Sớm đưa hệ thống KRX vào hoạt động để chấm dứt hiện tượng nghẽn lệnh trên thị trường

15:39 | 02/03/2021

(HQ Online) - Liên quan đến hiện tượng nghẽn lệnh cục bộ trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, Bộ Tài chính cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã yêu cầu Sở GDCK TPHCM và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) sớm đi vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán: "Thị trường chứng khoán sẽ sớm tìm lại điểm cân bằng trong ngắn hạn và phục hồi trở lại"
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tác động tích cực tới thị trường chứng khoán năm 2021
Thị trường chứng khoán: Chỉ số tăng tốc, thanh khoản lao dốc
Sớm đưa hệ thống KRX vào hoạt động để chấm dứt hiện tượng nghẽn lệnh trên thị trường
UBCKNN tiếp tục yêu cầu Sở GDCK TPHCM và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm đi vào hoạt động. Ảnh: Internet.

Trong những ngày gần đây, nhà đầu tư phản ánh thị trường chứng khoán xảy ra nghẽn lệnh cục bộ. Hiện tượng nghẽn lệnh diễn ra từ trước và sau Tết Nguyên đán ở ngưỡng thanh khoản 14.000 - 17.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Theo Bộ Tài chính, từ cuối tháng 12/2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở GDCK TPHCM.

UBCKNN đã khẩn trương họp với Sở GDCK TPHCM và các công ty chứng khoán (CTCK) để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt.

Khảo sát thực tế cho thấy, hiện tượng “nghẽn lệnh” có một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại Sở GDCK TPHCM có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian vừa qua.

Để hạn chế tối đa tình trạng nêu trên, UBCKNN đã chỉ đạo Sở GDCK TPHCM khẩn trương nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, thông suốt.

Theo đó, trong ngắn hạn, Sở GDCK TPHCM đã thực hiện các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống, gồm: nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 4/1/2021 để giảm tải lệnh lô lẻ cho hệ thống; phối hợp và yêu cầu các CTCK rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống; thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.

Trong trung hạn, UBCKNN đã yêu cầu Sở GDCK TPHCM nghiên cứu đề xuất phương án kỹ thuật đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

UBCKNN sẽ có cơ chế hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho DN tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ Sở GDCK TPHCM sang Sở GDCK Hà Nội để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại Sở GDCK TPHCM.

Về dài hạn, UBCKNN tiếp tục yêu cầu Sở GDCK TPHCM và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm đi vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án mặc dù số lượng các chuyên gia này không nhiều nhưng các đơn vị đang rất nỗ lực trong việc hoàn thành dự án để sớm đưa hệ thống vào hoạt động.

Hoài Anh