Tạo đà cho phát triển kinh tế với 3 sáng kiến của Thủ tướng

20:15 | 02/12/2020

(HQ Online) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra 3 sáng kiến để góp phần phục hồi kinh tế.

Gói kích thích kinh tế: Bối cảnh đặc biệt cần chính sách đặc biệt
Chú trọng bảo vệ môi trường để tiến vào thị trường châu Âu
“Bàn đạp” thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu
Họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: VGP
Họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: VGP

Chiều tối 2/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020.

Tại buổi họp báo, Người phát ngôn của Chính phủ đã điểm lại một số kết quả trong lĩnh vực kinh tế, xã hội trong tháng qua và những tháng đầu năm. Trong đó, có nhiều điểm sáng nổi bật.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là kiên định những mục tiêu đề ra, không lùi bước trước dịch bệnh, biến nguy cơ thành thời cơ, hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội với mức cao nhất, ở mức 2,5-3% trong năm 2020.

Đặc biệt, về các ca nhiễm mới Covid-19 tại TP HCM, ông Mai Tiến Dũng khẳng định, các giải pháp mà chúng ta triển khai những ngày qua không phải là việc “mất bò mới lo làm chuồng”, chúng ta cũng không bất ngờ với các ca nhiễm này trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới như hiện nay.

Tuy nhiên, rút kinh nghiệm về quản lý cách ly hoặc đón người từ nước ngoài về Việt Nam, Thủ tướng đã giao các cơ quan quản lý chặt chẽ biên giới và tình trạng nhập cảnh trái phép, đồng thời quản lý chặt chẽ các khu cách ly.

Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh, sớm công bố kết quả với công luận.

Hơn nữa, theo người phát ngôn Chính phủ, trong thời gian tới, bối cảnh trong nước và quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là: Kiên định với những nhiệm vụ, giải pháp đề ra; kiên quyết không lùi bước trước dịch bệnh, khó khăn, thách thức; phải biến "nguy cơ" thành "thời cơ" phát triển; phát huy sáng tạo, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua khó khăn; quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 2020 của cả nước và của từng bộ, ngành, địa phương.

Nhiệm vụ đặt ra cho những ngày còn lại của năm 2020 là rất nặng nề, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm cao độ, nỗ lực, phấn đấu làm tốt hơn nữa.

Đặc biệt, tại buổi họp báo, người phát ngôn Chính phủ đã truyền đạt lại 3 sáng kiến của Thủ tướng.

Thứ nhất là Thủ tướng đề xuất phải trồng 1 tỷ cây xanh/năm (tương đương diện tích 5 triệu ha rừng/năm). Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đề án, chính sách cụ thể để triển khai, sao cho vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai.

Thứ hai là kích cầu tiêu dùng, khuyến khích hàng của thành phố, đô thị xuống nông thôn. Đồng thời khuyến khích đưa hàng nông thôn lên thành phố. Bởi hiện nay, kích cầu trong nước là vấn đề rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp và phải quản lý chặt tình hình xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh.

Thứ ba là Thủ tướng giao Bộ Y tế xây dựng đề án cải cách bảo hiểm y tế, nhất là phải quan tâm đến trẻ em dưới 6 tuổi.

Với những sáng kiến này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan phải sớm trình Thủ tướng phương án để tạo đà cho phát triển kinh tế những năm tiếp theo.

Hương Dịu