Tận dụng cơ hội khác biệt

08:02 | 24/02/2023

(HQ Online) - Trong phát biểu với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mới đây, đại diện cơ quan chức năng Cộng hòa Séc đã nhấn mạnh đến tiềm năng và cơ hội của mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Séc nhờ vào sự hiện diện đông đảo của người Việt Nam tại Séc.

PODCAST: Làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tối đa lợi thế từ các FTA
Tận dụng ưu đãi chứng nhận xuất xứ gia tăng cơ hội xuất khẩu vào châu Âu
Tận dụng cơ hội nhập khẩu “hàng rẻ - chất lượng tốt” từ châu Âu nhờ EVFTA

Theo các doanh nghiệp, việc tận dụng số lượng lớn người Việt Nam tại nước ngoài để gia tăng cơ hội xuất khẩu hàng hóa cũng là một giải pháp hữu hiệu. Những người Việt Nam ở nước ngoài sẽ không chỉ là khách hàng mà còn là đối tác, thậm chí là những “đại sứ” thương hiệu đến thị trường quốc tế. Do đó, với một thị trường mà người Việt Nam được công nhận là một dân tộc thiểu số như Séc thì đây còn là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác, giao thương, giúp hàng hóa được không chỉ được xuất khẩu đến Séc mà còn có thể lan tỏa ra khu vực Liên minh châu Âu.

Còn tại một quốc gia thuộc vùng Tây Á, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã thành lập Chương trình Hộ chiếu Logistics Thế giới (WLP) nhằm giảm bớt rào cản phi thuế quan trong thương mại quốc tế thông qua việc tinh giảm thời gian và chi phí vận hành dịch vụ logistics. WLP đã mở rộng, có trên 48 quốc gia ở tất cả các châu lục và trên 15 tuyến hành lang thương mại thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu. Mạng lưới WLP hiện chiếm 47% kim ngạch thương mại của toàn cầu. Việt Nam cũng đã trở thành một trong những thành viên (hub) quan trọng của WLP. Vì thế, việc tận dụng cơ hội và lợi ích từ việc trở thành thành viên của chương trình này cũng là một giải pháp để giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn trong dòng chảy thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đến nay, nhiều dự báo về khó khăn của kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu còn kéo dài nên càng thôi thúc các doanh nghiệp phải chủ động tìm kiếm cơ hội vượt khó, tiếp tục giữ vững sự tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa trên cơ sở tận dụng hiệu quả các lợi thế.

Trong khi đó, không chỉ nhờ vào những thuận lợi từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu luôn hiện diện ở nhiều thị trường, mỗi thị trường lại có thể có sự khác biệt để tạo ra những cơ hội “ngách” dù là nhỏ nhất. Vấn đề quan trọng là những cơ hội mới này có được doanh nghiệp nắm bắt, tìm hiểu và tận dụng một cách hiệu quả. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần thông tin đầy đủ, hướng dẫn cụ thể, hỗ trợ về xúc tiến thương mại để các doanh nghiệp có thêm trợ lực cho thương mại, xuất nhập khẩu.

Bình Nam