Rốt ráo chuyển đổi hóa đơn điện tử cho người nộp thuế trên địa bàn Hà Nội

11:37 | 14/12/2021

(HQ Online) - Cục Thuế Hà Nội đang tích cực triển khai, phối hợp để chuyển đổi hoá đơn điện tử cho người nộp thuế trên địa bàn.

Không được sử dụng đồng thời 2 hình thức hóa đơn giấy và hoá đơn điện tử
8.617 doanh nghiệp, người nộp thuế tại Hà Nội được chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
Kích hoạt Hệ thống hoá đơn điện tử: Bước ngoặt quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia
4957-hoa-don-dien-tu-5
Việc chuyển đổi hoá đơn điện tử mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho cơ quan Thuế và cả người nộp thuế.

Theo cập nhật mới nhất từ Cục Thuế Hà Nội, tính đến ngày 10/12, tiến độ triển khai hoá đơn điện tử tại Cục Thuế Hà Nội đạt kết quả khá với 58,9% doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thành công trên tổng số 190.008 người nộp thuế đang hoạt động.

Cụ thể, đã có 13 đơn vị trực thuộc Cục Thuế Hà Nội đạt trên mức trung bình, trong đó Chi cục Thuế huyện Gia Lâm đạt tiến độ 96,02%, Chi cục Thuế Quận Hai Bà Trưng đạt 78,95% và Chi cục Thuế huyện Ba Vì đạt 77,74%.

Tuy nhiên, theo ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, địa bàn Hà Nội có đặc thù số lượng doanh nghiệp nhiều nên thời gian tới, việc triển khai sẽ còn rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra của đơn vị này là các đơn vị cùng bàn cách thức, phương pháp và tăng cường phối hợp chặt chẽ với bộ phận thường trực: phòng công nghệ thông tin, phòng tuyên truyền hỗ trợ, văn phòng để báo cáo kịp thời những khó khăn vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện.

Xác định việc chuyển đổi hoá đơn điện tử lần này mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho cơ quan Thuế và người nộp thuế, vì vậy, Cục Thuế đã xây dựng kế hoạch chi tiết, đồng thời ban hành công văn giao nhiệm vụ cụ thể, công văn phát động trong toàn bộ cán bộ công chức.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, vẫn còn những vướng mắc về chính sách cần có sự tháo gỡ như: chi nhánh của doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội thuộc đối tượng chuyển đổi hoá đơn điện tử tuy nhiên trụ sở chính của chi nhánh không thuộc đối tượng chuyển đổi do không nằm trên địa bàn 6 tỉnh, thành phố chuyển đổi giai đoạn 1; phương án xử lý đối với các văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp hay những doanh nghiệp đang bị cưỡng chế hóa đơn, …

Thời gian tới, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục gửi thông báo tới các doanh nghiệp, người nộp thuế chưa thực hiện chuyển đổi hoá đơn điện tử, đồng thời rà soát đối với các doanh nghiệp chưa thuộc đối tượng chuyển đổi để kiểm soát, hướng dẫn. Cục Thuế cũng sẽ có văn bản gửi Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội để phối hợp hướng dẫn ngay các doanh nghiệp vừa mới thành lập thực hiện đăng ký hóa đơn điện tử.

Thùy Linh