầu cơ sẽ tăng mạnh trở lại, trong khi đó, nếu trong bối cảnh thị trường tạo đáy thì sẽ là ngược lại. Điều đó cho thấy việc giảm điểm trên thị trường vừa qua chưa tạo đáy thị trường.

Về vấn đề này, theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, nhận ra các tín hiệu tạo đáy thị trường là rất khó và chỉ được nhận ra khi nó đã đi qua. Cho rằng một dấu hiệu để nhận biết khi thị trường tạo đáy là tâm lý bi quan chán nản của nhà đầu tư, tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho biết, trong mỗi một thời kỳ thì thị trường sẽ tạo đáy với những dấu hiệu khác nhau, không hoàn toàn giống với đáy của những lần trước đó.

Đáy trong ngắn hạn

Dưới một góc độ khác, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI) cho biết: “Theo quan điểm của tôi, trong thời gian qua, thị trường đã tạo đáy trong ngắn hạn. Thị trường đã giảm rất mạnh trong quý 2/2022, tạo ra mặt bằng khá cân bằng quanh vùng 1.150 điểm. Và trong thời gian hơn 1 tháng vừa qua, thị trường đã hồi phục từ 1.150 điểm lên đến gần 1.270 điểm trong phiên giao dịch gần đây nhất là phiên 19/8. Do đó, về cơ bản, có thể nói vùng đáy ngắn hạn của VN-Index đã được tạo lập ở vùng 1.150 điểm, còn về dài hạn thì chưa thể khẳng định đây là vùng đáy dài hạn một cách chắc chắn”, ông Đỗ Bảo Ngọc nhận định. Theo chuyên gia VNCSI, để hội tụ đủ điều kiện vùng đáy dài hạn một cách chắc chắn thì sẽ phải có đợt điều chỉnh để kiểm tra lại vùng điểm này, nếu không thủng thì đó mới là đáy dài hạn của thị trường. Còn với những dữ kiện đã xảy ra cho đến thời điểm này thì hiện chỉ có thể khẳng định được đây là vùng đáy ngắn hạn.

Nhận định về quá trình hồi phục của thị trường trong thời gian gần đây, ông Đỗ Bảo Ngọc cho biết, quá trình hồi phục này đến từ nhiều yếu tố, bao gồm sự trở lại của dòng tiền, khi mà kết quả kinh doanh của các DN niêm yết khá khả quan, cùng với đó là các yếu tố kỳ vọng, khi mà các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất của Fed sẽ tăng chậm lại trong thời gian tới, khi lạm phát đã có dấu hiệu tạo đỉnh trong tháng 7 và kinh tế Mỹ đã suy thoái trong hai quý liên tiếp, đồng thời Fed cũng đã dự kiến giảm dần liều lượng thắt chặt lãi suất trong thời gian tới.

Về triển vọng thị trường từ nay đến cuối năm, chuyên gia đến từ VNCSI cho rằng, thị trường sẽ ghi nhận các yếu tố tích cực trong quý 3, đến quý 4 thì yếu tố rủi ro có thể sẽ tăng lên. Trong quý 3 có một số yếu tố hỗ trợ thị trường như việc rút ngắn chu kỳ thanh toán, vận hành hệ thống giao dịch lô lẻ, hai yếu tố này sẽ giúp thị trường cải thiện về mặt thanh khoản. Bên cạnh đó, là việc Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ cấp thêm tín dụng cho các ngân hàng, dự báo tăng trưởng kinh tế quý 3 có thể lên tới hai con số trên nền tăng trưởng thấp của quý 3/2021. Đây là những yếu tố sẽ hỗ trợ thị trường trong quý 3.

Nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán năm 2022, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) giữ nguyên dự báo tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2022 với mức tăng đạt khoảng 25-30% so với cùng kỳ. Động lực đến từ các doanh nghiệp tiếp tục giữ đà hồi phục về lợi nhuận so với mức nền thấp của quý 3 và quý 4/2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiêu biểu là các nhóm dầu khí, bán lẻ, thực phẩm đồ uống, du lịch, tiện ích. Đồng thời, gói hỗ trợ lãi suất, việc đẩy mạnh đầu tư công và tiềm năng thu hút FDI của Việt Nam sẽ tiếp đà cho nhiều doanh nghiệp hưởng lợi và nắm bắt cơ hội. Theo Agriseco, sau khi đã giảm khoảng 20% kể từ đầu năm, mặt bằng định giá của thị trường chứng khoán cũng như nhiều nhóm cổ phiếu đang trở nên hấp dẫn, phù hợp cả trong giao dịch ngắn hạn lẫn đầu tư dài hạn.

Hoài Anh