Siết chặt hơn việc đổi tiền lẻ trong dịp Tết Nguyên đán

17:41 | 24/12/2020

(HQ Online) - Tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về định hướng nhiệm vụ năm 2021 ngày 24/12, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết sẽ tiếp tục không in tiền lẻ mới, siết chặt việc quản lý đổi tiền mệnh giá nhỏ trong dịp Tết sắp tới.

Tết Nguyên đán sẽ được nghỉ 7 ngày
Tăng cường kiểm soát ma túy, pháo và hàng tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán
Ngân hàng Nhà nước không in tiền mệnh giá thấp dịp Tết Nguyên đán
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, năm nay NHNN sẽ siết chặt hơn việc đổi và in tiền lẻ mới vì cần phải tiết kiệm ngân sách trong việc in thêm tiền lẻ. Trong mấy năm gần đây NHNN đã tiết kiệm được 3.500 tỷ đồng từ việc siết chặt này.

Ông Tú cho rằng, việc người dân đi lễ đền chùa đầu năm không nên đặt nặng vấn đề tiền bạc. NHNN sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan để tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về vai trò của tiền mệnh giá nhỏ.

Như vậy, đây đã là năm thứ 8 liên tiếp cơ quan quản lý tiền tệ đưa ra chủ trương không phát hành tiền lẻ mới vào dịp Tết.

Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN khẳng định, tiền lẻ đã qua lưu thông vẫn sẽ được cung ứng để phục vụ nhu cầu của nền kinh tế.

Ngoài câu chuyện tiền lẻ, việc đảm bảo hoạt động thông suốt của các máy ATM dịp Tết Nguyên đán cũng luôn được quan tâm.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng phục vụ tốt nhất, đặc biệt là tại các địa phương có khu công nghiệp tập trung đông người lao động. Việc lập các bàn lưu động ở các khu công nghiệp để phát tiền cho khách hàng cũng là giải pháp đang được triển khai từ nhiều năm nay.

Hương Dịu