Facebook Twitter youtube Tiktok

Thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn phục hồi

(HQ Online) - Sau thời gian biến động mạnh, thị trường chứng khoán đã chính thức bước vào giai đoạn phục hồi cùng với các thông tin tích cực từ kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, kết quả kinh doanh có lãi của doanh nghiệp… Cùng với đó, có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường trong giai đoạn tới.
Tìm cơ hội trong biến động của thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay
Quốc hội yêu cầu xử nghiêm các hành vi thao túng thị trường chứng khoán
Có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong giai đoạn tới. 	 	Ảnh: ST
Có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong giai đoạn tới. Ảnh: ST

Dòng tiền bắt đầu tự tin hơn

Nhận định về triển vọng của thị trường chứng khoán, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích, Công ty CP Chứng khoán VPS, cho rằng: Trong nửa đầu năm, thị trường đã có một nhịp điều chỉnh tương đối lớn. Trong giai đoạn vừa qua, thị trường đã tạo đáy vào tháng 7 và đang hồi phục trở lại, dòng tiền bắt đầu tự tin hơn mặc dù thanh khoản chưa thực sự bùng nổ so với năm 2021 nhưng niềm tin nhà đầu tư, việc giải ngân, tham gia các nhóm cổ phiếu cơ bản, nhóm cổ phiếu Bluechip đã khởi sắc. Do vậy, thị trường đang vào xu thế tăng hồi phục trở lại, đang đi gần đến khu vực 1.300 điểm, xa hơn có thể là khu vực 1.350 điểm và gần sát 1.400 điểm từ nay đến cuối năm 2022.

Phân tích thêm các yếu tố tích cực tác động tới thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Triệu Vinh, Phó Giám đốc đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện tốt các chính sách vĩ mô để kiểm soát lạm phát, cùng với đó giá dầu và một số loại hàng hoá trên thế giới cũng đã hạ nhiệt trong thời gian vừa qua.

Về định giá của thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Triệu Vinh nhấn mạnh, hiện nay, chỉ số P/E của VN-Index là 12,3 lần và có sự phân hoá giữa các nhóm ngành, theo đó, với nhóm dẫn dắt như ngành ngân hàng, chỉ số P/E của nhóm ngành này hiện nay rất thấp, chỉ khoảng 7-8 lần.

“Về kỳ vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp, trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp niêm yết đạt mức tăng trưởng gần 17%, kỳ vọng trong năm 2022 là khoảng 20% và cho năm tiếp theo là khoảng 19% theo khảo sát của Bloomberg. Với mức tăng trưởng lợi nhuận như vậy thì chỉ số P/E của thị trường vào năm 2023 sẽ thấp hơn nữa, vào khoảng 10,2 lần. Có thể thấy những yếu tố trên rất thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay”, ông Nguyễn Triệu Vinh khẳng định.

Theo các chuyên gia, mặc dù trên thế giới còn rất nhiều thách thức về vĩ mô trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn và ở Việt Nam, nền kinh tế vẫn có tiềm năng tăng trưởng và có rất nhiều cơ hội để đầu tư.

Nhiều yếu tố hỗ trợ

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn khôi phục, thị trường chứng khoán ghi nhận có nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ trong giai đoạn tới, khi mà thời gian thanh toán đã chính thức rút ngắn về T+2, HoSE quay trở lại giao dịch lô lẻ từ 12/9, hệ thống KRX cũng sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới... Trong đó, với việc thời gian thanh toán đã chính thức rút ngắn về T+2 từ ngày 29/8, thanh khoản thị trường được dự báo sẽ tăng lên, các nhà đầu tư có điều kiện hơn trong việc tái cấu trúc danh mục, phân bổ trong quá trình đầu tư.

Trong giai đoạn thị trường phục hồi, một chiến lược đầu tư hiệu quả là điều đang được các nhà đầu tư hết sức quan tâm. Chuyên gia đến từ Công ty CP Chứng khoán VPS cho rằng, đại đa số nhà đầu tư sẽ chọn lựa các cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với triển vọng, so với giá trị sổ sách và so với dòng tiền tự do. Với nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn, họ có thể nắm bắt được những nhóm cổ phiếu nào có thể tăng ngay trong ngắn hạn. Trong giai đoạn thị trường phục hồi, họ có thể chọn lựa những nhóm ngành cổ phiếu như hóa chất, thép hay dầu khí, năng lượng, bất động sản khu công nghiệp…

Ông Nguyễn Triệu Vinh lưu ý, đầu tư chứng khoán có thể tạo ra cơ hội tốt trong dài hạn nhưng nếu đầu tư ngắn hạn, cái giá phải trả cho các quyết định sai là rất đắt và diễn biến của thị trường trong quý 2 vừa qua đã chứng minh điều này.

“Do vậy, trước khi các nhà đầu tư quyết định tham gia thị trường cũng nên trang bị những kiến thức cần thiết, kỹ năng phân tích vĩ mô, kỹ năng phân tích định giá công ty, dành thời gian nhất định để nghiên cứu, tìm hiểu về công ty trước khi ra quyết định đầu tư. Nếu chưa có sự chuẩn bị về các kỹ năng này, tôi cho rằng nhà đầu tư không nên tự đầu tư, nếu muốn đầu tư thì có thể tìm hiểu về các sản phẩm đầu tư được thiết kế cho các nhà đầu tư không có thời gian hoặc chưa có kỹ năng đầu tư, được cung cấp bởi các công ty quản lý chuyên nghiệp như sản phẩm quỹ mở”, Ông Nguyễn Triệu Vinh khuyến nghị.

Để hỗ trợ các nhà đầu tư, hiện có một số công ty chứng khoán đã thực hiện nhiều giải pháp, đặc biệt là cho các nhà đầu tư cá nhân mới tham gia vào thị trường còn thiếu kinh nghiệm và cần thêm kiến thức. Bên cạnh việc tạo ra những cộng đồng để trao đổi, chia sẻ với các nhà đầu tư, các DN còn lập các phần mềm giao dịch để cập nhật những thông tin về doanh nghiệp, về ngành nghề, chỉ số P/E của thị trường, giao dịch, triển vọng kinh doanh của các nhóm ngành, các cổ phiếu nào đang được quan tâm, cổ phiếu nào đang bị định giá thấp hoặc đang xuất hiện những tín hiệu để mua…

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong tháng 8/2022, thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng tăng điểm tích cực. Tính đến hết ngày 31/8/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.280,51 điểm, tăng 6,1% so với cuối tháng 7/2022 và giảm 14,5% so với cuối năm 2021; quy mô vốn hoá thị trường cổ phiếu trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM đạt 6.666 nghìn tỷ đồng, tương đương 79,4% GDP, giảm 14,2% so với cuối năm 2021. Giá trị giao dịch bình quân tháng 8 đạt 18,6 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 36% so với tháng trước, giá trị giao dịch bình quân 8 tháng đầu năm đạt 23,3 nghìn tỷ đồng, giảm 12,3% so với năm 2021.

Hoài Anh

Tin liên quan

Sản phẩn từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

Sản phẩn từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

(HQ Online) - Sau gần 17 tháng (từ tháng 2/2023 đến nay), sản phẩm từ bột mỳ của Việt Nam đã vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA).
"Mạnh dạn" trong trích quỹ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhà nước

"Mạnh dạn" trong trích quỹ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhà nước

(HQ Online) - Theo các doanh nghiệp nhà nước, việc dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp nâng mức trích lập lợi nhuận vào Quỹ Đầu tư phát triển để tại doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư, phát triển.
Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

(HQ Online) - Xử lý nợ thuế là một trong những công tác trọng tâm, trọng điểm đang được ngành Hải quan tập trung áp dụng bằng nhiều biện pháp. Trong đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị chú trọng quản lý, rà soát các khoản nợ của các DN ngừng hoạt động, đã được xóa nợ nay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.
WB đồng hành cùng Bộ Tài chính triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán

WB đồng hành cùng Bộ Tài chính triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Trong thời gian tới, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) trong việc tăng cường năng lực quản lý giám sát thị trường; triển khai các giải pháp nhằm nâng hạng thị trường chứng khoán.
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng cao so với năm 2023

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng cao so với năm 2023

(HQ Online) - Thông tin về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), Bộ Tài chính cho biết, lũy kế từ đầu năm đến ngày 21/6/2024 có 41 doanh nghiệp đã phát hành TPDN riêng lẻ với khối lượng 110,2 nghìn tỷ đồng.
Quyết liệt triển khai các giải pháp, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán

Quyết liệt triển khai các giải pháp, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Thông tin về tình hình thực hiện nâng hạng thị trường chứng khoán hiện nay, Bộ Tài chính cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, trong phạm vi nhiệm vụ và chức năng của mình, Bộ Tài chính đã tích cực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng các tiêu chí để thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng.
Gấp rút chuẩn bị các điều kiện để hệ thống KRX sẵn sàng vận hành

Gấp rút chuẩn bị các điều kiện để hệ thống KRX sẵn sàng vận hành

(HQ Online) - Liên quan vấn đề đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam (hệ thống KRX), Bộ Tài chính cho biết, Sở GDCK TPHCM đang tích cực phối hợp với phối hợp với Sở GDCK Hà Nội, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam, Nhà thầu KRX rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống.
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh sôi động trở lại

Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh sôi động trở lại

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh có xu hướng sôi động trở lại trong tháng 6/2024.
Nâng cao chất lượng quản trị công ty niêm yết là cấp thiết để thúc đẩy nâng hạng TTCK

Nâng cao chất lượng quản trị công ty niêm yết là cấp thiết để thúc đẩy nâng hạng TTCK

(HQ Online) - Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đón nhận thêm các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, việc tiên quyết cần làm là cải thiện thực hành quản trị công ty và hướng tới quản trị công ty vượt trên tuân thủ, phát triển bền vững.
Giá trị giao dịch trên UPCom tăng gần 20% trong tháng 6

Giá trị giao dịch trên UPCom tăng gần 20% trong tháng 6

(HQ Online) - Thị trường UPCoM tháng 6/2024 có diễn biến sôi động với nhiều phiên tăng điểm mạnh từ đầu tháng. Tuy nhiên, chỉ số UPCoM Index có xu hướng giảm trong tuần cuối tháng, đóng cửa tại mức 97,54 điểm, tăng 1,73% so với cuối tháng 5/2024.
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 74 tỷ đồng trên HNX

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 74 tỷ đồng trên HNX

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), trong tháng 6, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng với giá trị mua ròng đạt hơn 74,3 tỷ đồng (giảm 40% so với tháng 5), trong đó mua vào 1.401 tỷ đồng và bán ra hơn 1.326 tỷ đồng.
Nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian sớm nhất

Nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian sớm nhất

(HQ Online) -Tại Hội thảo “Tạo động lực nâng hạng thị trường chứng khoán” tổ chức chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán, cơ quan quản lý sẵn sàng giữ vai trò tiên phong để thực hiện quá trình này, hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian sớm nhất.
Cổ phiếu Mộc Châu Milk tăng giá 2,8% trong phiên chào sàn HoSE

Cổ phiếu Mộc Châu Milk tăng giá 2,8% trong phiên chào sàn HoSE

(HQ Online) - Ngày 25/6/2024, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) tổ chức Lễ trao quyết định niêm yết cho Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mã chứng khoán: MCM) và đưa vào giao dịch chính thức 110 triệu cổ phiếu MCM với tổng giá trị niêm yết (theo mệnh giá) là 1.100 tỷ đồng.
HoSE cần chủ động, sáng tạo và bản lĩnh hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ

HoSE cần chủ động, sáng tạo và bản lĩnh hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ

(HQ Online) - Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) cần sáng tạo, chủ động và bản lĩnh hơn nữa để tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đối với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM tại buổi làm việc với đơn vị này vào chiều 13/6.
Lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng

Lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội, trong tháng 5, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng, đạt 1.654.305 tài khoản tại thời điểm cuối tháng, tăng 1,9% so với cuối tháng 4/2024.
Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ tiếp tục có xu hướng tăng

Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ tiếp tục có xu hướng tăng

(HQ Online) - Trong tháng 5/2024, Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức 25 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành, huy động được 24.056 tỷ đồng TPCP.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia nhất trí củng cố tin cậy chính trị

Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia nhất trí củng cố tin cậy chính trị

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Campuchia nhất trí tăng trao đổi thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh; triển khai tốt các cam kết, thỏa thuận, hiệp định đã ký.
Thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển

Thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển

Honda Việt Nam đã cho ra mắt thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển. Bằng cách kết hợp phong cách cổ điển và hiện đại, những thay đổi này mang đến cho khách hàng một bộ sưu tập màu sắc hoài cổ đa dạng và đầy thú vị, nhiều lựa chọn hơn
Bình Dương kỳ vọng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao

Bình Dương kỳ vọng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo hiện chiếm 74% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Bình Dương.
Đại diện Việt Nam giành chiến thắng tại Young Logistics Professionals Award châu Á- Thái Bình Dương

Đại diện Việt Nam giành chiến thắng tại Young Logistics Professionals Award châu Á- Thái Bình Dương

Với màn thể hiện ấn tượng, Nguyễn Thạch Thảo đến từ Công ty CP Logistics U&I đã xuất sắc trở thành quán quân của cuộc thi Young Logistics Professionals Award khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2024, tiếp tục đại diện khu vực đến tham dự vòng chung kết FIATA
Sản phẩn từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

Sản phẩn từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

Sau gần 17 tháng (từ tháng 2/2023 đến nay), sản phẩm từ bột mỳ của Việt Nam đã vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA).
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024) có các tin chính sau:
Phiên bản di động