Sứ mệnh đặc biệt của VSD trong sự lớn mạnh của thị trường chứng khoán

09:21 | 25/11/2021

(HQ Online) - Cùng với thành công lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 25 năm qua không thể không nhắc tới sự đóng góp tích cực của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Trong thời gian tới, VSD tiếp tục phấn đấu để trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực.

Những bước tiến lớn trong ứng dụng CNTT hiện đại của ngành chứng khoán
Chứng khoán phái sinh giúp giảm các “cú sốc” trên thị trường chứng khoán
Ứng xử trước cơ hội và rủi ro của thị trường chứng khoán
Nền tảng pháp lý cho hệ thống, sản phẩm mới của thị trường chứng khoán
Sứ mệnh đặc biệt của VSD trong sự lớn mạnh của thị trường chứng khoán
Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2016).

5 thành tựu nổi bật

Nhằm thống nhất các khâu trong quá trình thực hiện đăng ký lưu ký, bù trừ thanh toán chứng khoán và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ việc giao dịch mua, bán chứng khoán của toàn thị trường, năm 2005, Chính phủ đã thành lập Trung tâm Lưu ký chứng khoán (nay là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam - VSD).

Những năm qua, VSD đã hoàn thành tốt vai trò và sứ mệnh đặc biệt của mình, đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên thị trường chứng khoán luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt, an toàn hiệu quả và bảo mật, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của toàn ngành Chứng khoán nói chung và thị trường chứng khoán (TTCK) nói riêng.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong các thành tựu của VSD, thành tựu nổi bật trước hết là việc không ngừng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, đảm bảo thị trường vận hành an toàn, thông suốt và bảo mật.

Theo đó, cùng với phạm vi cung cấp dịch vụ mở rộng, khối lượng công việc do VSD thực hiện ngày càng gia tăng theo quy mô của thị trường song VSD luôn vận hành tốt hệ thống hỗ trợ giao dịch chứng khoán, đảm bảo cho thị trường vận hành an toàn, hiệu quả suốt 15 năm hoạt động và chưa để xảy ra gián đoạn trong các hoạt động nghiệp vụ làm ảnh hưởng đến thị trường.

Đối với cung cấp dịch vụ trên thị trường chứng khoán cơ sở, tính đến 15/10/2021, số dư mã chứng khoán đăng ký tại VSD là 2.348 với tổng số dư chứng khoán đăng ký tại VSD đạt gần 197 tỷ chứng khoán, tăng gấp 7 lần về số mã chứng khoán và tăng gấp 61 lần về số chứng khoán so với năm 2006.

Tổng giá trị thanh toán giao dịch chứng khoán qua VSD từ năm 2006 đến ngày 15/10/2021 đạt hơn 29 triệu tỷ đồng, tăng 463 lần so với năm 2006. Tính đến 15/10/2021, số lượng tài khoản nhà đầu tư do VSD quản lý là 3,7 triệu tài khoản, tăng gấp 3,6 lần so với năm 2010.

Đối với cung cấp dịch vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh, tính đến 15/10/2021 đã có 505.898 tài khoản của nhà đầu tư được đăng ký trên hệ thống bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh của VSD, tăng 29 lần so với cuối năm 2017, năm đầu khai trương thị trường. Tổng giá trị thanh toán qua VSD từ năm 2017 đến 15/10/2021 đạt 16.787 tỷ đồng, tăng gấp 37 lần so với cuối năm 2017.

Đối với cung cấp dịch vụ cho các quỹ đầu tư, VSD đã thực hiện tốt vai trò của mình trong việc đáp ứng các nhu cầu về sử dụng dịch vụ của công chúng đầu tư, thành viên thị trường, nhờ đó, hoạt động dịch vụ quỹ tại VSD đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng.

Một thành tựu nữa của VSD là đã chủ động cải tiến hoạt động nghiệp vụ, hỗ trợ thị trường phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững. Theo đó, trong 15 năm hoạt động, VSD luôn tích cực cải tiến, đổi mới hoạt động nghiệp vụ nhằm tăng tính hiệu quả cho ngành Chứng khoán nói chung và TTCK nói riêng như: cải tiến quy trình đăng ký, lưu ký để thực hiện đăng ký đồng thời với lưu ký chứng khoán nhằm rút ngắn thời gian đăng ký, lưu ký cho nhà đầu tư, tổ chức phát hành; cải tiến hệ thống nhằm rút ngắn quy trình đăng ký, lưu ký TPCP từ 4 ngày làm việc xuống thực hiện ngay trong ngày...

Các thành tựu khác của VSD cũng được Ủy ban Chứng khoán ghi nhận là tích cực nghiên cứu phát triển các sản phẩm/dịch vụ sau giao dịch nhằm đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ cho TTCK; đẩy mạnh phát triển công nghệ, hỗ trợ thị trường phát triển theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế; tích cực hội nhập hợp tác quốc tế góp phần nâng cao vị thế của TTCK trên trường quốc tế.

Định hướng phát triển trong giai đoạn mới

Bám sát các mục tiêu chung của ngành chứng khoán, VSD tiếp tục cố gắng và đồng hành cùng TTCK, nỗ lực hết mình để đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường nói chung và của VSD nói riêng.

Hơn nữa, với mong muốn nâng tầm vị thế và trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được trên chặng đường vừa qua, VSD đang phấn đấu để trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực.

Sứ mệnh đặc biệt của VSD trong sự lớn mạnh của thị trường chứng khoán
VSD đang phấn đấu để trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực

Trong giai đoạn phát triển tới, VSD đang và sẽ tập trung triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Trước hết, VSD chuẩn bị các công tác cho việc chuyển đổi sang mô hình Tổng công ty theo Luật Chứng khoán năm 2019 sau khi có quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ. Đây sẽ là dấu ấn trong chặng đường phát triển của VSD nhằm hướng đến mục tiêu trở thành một trong những tổ chức lưu ký bù trừ hàng đầu khu vực.

Cùng với đó, tham gia xây dựng, góp ý hoàn thiện cho các dự thảo văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán năm 2019; phối hợp với chủ đầu tư là Sở GDCK TPHCM triển khai kịp thời các công việc liên quan đến gói thầu công nghệ thông tin về “Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin – Sở GDCK TPHCM” nhằm xây dựng hệ thống công nghệ thông tin thống nhất cho toàn thị trường.

Đồng thời, VSD sẽ triển khai một số sản phẩm, dịch vụ mới để sẵn sàng triển khai khi được sự chấp thuận của cơ quan quản lý như: nghiệp vụ giao dịch trong ngày và thanh toán chứng khoán chờ về; tiếp tục nghiên cứu và triển khai hợp đồng tương lai trên bộ chỉ số mới...

VSD cũng sẽ tiếp tục tập trung vào nâng cao đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ như ứng dụng công nghệ Blockchain, Big data, e-passbook, v.v. tạo nền tảng để VSD nâng cao hiệu quả hoạt động nghiệp vụ, tiếp tục đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế qua đó thúc đẩy phát triển các dịch vụ hỗ trợ cho các giao dịch xuyên biên giới, hướng tới các liên kết quốc tế để vòng tuần hoàn tiền và tài sản không chỉ luân chuyển nhịp nhàng, thông suốt an toàn trên thị trường chứng khoán trong nước mà còn lan tỏa ra các thị trường khu vực và quốc tế, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu hội nhập và phát triển của TTCK Việt Nam.

Hoài Anh