Sự thận trọng trên thị trường chứng khoán đã được giảm đi đáng kể

08:57 | 19/02/2021

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/2, VN-Index tăng 18,6 điểm (tăng 1,61%) lên 1.174,38 điểm; HNX-Index tăng 0,39 điểm (0,17%) lên 230,96 điểm.

Thị trường cổ phiếu niêm yết diễn biến sôi động trên HNX
Sự hồi phục của thị trường có thể sẽ không diễn ra trên diện rộng
Rủi ro trên thị trường vẫn đang hiện hữu
Sự thận trọng trên thị trường chứng khoán đã được giảm đi đáng kể
Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 18/2.

Phiên tăng mạnh ngày 18/2 của VN-Index nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ nhóm cổ phiếu trụ. Trong rổ VN30, chỉ có duy nhất 2 cổ phiếu đóng cửa giảm giá là SSI (giảm 0,7%) và STB (giảm 0,8%). Còn lại, phần lớn các mã đều đạt mức tăng ấn tương như bộ ba “nhà Vin” gồm VHM, VRE, VIC; các cổ phiếu ngân hàng như BID, VCB, TCB...

Nổi bật nhất vẫn là nhóm cổ phiếu dầu khí khi tiếp tục bùng cháy theo diễn biến của giá dầu thế giới. Các mã tiêu biểu như GAS, PVD, PVS, PVC… đều đạt ít nhất mức tăng 3% trên mỗi cổ phiếu. Điểm trũng duy nhất trong phiên là các cổ phiếu chứng khoán với sự điều chỉnh trên hầu hết các cổ phiếu như SSI, VND, HSC...

“Theo quan sát của chúng tôi, từ 14h ngày 18/2, khi thanh khoản trên HSX gần đạt mốc 15 nghìn tỷ thì hệ thống đã có dấu hiệu treo khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó trong việc đặt lệnh. Cuối phiên, VN-Index dù chỉ ghi nhận giá trị giao dịch hơn 15.130 tỷ nhưng cũng đủ cho thấy tâm lý thận trọng trên thị trường đã được giảm đi đáng kể”, Công ty cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI) ghi nhận.

Cũng theo VNCSI, kỳ nghỉ Tết có vẻ như cũng giúp tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài cải thiện tích cực hơn. Họ có phiên mua ròng thứ hai liên tiếp với giá trị ròng 587,54 tỷ trên cả 2 sàn, trong đó tập trung nhiều nhất vào các mã HPG (219,53 tỷ), FUEVFVND (112,31 tỷ) và VHM (109,07 tỷ).

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn Hà Nội, trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng với giá trị ròng 616,18 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng ròng 8,4 triệu cổ phiếu.

HPG là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 219,5 tỷ đồng, tương ứng với 5 triệu cổ phiếu, tiếp theo là FUEVFVND với 112,3 tỷ đồng, tương ứng với 5,7 triệu chứng chỉ quỹ.

Ở chiều ngược lại, SSI là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 28,2 tỷ đồng, tương ứng với 848 nghìn cổ phiếu. Trên HNX, khối ngoại bán ròng với giá trị ròng 28,64 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng ròng 483 nghìn cổ phiếu.

Theo nhận định của VNCSI, tạm gác hết những âu lo lại, sự thận trọng trên thị trường gần như đã được giảm đi đáng kể trong hai phiên giao dịch gần đây. Gần đúng 1 tháng, VN-Index mới chuẩn bị có cơ hội để chinh phục mốc kháng cự lịch sử 1.200 điểm.

Khẳng định sự tích cực trên thị trường ở giai đoạn hiện tại, song VNCSI cho rằng áp lực chốt lời ở giai đoạn hiện tại không phải là nhỏ khi VN-Index liên tục có những phiên tăng mạnh.

“Nhìn chung, chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị có thể mua mới ở giai đoạn hiện tại nhưng chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải và chờ đợi thời điểm VN-Index thử thách mốc 1.200 điểm”, theo VNCSI.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC), dự báo trong phiên hôm nay, ngưỡng kháng cự tại 1188 điểm của VN30 có thể khiến thị trường điều chỉnh giảm trở lại vào đầu phiên giao dịch, vào tạo ra một sự giằng co ở vùng giá thấp.

Hoài Anh