Tập trung các giải pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán

16:11 | 17/05/2022

(HQ Online) - Nhiều ý kiến cho rằng, dù đang trải qua những đợt biến động mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là một thị trường tiềm năng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Ưu tiên giải pháp để thị trường ổn định trở lại
Chính phủ yêu cầu phát triển lành mạnh thị trường chứng khoán, ổn định tâm lý nhà đầu tư
6 giải pháp của Bộ Tài chính để minh bạch, ổn định thị trường chứng khoán
Từ đầu tháng 4 đến nay, TTCK đã trải qua nhịp điều chỉnh giảm rất mạnh. 	Ảnh: ST
Từ đầu tháng 4 đến nay, TTCK đã trải qua nhịp điều chỉnh giảm rất mạnh. Ảnh: ST

Đồng loạt các giải pháp

Từ đầu tháng 4 đến nay, thị trường chứng khoán (TTCK) đã trải qua nhịp điều chỉnh giảm rất mạnh. Tính đến ngày 13/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.182 điểm, mất 342 điểm so với mức đỉnh được thiết lập ngày 4/4/2022. Đặc biệt, từ ngày 9 đến 13/5, TTCK Việt Nam kết thúc một tuần giao dịch ám ảnh khi VN-Index mất đến 146,49 điểm, mức giảm mạnh nhất lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên VN-Index xuống dưới 1.200 điểm sau hơn 13 tháng kể từ phiên 31/3/2021.

Về nguyên nhân của tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh một số tác động từ thông tin trong nước, TTCK Việt Nam giảm điểm trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn về kinh tế - chính trị thế giới. Đồng thời, việc giảm điểm cũng xuất phát từ việc thị trường trong nước tăng rất mạnh trong 2 năm qua cũng cần có những nhịp điều chỉnh để tích lũy, củng cố cho một chu kỳ tăng mới.

Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trong bối cảnh thị trường có thể còn có sự biến động mạnh, cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư. Những giải pháp ngắn hạn đã bắt đầu được cơ quan chức năng áp dụng. Trước mắt, UBCKNN yêu cầu Sở GDCK Việt Nam (VNX) chỉ đạo Sở GDCK TPHCM (HoSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX) thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ trình Bộ để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên TTCK. Cùng với đó, để hạn chế khả năng tác động giá từ TTCK phái sinh lên TTCK cơ sở, UBCKNN đã chấp thuận áp dụng điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

Song song với đó, các giải pháp trung và dài hạn cũng được triển khai tích cực. Lãnh đạo UBCKNN cho biết, cơ quan quản lý đang tích cực hoàn thiện khung pháp lý cho TTCK, hoàn thiện xây dựng Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 để định hình rõ mục tiêu, giải pháp và lộ trình phát triển TTCK về dài hạn. Các quy định về minh bạch thông tin DN, quyền và trách nhiệm của bên tham gia, các chế tài xử phạt vi phạm pháp luật trên TTCK để bảo vệ nhà đầu tư, từ đó khôi phục niềm tin và đảm bảo sự phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững của TTCK đã và đang được rà soát khẩn trương để kịp thời sửa đổi.

Thanh lọc những nhà đầu tư ngắn hạn

Trước đó, Bộ Tài chính, UBCKNN cũng quan tâm và chỉ đạo quyết liệt trong việc tăng cường sự phát triển ổn định, lành mạnh của TTCK. Thời gian qua, hàng loạt sai phạm cũng đã được các cơ quan quản lý xử lý nghiêm. Điển hình là các cơ quan có thẩm quyền đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều đối tượng vì có hành vi thao túng TTCK, hay sai phạm về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, mục tiêu của cơ quan quản lý là xây dựng, phát triển TTCK ổn định, an toàn, minh bạch và bền vững, nên việc thanh lọc thị trường sẽ góp phần đảm bảo quyền lợi của các DN, nhà đầu tư chân chính, tăng tính hấp dẫn cho TTCK trong việc thu hút thêm các dòng vốn đầu tư cả trong và ngoài nước, góp phần hỗ trợ quá trình nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Việc kiên quyết xử lý các sai phạm có thể tác động tới tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn, khiến thị trường tăng trưởng chậm lại, nhưng là nỗ lực để thị trường tăng trưởng minh bạch, bền vững hơn.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết: Trên phương diện vừa là một nhà đầu tư vừa là chuyên gia tư vấn cho các quỹ đầu tư nước ngoài, chúng tôi thấy rằng họ đánh giá rất cao mức độ minh bạch của thị trường. Do đó, các động thái vừa rồi của cơ quan quản lý để thanh lọc thị trường là hết sức nghiêm túc và cần thiết. Trong tương lai sẽ có thêm rất nhiều nhà đầu tư tổ chức, các quỹ và các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam.

Còn theo ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), năm 2022 sẽ là năm thử thách thực sự với các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường mà chưa trải qua những đợt thị trường có những biến động, tăng giảm mạnh, qua đó sẽ thanh lọc nhiều nhà đầu tư đang hơi quá thiên hướng về đầu tư ngắn hạn.

“Đây là năm nhà đầu tư sẽ phải bỏ nhiều công sức hơn để lựa chọn ra những DN có tăng trưởng về mặt kết quả kinh doanh vượt trội hơn so với ngành, so với thị trường chung. Còn nếu xét về góc độ dài hạn hơn, TTCK Việt Nam vẫn là một thị trường cực kỳ tiềm năng, nhà đầu tư thay vì chỉ nghĩ rằng đầu tư thời gian ngắn hạn trong tuần này, trong tháng này thì hãy nghĩ đến năm 2023, 2024 khi mà Việt Nam có cơ hội để trở thành thị trường mới nổi”, ông Trần Thăng Long khuyến nghị.

Hoài Anh