Thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn phục hồi

14:32 | 13/09/2022

(HQ Online) - Sau thời gian biến động mạnh, thị trường chứng khoán đã chính thức bước vào giai đoạn phục hồi cùng với các thông tin tích cực từ kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, kết quả kinh doanh có lãi của doanh nghiệp… Cùng với đó, có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường trong giai đoạn tới.

Tìm cơ hội trong biến động của thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay
Quốc hội yêu cầu xử nghiêm các hành vi thao túng thị trường chứng khoán
Có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong giai đoạn tới. 	 	Ảnh: ST
Có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong giai đoạn tới. Ảnh: ST

Dòng tiền bắt đầu tự tin hơn

Nhận định về triển vọng của thị trường chứng khoán, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích, Công ty CP Chứng khoán VPS, cho rằng: Trong nửa đầu năm, thị trường đã có một nhịp điều chỉnh tương đối lớn. Trong giai đoạn vừa qua, thị trường đã tạo đáy vào tháng 7 và đang hồi phục trở lại, dòng tiền bắt đầu tự tin hơn mặc dù thanh khoản chưa thực sự bùng nổ so với năm 2021 nhưng niềm tin nhà đầu tư, việc giải ngân, tham gia các nhóm cổ phiếu cơ bản, nhóm cổ phiếu Bluechip đã khởi sắc. Do vậy, thị trường đang vào xu thế tăng hồi phục trở lại, đang đi gần đến khu vực 1.300 điểm, xa hơn có thể là khu vực 1.350 điểm và gần sát 1.400 điểm từ nay đến cuối năm 2022.

Phân tích thêm các yếu tố tích cực tác động tới thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Triệu Vinh, Phó Giám đốc đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện tốt các chính sách vĩ mô để kiểm soát lạm phát, cùng với đó giá dầu và một số loại hàng hoá trên thế giới cũng đã hạ nhiệt trong thời gian vừa qua.

Về định giá của thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Triệu Vinh nhấn mạnh, hiện nay, chỉ số P/E của VN-Index là 12,3 lần và có sự phân hoá giữa các nhóm ngành, theo đó, với nhóm dẫn dắt như ngành ngân hàng, chỉ số P/E của nhóm ngành này hiện nay rất thấp, chỉ khoảng 7-8 lần.

“Về kỳ vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp, trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp niêm yết đạt mức tăng trưởng gần 17%, kỳ vọng trong năm 2022 là khoảng 20% và cho năm tiếp theo là khoảng 19% theo khảo sát của Bloomberg. Với mức tăng trưởng lợi nhuận như vậy thì chỉ số P/E của thị trường vào năm 2023 sẽ thấp hơn nữa, vào khoảng 10,2 lần. Có thể thấy những yếu tố trên rất thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay”, ông Nguyễn Triệu Vinh khẳng định.

Theo các chuyên gia, mặc dù trên thế giới còn rất nhiều thách thức về vĩ mô trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn và ở Việt Nam, nền kinh tế vẫn có tiềm năng tăng trưởng và có rất nhiều cơ hội để đầu tư.

Nhiều yếu tố hỗ trợ

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn khôi phục, thị trường chứng khoán ghi nhận có nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ trong giai đoạn tới, khi mà thời gian thanh toán đã chính thức rút ngắn về T+2, HoSE quay trở lại giao dịch lô lẻ từ 12/9, hệ thống KRX cũng sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới... Trong đó, với việc thời gian thanh toán đã chính thức rút ngắn về T+2 từ ngày 29/8, thanh khoản thị trường được dự báo sẽ tăng lên, các nhà đầu tư có điều kiện hơn trong việc tái cấu trúc danh mục, phân bổ trong quá trình đầu tư.

Trong giai đoạn thị trường phục hồi, một chiến lược đầu tư hiệu quả là điều đang được các nhà đầu tư hết sức quan tâm. Chuyên gia đến từ Công ty CP Chứng khoán VPS cho rằng, đại đa số nhà đầu tư sẽ chọn lựa các cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với triển vọng, so với giá trị sổ sách và so với dòng tiền tự do. Với nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn, họ có thể nắm bắt được những nhóm cổ phiếu nào có thể tăng ngay trong ngắn hạn. Trong giai đoạn thị trường phục hồi, họ có thể chọn lựa những nhóm ngành cổ phiếu như hóa chất, thép hay dầu khí, năng lượng, bất động sản khu công nghiệp…

Ông Nguyễn Triệu Vinh lưu ý, đầu tư chứng khoán có thể tạo ra cơ hội tốt trong dài hạn nhưng nếu đầu tư ngắn hạn, cái giá phải trả cho các quyết định sai là rất đắt và diễn biến của thị trường trong quý 2 vừa qua đã chứng minh điều này.

“Do vậy, trước khi các nhà đầu tư quyết định tham gia thị trường cũng nên trang bị những kiến thức cần thiết, kỹ năng phân tích vĩ mô, kỹ năng phân tích định giá công ty, dành thời gian nhất định để nghiên cứu, tìm hiểu về công ty trước khi ra quyết định đầu tư. Nếu chưa có sự chuẩn bị về các kỹ năng này, tôi cho rằng nhà đầu tư không nên tự đầu tư, nếu muốn đầu tư thì có thể tìm hiểu về các sản phẩm đầu tư được thiết kế cho các nhà đầu tư không có thời gian hoặc chưa có kỹ năng đầu tư, được cung cấp bởi các công ty quản lý chuyên nghiệp như sản phẩm quỹ mở”, Ông Nguyễn Triệu Vinh khuyến nghị.

Để hỗ trợ các nhà đầu tư, hiện có một số công ty chứng khoán đã thực hiện nhiều giải pháp, đặc biệt là cho các nhà đầu tư cá nhân mới tham gia vào thị trường còn thiếu kinh nghiệm và cần thêm kiến thức. Bên cạnh việc tạo ra những cộng đồng để trao đổi, chia sẻ với các nhà đầu tư, các DN còn lập các phần mềm giao dịch để cập nhật những thông tin về doanh nghiệp, về ngành nghề, chỉ số P/E của thị trường, giao dịch, triển vọng kinh doanh của các nhóm ngành, các cổ phiếu nào đang được quan tâm, cổ phiếu nào đang bị định giá thấp hoặc đang xuất hiện những tín hiệu để mua…

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong tháng 8/2022, thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng tăng điểm tích cực. Tính đến hết ngày 31/8/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.280,51 điểm, tăng 6,1% so với cuối tháng 7/2022 và giảm 14,5% so với cuối năm 2021; quy mô vốn hoá thị trường cổ phiếu trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM đạt 6.666 nghìn tỷ đồng, tương đương 79,4% GDP, giảm 14,2% so với cuối năm 2021. Giá trị giao dịch bình quân tháng 8 đạt 18,6 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 36% so với tháng trước, giá trị giao dịch bình quân 8 tháng đầu năm đạt 23,3 nghìn tỷ đồng, giảm 12,3% so với năm 2021.

Hoài Anh