Ra mắt Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng eTax Mobile

14:18 | 21/03/2022

(HQ Online) - Sáng 21/3, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị công bố Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và triển khai ứng dụng eTax Mobile. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Tổng cục Thuế sắp ra mắt Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài
Sẽ tích hợp dịch vụ nộp thuế điện tử trên ứng dụng etax mobile
Hơn 13 nghìn người nộp thuế đã đăng ký tài khoản qua app eTax Mobile
Ra mắt Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng eTax Mobile
Bộ trưởng Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục Thuế cùng đại diện VCCI, ngân hàng thực hiện nghi lễ ra mắt

Tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp

Theo Tổng cục Thuế, trong thời gian qua, hoạt động thương mại điện tử nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới vì những đóng góp to lớn đối với tăng trưởng kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát những năm vừa qua. Có thể nói, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thương mại điện tử đang ngày càng phát huy được lợi thế, đóng vai trò vô cùng quan trọng, trở thành một phương thức kinh doanh mới và ngày càng trở nên phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử hiện đang trong giai đoạn bùng nổ với mức tăng trưởng hàng năm ở mức rất cao. Theo Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam, năm 2020, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử đạt 18%, quy mô đạt 11,8 tỷ USD và là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng thương mại điện tử 2 con số. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Google đã đưa ra những nhận định về khả năng quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỷ USD và giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025.

Thực tiễn này đòi hỏi cần có những thích ứng phù hợp, kịp thời, không chỉ nhằm quản lý hiệu quả mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động thương mại điện tử; đồng thời tạo sân chơi bình đẳng giữa loại hình kinh doanh truyền thống và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, giữa hoạt động kinh doanh trong nước và hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.

Từ thực tiễn đó, ngày 21/3, Tổng cục Thuế chính thức công bố, vận hành Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và công bố triển khai ứng dụng eTax Mobile. Ngay sau khi được ra mắt, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai và phối hợp với các đơn vị triển khai các nhóm nhiệm vụ để vận hành thông suốt các ứng dụng và tiếp tục hoàn thiện những hạn chế (nếu có phát sinh) để hoàn thiện, phát triển thêm các dịch vụ thuế số hiện đại, an toàn cho người dân, doanh nghiệp và đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý thuế.

Theo đó, Tổng cục Thuế tiếp tục duy trì, vận hành hệ thống Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và hệ thống eTax Mobile đảm bảo hoạt động liên tục, ổn định, thông suốt 24/7. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh thông tin nhằm hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận đầy đủ, dễ dàng và sử dụng các dịch vụ thuế điện tử trong quá trình thực hiện chính sách, nghĩa vụ thuế.

Cùng với đó, Tổng cục Thuế sẽ tăng cường hỗ trợ, thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế của các nhà cung cấp nước ngoài để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật và sự công bằng, minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, tích hợp, bổ sung các tính năng, tiện ích mới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của nhà cung cấp nước ngoài trong quá trình thực hiện, chấp hành chính sách pháp luật thuế và nghĩa vụ về thuế tại Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xuyên biên giới dựa trên nền tảng số, thích ứng kịp thời với sự phát triển và các mô hình, phương thức sản xuất kinh doanh mới trong thời đại chuyển đổi số nhanh chóng trên toàn cầu hiện nay; mở rộng ứng dụng eTax Mobile để cung cấp cho doanh nghiệp và phát triển các dịch vụ thuế số khác phục vụ công tác quản lý thuế.

Cần sự phối hợp đa ngành

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, với mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, với sự quyết tâm, nỗ lực cao của ngành Thuế và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là các nhà cung cấp nước ngoài, việc vận hành đưa vào triển khai hoạt động Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài cũng như triển khai Ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động (etax Mobile) của ngành Thuế sẽ đem lại hiệu quả to lớn, tạo tiền đề tốt để ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đề nghị Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Các doanh nghiệp nhỏ và vừa lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ thuế điện tử của cơ quan Thuế hơn nữa.

Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các ngân hàng thương mại chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế để xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để có thể sớm kết nối với ứng dụng eTax Mobile, đa dạng hóa lựa chọn cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế bằng phương thức điện tử, đặc biệt là 54 ngân hàng đã ký kết thỏa thuận hợp tác thu thuế qua ngân hàng với Tổng cục Thuế. Hiện nay, mới có 5 ngân hàng là Vietcombank, Viettinbank, BIDV, MBank, Agribank đã hoàn thành việc triển khai kết nối với cơ quan thuế. Do đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đề nghị các ngân hàng còn lại khẩn trương triển khai. Tổng cục Thuế sẽ tích cực phối hợp và hỗ trợ các ngân hàng trong việc thực hiện kết nối.

Riêng đối với Cục thuế Doanh nghiệp lớn, ngoài 64 nhà cung cấp nước ngoài mà Cục cần hỗ trợ kê khai, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng đề nghị tiếp tục rà soát để hỗ trợ kịp thời đối với các nhà cung cấp nước ngoài khác có nhu cầu kê khai trực tiếp qua Cổng Thông tin điện tử. Đối với giao dịch của các nhà cung cấp chưa thực hiện kê khai qua cổng, cần phối hợp chặt chẽ với Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp nhỏ cá nhân, Vụ Kê khai và cơ quan Thuế các cấp để khấu trừ thuế tại nguồn đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam có chi trả thu nhập.

Đặc biệt, ông Cao Anh Tuấn yêu cầu cơ quan Thuế các cấp tiếp tục triển khai các giải pháp, biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế sử dụng dịch vụ thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Thùy Linh