Facebook Twitter youtube Tiktok

Tăng tốc thực hiện Kho bạc “ba không" hướng tới Kho bạc số

(HQ Online) - Trong quá trình chuyển đổi số, việc thực hiện "ba không" tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) là yếu tố rất quan trọng để hiện đại hoá các nghiệp vụ của KBNN cũng như tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Kho bạc Nhà nước chính thức thực hiện quy trình liên thông giữa các ứng dụng nghiệp vụ
Tăng cường hợp tác song phương giữa Kho bạc Nhà nước Việt Nam và Kho bạc Quốc gia Lào
99,5% chứng từ chi ngân sách được thực hiện trên dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc
Tăng tốc thực hiện Kho bạc “ba không
KBNN "ba không" sẽ hoàn toàn vắng bóng khách hàng, chứng từ và tiền mặt trong tương lai. Ảnh: Thuỳ Linh

Dần loại bỏ dùng tiền mặt trong khu vực công

KBNN Yên Thuỷ là KBNN tuyến huyện đầu tiên của tỉnh Hoà Bình thực hiện thí điểm không giao dịch tiền mặt trực tiếp tại trụ sở KBNN. Từ 1/6/2021, đơn vị này đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh huyện Yên Thuỷ thực hiện không thu tiền mặt đối với các khoản nộp ngân sách nhà nước của các đơn vị, tổ chức kinh tế. Thay vào đó, việc thu ngân sách nhà nước bằng tiền mặt thực hiện tại ngân hàng theo đúng thỏa thuận phối hợp thu. Bên cạnh đó, KBNN Yên Thuỷ cũng đẩy mạnh kiểm soát chặt các khoản chi bằng tiền mặt, các đơn vị giao dịch có nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên trong một lần giao dịch thì thực hiện rút tiền mặt tại ngân hàng.

Như vậy, từ tháng 6 đến nay, KBNN Yên Thuỷ đã dừng toàn bộ giao dịch bằng tiền mặt của các tổ chức, cá nhân trực tiếp tại trụ sở KBNN. Các hoạt động thu ngân sách nhà nước, thu phạt vi phạm hành chính được thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia, qua tài khoản của người nộp thuế, nộp phạt tại các ngân hàng thương mại hoặc nộp tiền mặt trực tiếp tại điểm giao dịch của ngân hàng thương mại. Tất cả trường hợp rút tiền mặt hay có nhu cầu nộp tiền mặt vào tài khoản mở tại KBNN, các đơn vị đến các điểm giao dịch của Agribank để thực hiện.

Theo ông Lê Hoài Thanh, Giám đốc KBNN Hoà Bình, thông qua công tác tuyên truyền, người dân đã hiểu và dần từ bỏ thói quen dùng tiền mặt, các tổ chức, cá nhân cũng sẵn sàng áp dụng các phương thức chuyển tiền hiện đại không dùng tiền mặt, góp phần giảm thiểu thanh toán bằng tiền mặt trong khu vực công và tiết kiệm chi phí xã hội. Việc này đã tạo tâm lý an toàn, thoải mái cho người dùng khi tiếp cận với các phương thức thanh toán điện tử, thương mại điện tử.

"Ngay sau khi KBNN Yên Thuỷ thực hiện thí điểm thành công, từ tháng 9/2021, tất cả đơn vị trực thuộc KBNN Hoà Bình cũng đã thực hiện không giao dịch tiền mặt trực tiếp tại KBNN các huyện, góp phần hướng tới KBNN "ba không" (không khách hàng, không chừng từ, không tiền mặt) trong tương lai", ông Lê Hoài Thanh chia sẻ.

Còn tại Thái Nguyên, ngay từ đầu năm 2021, lãnh đạo tỉnh này đã yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh đẩy mạnh dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. KBNN Thái Nguyên đã phối hợp với các đơn vị sử dụng ngân sách, hệ thống ngân hàng triển khai thực hiện thu, chi ngân quỹ nhà nước qua ngân hàng, không giao dịch tiền mặt trực tiếp tại KBNN theo đúng quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Bảo Hường, Giám đốc KBNN Thái Nguyên, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa KBNN với cơ quan Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, hiện nay, công tác thu ngân sách được thực hiện qua tài khoản chuyên thu tại các chi nhánh ngân hàng thương mại, kiểm soát thanh toán các khoản chi ngân sách thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến được giải quyết thông suốt, nhanh chóng, kịp thời, không để ách tắc.

Chạy đua hướng tới đích

Những năm gần đây, hệ thống KBNN đã triển khai các đề án hiện đại hóa thu, hiện đại hóa chương trình thanh toán như: phối hợp thu giữa KBNN - Thuế - Hải quan và ngân hàng thương mại, áp dụng các chương trình thanh toán song phương điện tử, thanh toán liên ngân hàng, thanh toán liên Kho bạc,… tích cực đẩy mạnh thực hiện ủy nhiệm thu qua các ngân hàng thương mại, đồng thời tuyên truyền thực hiện nộp, rút tiền mặt tại các ngân hàng thương mại thay vì rút tại KBNN. Đây là mục tiêu hướng đến và là xu thế tất yếu của xã hội phát triển. Các cơ quan quản lý nhà nước chỉ nên tập trung thực hiện nhiệm vụ liên quan đến các thủ tục hành chính như hướng dẫn, xử lý các vấn đề nghiệp vụ, cơ chế chính sách...., còn hoạt động mang tính chất dịch vụ nên để các tổ chức cung ứng dịch vụ như các ngân hàng thương mại đảm nhiệm.

Hiện KBNN tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là thực hiện mục tiêu hoàn thành 100% thủ tục trên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 để sớm hình thành Kho bạc "ba không”. Cùng với KBNN, các KBNN địa phương cũng đang gấp rút triển khai các công việc để rút ngắn khoảng cách tới đích đến.

Để củng cố thêm các tiện ích của KB điện tử, Kho bạc "ba không", hiện KBNN đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các ngân hàng thương mại hướng dẫn triển khai, tiếp nhận các khoản thu phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm hành chính công cấp tỉnh và các bộ, ngành từ cổng thông tin của các tỉnh, thành phố (thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia), qua ngân hàng thương mại và chuyển đến KBNN để nộp trực tiếp vào ngân sách nhà nước hoặc vào tài khoản phí, lệ phí chờ nộp ngân sách nhà nước của cơ quan thu mở tại KBNN.

Về lâu dài, việc thanh toán không dùng tiền mặt được đưa vào như một phương thức thanh toán chính yếu trong xã hội sẽ đem lại nhiều lợi ích để thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững, tạo sự minh bạch trong các khoản chi tiêu và giao dịch, giúp dòng chảy tiền tệ được lưu thông rõ ràng hơn. Còn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, hình thức thanh toán này cũng hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong các giao dịch, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Với sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống KBNN, Kho bạc "ba không” sẽ sớm trở thành hiện thực, giúp cho công tác quản lý nguồn ngân quỹ nhà nước ngày càng minh bạch, hiệu quả, đồng thời tiết kiệm rất nhiều chi phí (chi phí đi lại, chi phí in chứng từ giấy…). Kho bạc "ba không” sẽ là nền tảng vững chắc để KBNN tiến tới Kho bạc số. Đây là mục tiêu trong dự thảo Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021 - 2030 đang được KBNN trình Bộ Tài chính.

Thùy Linh

Tin liên quan

Thứ trưởng Võ Thành Hưng làm việc với Fitch Ratings

Thứ trưởng Võ Thành Hưng làm việc với Fitch Ratings

Ngày 28/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng có buổi làm việc trực tuyến với Đoàn chuyên gia phân tích từ tổ chức Fitch Ratings về các nội dung liên quan đến xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam năm 2023.
Triển vọng cho thị trường bất động sản từ các chính sách hỗ trợ

Triển vọng cho thị trường bất động sản từ các chính sách hỗ trợ

(HQ Online) - Chính phủ đã có những hành động quyết liệt tháo gỡ vướng mắc pháp lý, tạo điều kiện để thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, an toàn bền vững. Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
Cải cách thủ tục hành chính, nâng mức độ hài lòng với thủ tục kho bạc

Cải cách thủ tục hành chính, nâng mức độ hài lòng với thủ tục kho bạc

(HQ Online) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết đã thực hiện nhiều giải pháp, đẩy mạnh chuyển đổi số trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của KBNN và tạo nhiều thuận lợi cho người dân, tổ chức.
Doanh nghiệp quan tâm đến chính sách miễn giảm thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp quan tâm đến chính sách miễn giảm thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng

(HQ Online) - Ngày 23/11, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền TPHCM lần thứ 239, nhiều vấn đề liên quan đến miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án đầu tư về hoạt động bảo vệ môi trường; hoàn thuế, miễn, giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT); chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp... đã được Cục Thuế TPHCM giải đáp, gỡ vướng mắc.
Đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung phù hợp, sát với thực tế hoạt động của doanh nghiệp

Đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung phù hợp, sát với thực tế hoạt động của doanh nghiệp

(HQ Online) - Thuế là một trong những công cụ chủ yếu của Nhà nước để quản lý nền kinh tế, do đó, chính sách thuế thường xuyên có sự điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến thực tế của nền kinh tế.
Tăng cường kỷ luật trong ban hành văn bản hướng dẫn người nộp thuế

Tăng cường kỷ luật trong ban hành văn bản hướng dẫn người nộp thuế

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn 5029/TCT-PC về tăng cường kỷ luật trong công tác xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn người nộp thuế.
Đẩy mạnh triển khai phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán lẻ xăng dầu

Đẩy mạnh triển khai phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán lẻ xăng dầu

(HQ Online) - Theo Bộ Tài chính, việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán lẻ xăng dầu đã có đầy đủ cơ sở pháp lý. Cùng với đó, ngành Thuế đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích và trách nhiệm, hiệu quả của việc sử dụng hóa đơn điện tử, nâng cao ý thức tuân thủ của người nộp thuế về nghĩa vụ chấp hành pháp luật về thuế.
Đẩy nhanh hoàn thuế

Đẩy nhanh hoàn thuế

(HQ Online) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính trong công tác hoàn thuế, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoàn thuế, đồng thời đẩy mạnh kiểm soát công tác này đảm bảo hoàn thuế chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.
Giảm thuế GTGT cần kết hợp nhiều giải pháp lâu dài để hỗ trợ tăng trưởng

Giảm thuế GTGT cần kết hợp nhiều giải pháp lâu dài để hỗ trợ tăng trưởng

(HQ Online) - Trước ý kiến của đại biểu Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đây chỉ là một trong nhiều biện pháp và có tác dụng trong ngắn hạn, nên vẫn cần triển khai các giải pháp lâu dài cho tăng trưởng kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

(HQ Online) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1123/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.
Ngành Thuế lập các tổ công tác đôn đốc thu ngân sách

Ngành Thuế lập các tổ công tác đôn đốc thu ngân sách

(HQ Online) - Trong 2 tháng cuối năm 2023, Tổng cục Thuế đã thành lập 4 tổ công tác để triển khai đôn đốc thu ngân sách nhà nước tại các địa phương.
Cần tiếp tục hoàn thiện chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt

Cần tiếp tục hoàn thiện chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt

(HQ Online) - Tại hội thảo “Trao đổi về một số nội dung của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt” do Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội tổ chức ngày 17/11/2023, các chuyên gia đều nhận định cần tiếp tục hoàn thiện để phát huy hơn nữa vai trò của thuế tiêu thụ đặc biệt cũng như mục tiêu đề ra của Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030.
KBNN yêu cầu đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin phục vụ quyết toán cuối năm

KBNN yêu cầu đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin phục vụ quyết toán cuối năm

(HQ Online) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa ban hành công văn chỉ đạo, hướng dẫn KBNN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Sở giao dịch KBNN đảm bảo vận hành hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khoá sổ, quyết toán năm 2023 và chuyển sổ năm 2024.
Tăng cường hợp tác quốc tế về thanh tra, kiểm tra thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tăng cường hợp tác quốc tế về thanh tra, kiểm tra thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử

(HQ Online) - Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về kỹ năng thanh tra kiểm tra thuế và thu thập thông tin trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) được Tổng cục Thuế tổ chức ngày 15/11.
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

(HQ Online) - Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình đưa HĐĐT vào sử dụng, không ít doanh nghiệp đã lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật, có các hành vi mua bán và sử dụng hóa đơn không hợp pháp để trốn thuế, trục lợi ngân sách nhà nước. Trước thực trạng này, ngành Tài chính đã và đang nỗ lực, phối hợp triển khai một loạt các giải pháp nhằm đấu tranh với các hành vi trục lợi ngân sách nhà nước thông qua gian lận HĐĐT.
Cần cơ chế để vừa điều chỉnh thu từ thuế tối thiểu toàn cầu, vừa ưu đãi cho nhà đầu tư

Cần cơ chế để vừa điều chỉnh thu từ thuế tối thiểu toàn cầu, vừa ưu đãi cho nhà đầu tư

(HQ Online) - Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu vào ngày 10/11/2023, các đại biểu Quốc hội đều bày tỏ đồng tình với việc cần thiết phải ban hành Nghị quyết, nhưng cần chính sách để nhà đầu tư tiếp tục yên tâm rót vốn.
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Tin mới

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trong trường hợp cần thiết, kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số Luật để kịp thời xử lý các vướng mắc về pháp lý đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Để doanh nghiệp bảo hiểm hiểu rõ và làm đúng quy định pháp luật

Để doanh nghiệp bảo hiểm hiểu rõ và làm đúng quy định pháp luật

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tổ chức Hội thảo tập huấn về Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08/2022/QH15 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Thứ trưởng Võ Thành Hưng làm việc với Fitch Ratings

Thứ trưởng Võ Thành Hưng làm việc với Fitch Ratings

Ngày 28/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng có buổi làm việc trực tuyến với Đoàn chuyên gia phân tích từ tổ chức Fitch Ratings.
TP.Hồ Chí Minh sớm bứt phá nhờ cơ chế, chính sách mới, vượt trội

TP.Hồ Chí Minh sớm bứt phá nhờ cơ chế, chính sách mới, vượt trội

Đó là thông tin được PGS.TS Vũ Tuấn Hưng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ đề cập tại tọa đàm khoa học “Thực hiện pháp luật kinh tế ở TPHCM: Thực trạng và giải pháp” diễn ra ngày 28/11 do Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp
Kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, chủ cửa hàng bị phạt gần 80 triệu đồng

Kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, chủ cửa hàng bị phạt gần 80 triệu đồng

Ủy ban nhân dân TPHCM ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H.T.L về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là mỹ phẩm.
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Chiều 8/11, tại trụ sở Cục Hải quan Đắk Lắk, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2626/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Hải Sơn, Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk kể từ ngày 10
Phiên bản di động