Sốt ảo bất động sản

07:22 | 20/03/2021

(HQ Online) - Mấy ngày qua, khi Hà Nội thông tin sắp công bố quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, ngay lập tức thị trường bất động sản dọc hai bờ sông này lên cơn sốt. Nhiều mảnh đất được môi giới hét giá tăng lên 30-50%, thậm chí tăng gấp đôi so với chỉ vài ngày trước đó. Việc tăng giá “dựng đứng” như vậy có phản ánh giá trị thực của bất động sản hay không có lẽ là không ai dám khẳng định.

Việc tăng giá có gây bong bóng bất động sản trong năm 2021?
Bất động sản văn phòng, nhà ở, hậu cần tiếp tục hút nhà đầu tư quốc tế
Có hiện tượng giới đầu cơ bất động sản “thổi giá”
ảnh minh họa
ảnh minh họa

Không chỉ khu vực hai bờ sông Hồng, vài tuần trước, tại huyện Hớn Quản (Bình Phước), khi có thông tin tỉnh này dự định khảo sát để lập dự án sân bay, chỉ vậy thôi, giá đất ở huyện này sốt lên từng ngày. Một vùng quê yên bình bỗng dưng nườm nượp ô tô, xe cộ tìm về mua đất, những tấm biển sơ ghi thông tin bán đất của các môi giới mọc dọc đường. Giá đất liền được phát ra tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí có nơi gấp cả chục lần so với ít ngày trước đó. Một số cò đất còn rao bán cả đất nông nghiệp với giá... trên trời. Vậy nhưng, thật chóng vánh, ở thời điểm hiện tại Hớn Quản lại hết sức yên ắng, chính quyền cũng chưa triển khai gì thêm về khảo sát. Một số ít người đã xuống tay mua đất giữa cơn sốt thì giờ lại đang “sốt trong người” vì chưa thể bán sang tay ngay.

Nhìn nhận về thị trường bất động sản hiện nay, việc tăng giá chung là có. Nhiều địa phương có đà tăng trưởng nhanh với hạ tầng giao thông, công nghiệp tốt như: Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương Long An... Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, do nước ta ứng phó tốt trước đại dịch nên đà phục hồi kinh tế nhanh hơn, đợt dịch vừa qua đã cơ bản dập được, nguồn tiền lãi suất rẻ đang hỗ trợ thị trường, dòng vốn FDI vẫn gia tăng chảy vào nước ta, nhiều hạ tầng được triển khai xây dựng nên việc vốn đổ vào bất động sản gia tăng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc sốt ảo, tăng giá chóng mặt như hai địa điểm nêu trên là điều bất thường, tiềm ẩn sự bất ổn của thị trường. Những cơn sốt ảo cục bộ tương tự đã từng diễn ra tại khu vực Hòa Lạc, Hoài Đức (Hà Nội), Long Thành (Đồng Nai), Vân Đồn (Quảng Ninh)... một thời đã từng làm nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lao đao, vỡ nợ.

Nhìn thẳng thực tế, những cơn nóng, sốt ảo cục bộ trong thị trường bất động sản đều tiềm ẩn những nguy cơ tiêu cực. Từ những cơn sốt này đặt ra câu hỏi với các nhà quản lý: Vì sao một lượng tiền lớn không chảy vào sản xuất mà nó cứ chực chờ thời điểm nào đó để đổ vào đất đai? Vì sao còn tình trạng thiếu thông tin về quy hoạch, còn hiện tượng nhiễu loạn thông tin khiến người dân còn sử dụng tin đồn để đầu tư bất động sản? Sốt nóng khiến nhiều người dân có nhu cầu thực không thể mua được bất động sản trong khi những người đang nắm giữ thì không đưa vào sử dụng; đời sống xã hội ở những điểm nóng bị xáo trộn; tình trạng vi phạm về quản lý đất đai gia tăng gây khó khăn khi thực hiện các dự án đầu tư cũng như an sinh xã hội.

Do đó, để thị trường bất động sản vận hành một cách ổn định, lành mạnh, việc công khai quy hoạch, minh bạch tối đa và thực thi nghiêm minh các cơ chế chính sách, pháp luật; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hình vi lừa đảo. Đặc biệt, để hạn chế những cơn sóng ảo, cần hoàn thiện các cơ chế chính sách như đánh thuế với hành vi đầu cơ, thuế lũy tiến với bất động sản; quản lý chặt việc chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất...

Văn Bắc