Tăng lương cho giáo viên

13:08 | 15/11/2022

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, mức thu nhập của giáo viên mầm non và tiểu học ra trường sau 5 năm công tác, bình quân đạt 4,5 đến 4,7 triệu đồng bao gồm cả phụ cấp ưu đãi 35%, còn với những giáo viên mới tuyển, thu nhập chỉ khoảng 3 triệu đồng trong 2-3 năm đầu.

TPHCM cần tuyển hơn 5.000 giáo viên cho các bậc học
Tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% cho người lao động từ 1/7/2022
Tăng lương cho giáo viên
Ảnh minh họa (TTXVN)

Người đứng đầu ngành Giáo dục cũng cho biết thêm, chỉ 10 tháng năm 2022, cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc, bình quân cứ 100 nhà giáo thì một người ra khỏi ngành. Số giáo viên nghỉ việc chủ yếu là ở khối mầm non, tiểu học. Nguyên nhân chủ yếu là lương quá thấp, trong khi công việc quá nhiều vì giáo viên phải vừa dạy, vừa dỗ, vừa chăm sóc học sinh. Mức lương này thậm chí không bằng lương của những lao động chân tay ở một số khu công nghiệp, trong khi công nhân còn có cơ hội làm thêm, gia tăng thu nhập.

Giáo viên đang có mức lương quá thấp so với mức sống chung hiện nay, nhất là ở các cấp học thấp. Với mức lương còn quá thấp, khó có thể để các giáo viên yên tâm dạy dỗ, dành hết tâm huyết cho nghề. Đó là chưa kể giáo viên đang chịu rất nhiều áp lực phải làm nhiều nhiệm vụ khác ngoài giảng dạy. Không chỉ vậy, giáo viên là người trực tiếp chịu sự phản ứng từ phụ huynh- điều mà thường xuyên diễn ra, đã có rất nhiều vụ việc phụ huynh gây áp lực, cả những trường hợp uy hiếp giáo viên.

Nhìn thẳng thực tế, lương của giáo viên cần được tăng lên một cách tương xứng so với tầm quan trọng của ngành nghề quan trọng này. Họ xứng đáng có được một mức thu nhập so với vai trò và những gì cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Để đất nước có nền dân trí cao, nguồn lực con người có chất lượng, lực lượng lao động có tay nghề cao, đời sống văn hóa nâng cao và hội nhập nhanh cùng thế giới, chúng ta cần có một nền giáo dục phát triển, hiện đại. Để có được điều đó cần có lực lượng nhà giáo giỏi nghề, yêu nghề, do đó việc các giáo viên có một mức lương tương xứng là điều hết sức quan trọng.

Vấn đề tăng lương cho giáo viên đã được đặt ra nhiều năm nay, nay cần cấp bách thực hiện để ngăn chặn tình trạng lực lượng giáo viên đã thiếu lại có làn sóng bỏ việc diễn ra như hiện nay.

Văn Bắc