Thanh toán qua Internet tăng hơn 350%, qua di động tăng 3.000% trong 5 năm

17:58 | 04/12/2020

(HQ Online) - Theo lãnh đạo Vụ Thanh toán, NHNN đã ký ban hành Thông tư về xác thực điện tử (eKYC) vào sáng 4/12, giúp tạo nền tảng đầy đủ cho thanh toán số, ngân hàng số phát triển.

Giá trị giao dịch rút tiền mặt giảm còn 5,4% tổng giá trị giao dịch
Thanh toán song phương điện tử tạo thuận lợi cho người nộp thuế
Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt với "Ngày Thẻ Việt Nam 2020"
Thanh toán di động tăng 3.000% về giá trị trong 5 năm.
Thanh toán di động tăng 3.000% về giá trị trong 5 năm.

Sáng 4/12, tại Hà Nội, Học viện Ngân hàng phối hợp với một số đơn vị tổ chức Hội thảo quốc gia: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt có vai trò đặc biệt quan trọng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các chủ thể tham gia và cả nền kinh tế, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao khả năng tiếp cận tài chính và thúc đẩy tài chính toàn diện.

Tại Việt Nam, việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đã có nhiều bước tiến, các hệ sinh thái thanh toán số được hình thành, cho phép kết nối, tích hợp với các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ.

Tại Hội thảo, báo cáo của NHNN cũng cho thấy, Việt Nam hiện đã có 78 tổ chức triển khai thanh toán qua Internet, 49 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua di động và 34 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Bên cạnh đó, hoạt động ngân hàng đang trong hành trình chuyển đổi để có thể cung cấp trải nghiệm số hóa toàn diện, trở thành một sàn giao dịch với đa dạng các dịch vụ và sản phẩm, cung cấp giải pháp kinh doanh chứ không chỉ đơn thuần là dịch vụ ngân hàng.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN cho biết, NHNN đã ký ban hành Thông tư về xác thực điện tử (eKYC) vào sáng 4/12, giúp tạo nền tảng đầy đủ cho thanh toán số, ngân hàng số phát triển.

Hiện các ngân hàng đã nghiên cứu, ứng dụng nhiều công nghệ mới, hiện đại vào hoạt động thanh toán, với việc áp dụng xác thực vân tay, nhận diện khuôn mặt, sinh trắc, sử dụng QR Code, Tokenization, thanh toán phi tiếp xúc, công nghệ mPOS...

Theo ông Phạm Tiến Dũng, đã có khoảng 30 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, toàn thị trường có hơn 90.000 điểm chấp nhận thanh toán QR Code.

Đặc biệt, số lượng và giá trị thanh toán qua ATM gần như không tăng trong khi các kênh thanh toán không dùng tiền mặt khác tăng mạnh. Trước kia, Napas xử lý 90% giao dịch là qua ATM nhưng hiện nay, số lượng giao dịch qua ATM chỉ còn chiếm 6% tổng số giao dịch.

Nhờ đó, lãnh đạo Vụ Thanh toán NHNN cho hay, trong 8 tháng 2020, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng gần 85,6% về số lượng và 138,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Số lượng thanh toán qua kênh Internet tăng 262,5%, giá trị thanh toán tăng 353%. Tính trong cả 5 năm qua, thanh toán di động tăng 1.000% về số lượng nhưng tăng tới 3.000% về giá trị.

Hương Dịu