Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình: Chi phí nhỏ, lợi ích lớn

21:38 | 30/07/2022

(HQ Online) - Tham gia Bảo hiểm y tế được coi là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành - để dành khi ốm” nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may ốm đau, bệnh tật, đây là cách tốt nhất để người dân chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nhằm khuyến khích những người làm nghề tự do tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình để có cơ hội cũng như được hỗ trợ khi đau bệnh, Nhà nước đã trợ giá mức tham gia Bảo hiểm y tế cho những người trong cùng một hộ gia đình.

Số người tham gia Bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ bao phủ gần 89% dân số
Lễ ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
Mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình nhờ tham gia BHYT. 	Ảnh: X.Thảo
Mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình nhờ tham gia BHYT. Ảnh: X.Thảo

Mọi thành viên trong gia đình đều được tham gia BHYT

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân, do Nhà nước tổ chức, thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh (KCB) không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm. Qua đó, BHYT đã giúp nhiều người có thẻ BHYT vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau bệnh tật.

Chính sách BHYT ở nước ta ngày càng được phát triển, hoàn thiện theo hướng mở rộng và bảo đảm tốt nhất quyền lợi BHYT của người tham gia. Tính đến hết tháng 6/2022, cả nước đã có khoảng 64,231 triệu lượt người KCB BHYT nội trú và ngoại trú với số tiền chi KCB BHYT là 46.294 tỷ đồng. Thời gian qua, quỹ BHYT là nguồn tài chính đóng góp đáng kể cho công tác KCB, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Từ ngày 1/1/2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định người dân được tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình, gồm: những người có tên trong Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú hoặc cùng đăng ký thường trú/tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật, trừ những người đã có thẻ BHYT thuộc nhóm đối tượng khác; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, trừ những người tham gia BHYT thuộc nhóm khác mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Đáng chú ý, khi tham gia BHYT hộ gia đình từ người thứ hai trở đi sẽ được giảm trừ mức đóng cụ thể như sau: người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở: 67.050 đồng/tháng (804.600 đồng/năm); người thứ 2 đóng 70% mức đóng của người thứ nhất: 46.935 đồng/tháng (563.220 đồng/năm); người thứ 3 đóng 60% mức đóng của người thứ nhất: 40.230 đồng/tháng (482.760 đồng/năm); người thứ 4 đóng 50% mức đóng của người thứ nhất: 33.525 đồng/tháng (402.300 đồng/năm); người thứ 5 trở đi đóng 40% mức đóng của người thứ nhất: 26.820 đồng/tháng (321.840 đồng/năm).

Người tham gia BHYT được lựa chọn đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần thông qua các tổ chức dịch vụ thu Bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT hoặc cơ quan BHXH.

Thanh toán không giới hạn trong phạm vi, mức hưởng

Đối với trường hợp khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến: Người tham gia được hưởng 100% tổng chi phí KCB trong trường hợp: Khi đi KCB tại tuyến xã, nếu chi phí KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở (1.490.000 đồng/tháng) tại thời điểm đi KCB; Khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến. Người tham gia được hưởng 80% tổng chi phí KCB trong các trường hợp khác.

Đối với trường hợp KCB BHYT không đúng tuyến: KCB ngoại trú tại bệnh viện tuyến huyện, mức hưởng 100%; KCB nội trú tại bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh với mức hưởng 100%; còn với bệnh viện tuyến Trung ương thì mức hưởng là 40%.

Đối với người tham gia BHYT lần đầu hoặc không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT. Trước khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng, người tham gia cần gia hạn thẻ để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục, không bị gián đoạn và không ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chưa quan tâm tham gia BHYT. Nhiều trường hợp không may bị bệnh, gặp tai nạn đã trở thành gánh nặng với gia đình bởi chi phí y tế quá cao mà không có BHYT đỡ đần, nhất là những gia đình lao động nhỏ, lao động thủ công, có thu nhập ở mức trung bình. Do đó, việc tham gia BHYT theo hộ gia đình không những để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình mà còn góp phần giảm gánh nặng tài chính. Ý nghĩa to lớn hơn là nhằm từng bước thực hiện mục tiêu cộng đồng cùng chia sẻ rủi ro với người bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện BHYT toàn dân.

Đánh giá về những lợi ích mà chính sách BHYT mang lại, ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, đến nay BHYT bao phủ hầu hết các dịch vụ KCB, thuốc, vật tư y tế, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con. Trong đó có 10.000 dịch vụ kỹ thuật gồm cả dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn như: can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật nội soi, MRI, CT, PET-CT... Ngoài ra, Quỹ BHYT cũng chi trả hơn 1.000 hoạt chất, sinh phẩm tân dược gồm cả các thuốc tim mạch, điều trị ung thư đắt tiền, hàng trăm vị thuốc đông y; hơn 300 loại/nhóm vật tư y tế, vật tư thay thế như: máy tạo nhịp tim, stent mạch vành, khớp nhân tạo.

Luật BHYT hiện hành cũng quy định gói quyền lợi của người tham gia BHYT rất rộng, bao phủ hầu hết các dịch vụ y tế mà ngành y tế có thể cung cấp, kể cả các dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn. Việt Nam cũng là số ít các nước mà Quỹ BHYT chi trả cả cho việc điều trị các bệnh hiếm. Chính sách BHYT cũng đã góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy tỉ lệ chi trực tiếp từ tiền túi người dân cho các dịch vụ y tế đã giảm xuống từ 49% năm 2012 còn khoảng 40% trong tổng chi tiêu y tế hiện nay. Con số này có xu hướng giảm dần, hướng tới sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là với nhóm người nghèo, cận nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi. Tham gia BHYT là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Vì vậy, mọi người dân hãy tích cực tham gia BHYT ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đồng thời cũng là cách để được chia sẻ trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và xã hội.

Xuân Thảo