Tạm thời chưa điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng với xăng dầu

13:58 | 28/06/2022

(HQ Online) - Dù hiện nay thuế giá trị gia tăng là một trong những sắc thuế cấu thành nên giá xăng dầu nhưng Bộ Tài chính đã đề nghị trước mắt không thực hiện điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng này.

Bộ Tài chính: Tiếp tục đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
Chính phủ yêu cầu đề xuất phương án phù hợp để giảm áp lực tăng giá xăng dầu trong nước
Tạm thời chưa điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng với xăng dầu
Bộ Tài chính đề nghị trước mắt không thực hiện điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu. Ảnh: ST

Theo nghiên cứu của Bộ Tài chính, để giảm thiểu tác động tiêu cực do giá xăng dầu tăng cao, các nước đã thực hiện điều chỉnh chính sách thuế tùy thuộc vào bối cảnh cụ thể của từng nước. Trong đó, một số nước đã thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng như: Bỉ giảm thuế giá trị gia tăng khí đốt xuống 6% từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/9/2022; Croatia giảm thuế giá trị gia tăng đối với khí đốt và nhiệt từ 25% xuống 13%; Ba Lan giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với xăng và dầu diesel từ 23% xuống 8% trong 6 tháng từ ngày 1/2/2022...

Theo Bộ Tài chính, việc giảm thuế bảo vệ môi trường sẽ tác động trực tiếp làm giảm giá bán xăng dầu, góp phần bình ổn giá xăng dầu trong nước trước biến động của giá dầu thô trên thị trường thế giới. Xăng dầu vừa là mặt hàng chiến lược, quan trọng, vừa là mặt hàng thiết yếu có tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân. Do đó, việc bình ổn giá xăng dầu sẽ thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế trong năm 2022.

Còn tại Việt Nam, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, mặt hàng xăng dầu đang chịu mức thuế giá trị gia tăng 10% tương tự như nhiều nhóm hàng hóa và dịch vụ khác. Về thẩm quyền, việc thực hiện điều chỉnh đối với thuế giá trị gia tăng thuộc thẩm quyền của Quốc hội nên nếu muốn giảm sắc thuế này sẽ phải trình Quốc hội xem xét, quyết định. Trước đây, khi trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022, Chính phủ đã trình giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% đối với các hàng hóa thuộc diện chịu thuế 10%, trong đó có mặt hàng xăng. Tuy nhiên, Quốc hội đã quyết định không giảm mức thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trong đó có mặt hàng xăng) và dầu mỏ tinh chế.

Qua tính toán của Bộ Tài chính, số thu thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu ước thực hiện 5 tháng đầu năm 2022 là khoảng 13.358 tỷ đồng. Nếu giá dầu thế giới 7 tháng cuối năm 2022 bình quân khoảng 110USD/thùng thì số thu thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu 7 tháng cuối năm 2022 ước khoảng 19.797 tỷ đồng. Khi đó, tổng số thu thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu cả năm 2022 dự kiến khoảng 33.155 tỷ đồng. Còn nếu giá dầu thế giới 7 tháng cuối năm 2022 bình quân khoảng 120USD/thùng thì số thu thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu 7 tháng cuối năm 2022 ước khoảng 21.623 tỷ đồng (bình quân 3.089 tỷ đồng/tháng). Khi đó, tổng số thu thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu cả năm 2022 dự kiến khoảng 34.981 tỷ đồng.

Do đó, tại dự thảo Tờ trình dự án Nghị quyết của Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, Bộ Tài chính đề nghị trước mắt không thực hiện điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu. Thay vào đó, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục theo dõi diễn biến giá xăng dầu trên thế giới và sẽ trình Chính phủ để trình Quốc hội phương án giảm thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu cho phù hợp dưới hình thức Nghị quyết của Quốc hội trong trường hợp giá xăng dầu tiếp tục tăng, biến động khó lường, ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu mà cần tiếp tục giảm thuế đối với mặt hàng xăng dầu để góp phần kiềm chế lạm phát.

Mặt khác, tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, Bộ Tài chính đã đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng này xuống mức sàn trong khung thuế đến hết 31/12/2022. Bởi lẽ theo Luật thuế Bảo vệ môi trường, việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu thuộc thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và hiện vẫn còn dư địa điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn. Do đó, có thể trình ngay Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết để điều chỉnh mức thuế này nhằm góp phần giảm giá bán lẻ xăng dầu. Theo Bộ Tài chính, với dự kiến sản lượng tiêu thụ tương đồng với thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2019, ngân sách nhà nước bình quân giảm thu khoảng 1.400 tỷ đồng/tháng. Trường hợp Nghị quyết được ban hành trong tháng 7/2022 và có hiệu lực từ ngày 1/8/2022 thì ước giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 7.000 tỷ đồng. Nếu tính cả phần ước giảm thu ngân sách nhà nước theo Nghị quyết 18/2022/UBTVQH15 (khoảng 2.661 tỷ đồng/tháng) thì tổng giảm thu ngân sách nhà nước bình quân ước khoảng 4.061 tỷ đồng/tháng và cả năm là khoảng 20.305 tỷ đồng.

Thùy Linh