Thêm 3 tấn xoài sắp được xuất khẩu sang Australia

21:07 | 23/09/2016

(HQ Online)- Dự kiến ngày 26-9 tới, Công ty TNHH Agricare sẽ tiếp tục xuất khẩu thêm 3 tấn xoài sang Australia bằng đường hàng không, sau đó sẽ xuất với số lượng lớn bằng đường biển.

them 3 tan xoai sap duoc xuat khau sang australia

Cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra xoài trước khi xuất khẩu. Ảnh: Nguyễn Thanh

Trước đó, ngày 19-9 vừa qua, 1 tấn xoài tươi đầu tiên được Công ty TNHH Agricare thu mua từ Tổ hợp tác Tân Thuận Tây, Cao Lãnh (Đồng Tháp), đã được cơ quan kiểm dịch thực vật Australia cho phép thông quan và phân phối đến người tiêu dùng Australia.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT): Người tiêu dùng tại Australia đánh giá cao chất lượng quả xoài Việt Nam. Đây thực sự là môt tin vui đối với trái cây Việt Nam, góp phân đa dạng hoá thị trường, tiếp tục khẳng định uy tín của trái cây Việt Nam tại các thị trường khó tính, có giá trị cao. 

Hiện nay, theo quy định của Australia, để xuất khẩu vào thị trường Australia, xoài  tươi của Việt Nam phải đảm bảo 5 yêu cầu.

Thứ nhất, về vùng trồng: Cơ sở trồng xoài phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả xoài, áp dụng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. 

Cơ sở phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký sản xuất. Xoài để xuất khẩu phải không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số và được đựng trong các thùng (hộp) được ghi rõ thông tin cơ sở trồng phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc. Xoài phải được vận chuyển đến cơ sở đóng gói được cấp mã số bằng phương tiện đảm bảo vệ sinh.

Thứ hai, về cơ sở đóng gói xoài: Cơ sở đóng gói phải đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu xoài, cơ sở đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu của Australia. 

Thứ ba, về bao bì và ghi nhãn: Bao bì đóng gói xoài xuất khẩu sang Australia phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm. Thùng các-tông đựng xoài phải ghi rõ mã số cơ sở trồng xoài, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh “Treated with ionizing irradiation” hoặc “Treated with ionizing electrons” hoặc “Irradiated (food)” và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì các-tông. 

Thứ tư, về xử lý chiếu xạ: Xoài xuất khẩu đi Australia phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ thực vật công nhận theo liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Thứ năm, về kiểm dịch lô xoài xuất khẩu: Lô xoài xuất khẩu phải được kiểm dịch thực vật đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Australia và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Giấy chứng nhận) do cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cấp, trên đó ghi rõ: “Lô quả này được sản xuất tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện nhập khẩu xoài tươi vào Australia và tuân thủ quy định tại Chương trình xuất khẩu quả tươi đã được chiếu xạ từ Việt Nam sang Australia”. Trong mục biện pháp xử lý trên Giấy chứng nhận ghi rõ “Liều chiếu xạ thấp nhất 400 Gy”.

Thanh Nguyễn