Rà soát, khắc phục triệt để các tồn tại trong quá trình vận hành hệ thống thu phí không dừng

12:33 | 31/07/2022

(HQ Online) - Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Công điện về đẩy nhanh tiến độ dán thể định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC).

Thu phí tự động không dừng: Chỉ xử phạt những hành vi cố tình vi phạm
Thu phí tự động không dừng từ 1/8: Đã triển khai đến đâu?
Không thể tích hợp tài khoản giao thông vào tài khoản ngân hàng khi sử dụng thu phí tự động không dừng
Những địa phương nào chưa hoàn thiện hệ thống thu phí điện tử không dừng?
Rà soát, khắc phục triệt để các tồn tại trong quá trình vận hành hệ thống thu phí không dừng
Công tác tổ chức dán thể cho các phương tiện vẫn còn một số tồn tại, bất cập, chưa tạo sự thuận lợi, gây bức xúc cho người tham gia giao thông. Ảnh: Inernet.

Theo Bộ Giao thông vận tải, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 11 và Thông bảo số 186 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp với các địa phương, các nhà đầu tư BOT, nhà cung cấp dịch vụ và các cơ quan đơn vị có liên quan triển khai thu phi không dùng đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/8/2022, trong đó triển khai thu phí không dừng hoàn toàn trên tất cả các tuyến cao tốc.

Đến thời điểm này tất cả các trạm thu phí đều đã lắp đặt thiết bị thu phí không dừng tại tất cả các cửa thu phí, đủ điều kiện để tổ chức vận hành đồng bộ hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, công tác tổ chức dán thể cho các phương tiện vẫn còn một số tồn tại, bất cập, chưa tạo sự thuận lợi, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Chính vì vậy, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Sở Giao thông vận tải các địa phương chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp lực lượng CSGT địa phương bố trí lực lượng hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà đầu tư BOT tại các địa điểm dán thẻ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ các phương tiện khi tham gia dán thẻ; bảo đảm trật tự ân toàn giao thông, tránh ùn tắc tại các trạm thu phí, đặc biệt tại các trạm thu phí trên các tuyến cao tốc.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tăng cường lực lượng, mở rộng các điểm dịch vụ dán thẻ; tổ chức dán thể trực tiếp tại trụ sở các cơ quan, ban ngành, địa phương, các khu chung cư; công bố số điện thoại và địa chỉ liên hệ dán thể để tạo thuận tiện cho người sử dụng nhằm giảm ùn tắc giao thông tại các điểm dán thẻ trên các tuyến cao tốc.

Các nhà cung cấp dịch vụ phải rà soát, khắc phục triệt để các tồn tại, bất cập trong quá trình vận hành hệ thống, làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị khi để xảy ra lỗi kỹ thuật, gây ùn tắc, khó khăn cho người và phương tiện tham dán thẻ tham gia dịch vụ.

Xuân Thảo