Siết thị trường bất động sản

07:47 | 05/04/2022

(HQ Online) - Thị trường bất động sản những năm qua liên tục diễn ra những cơn sốt nóng. Những đợt sóng diễn ra nhanh hơn, dày hơn về thời gian và địa bàn. Ngay cả khi nền kinh tế bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19 thì những đợt sóng tăng giá vẫn chực chờ diễn ra. Ở một số địa phương, mỗi khi những đợt dịch trôi qua, những quy định về cách ly được tháo gỡ là giá đất, giá nhà tiếp tục tăng.

Siết quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản
Kỳ vọng bức tranh sáng cho thị trường bất động sản năm 2022
Chặn “bàn tay” môi giới đẩy giá đất trên thị trường bất động sản tăng cao
Siết thị trường bất động sản
Ảnh minh họa: TTXVN

Những miền quê xa xôi, nơi ít những dự án mới cũng được đẩy giá lên với mức tăng khó tưởng. Còn ở đô thị lớn, những vụ đấu giá với mức trúng giá cao ngất ngưởng rồi bỏ cọc ngày càng nhiều hơn, mà vụ việc đình đám là vụ đấu giá tại Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh) là một điển hình đáng quan tâm. Những vấn đề trên cho thấy thị trường bất động sản nước ta đang có những “khoảng mờ” khó hiểu, những diễn biến tiềm ẩn nhiều rủi ro cần sớm được quản lý chặt chẽ, được làm minh bạch để thị trường phát triển bền vững.

Trước thực tế trên, cuối tháng 3/2022, một số ngân hàng thông báo về việc “khóa van”, giảm tỷ trọng tín dụng, giải ngân đối với mảng cho vay bất động sản trước chủ trương kiểm soát rủi ro ở lĩnh vực này. Trước đó, cơ quan Thuế cũng đã tăng cường quản lý, xử lý việc chuyển nhượng bất động sản kê khai giá tính thuế thấp hơn giá thực mua bán. Đồng thời, cơ quan Thuế cũng phối hợp với cơ quan Công an, các văn phòng công chứng để quản lý chặt việc khai sai giá chuyển nhượng loại hàng hóa đặc biệt này. Tại nhiều địa phương, cơ quan quản lý cũng tăng cường quản lý hoạt động của thị trường bất động sản như: tạm thời dừng tách thửa với một số loạt đất; tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản; đưa ra danh sách các dự án đủ và không đủ điều kiện giao dịch… Song song với đó, hàng loạt vụ việc lớn về quản lý đất đai, trong đó nhiều vụ liên quan đến nhiều lãnh đạo cấp cao của các địa phương cũng đã và đang được cơ quan hữu quan điều tra, xét xử.

Nhìn thẳng thực tế, các giải pháp siết chặt thị trường bất động sản đang được tăng cường là rất cần thiết và cần được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Làm trong sạch thị trường bất động sản chính là bảo vệ một nguồn lực quan trọng hàng đầu của nền kinh tế, tránh thất thoát tài sản công về đất đai, tránh thất thu từ thuế chuyển nhượng. Không chỉ vậy, thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững sẽ là động lực để lan tỏa cho sự phát triển các lĩnh vực khác, cũng như giữ vững an ninh trật tự của các lĩnh vực kinh tế và đời sống xã hội từng địa phương.

Văn Bắc