Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19: Minh bạch, công khai quy trình gửi tiền nhàn rỗi tại ngân hàng

11:09 | 23/06/2021

(HQ Online) - Theo quy định số tiền nhàn rỗi của Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 sẽ được gửi tại các ngân hàng thương mại nhằm mục đích bảo toàn và phát triển vốn cho Quỹ.

Hơn 336 nghìn cá nhân, tổ chức đã ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19
Hà Nội: Một người tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19
Tối ngày 22/6, cả nước có 97 ca mắc Covid-19 mới
Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19: Minh bạch, công khai quy trình gửi tiền nhàn rỗi tại ngân hàng
Trong tháng 7 Quỹ sẽ chi khoảng gần 2.000 tỷ đồng cho việc mua vắc xin theo đề nghị của Bộ Y tế. Ảnh: Internet.

Chưa mua được vắc xin, tiền nhàn rỗi sẽ được gửi tại ngân hàng

Theo thông tin từ Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, dự kiến trong tháng 7, Quỹ sẽ chi khoảng gần 2.000 tỷ đồng cho việc mua vắc xin theo đề nghị của Bộ Y tế, một phần trích dự phòng thanh khoản, số tiền còn lại sẽ được gửi vào các ngân hàng thương mại theo quy định.

Ông Lưu Hoàng, Giám đốc Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, Cục trưởng Cục Quản lý Ngân quỹ (Kho bạc Nhà nước) cho biết, theo quy định, số tiền nhàn rỗi của Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 dự kiến sẽ được gửi tại các ngân hàng thương mại nhằm mục đích bảo toàn và phát triển vốn cho Quỹ. Điều này đã được quy định tại Thông tư 41/2021/TT-BTC ngày 02/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19.

Cùng với đó, quy trình lựa chọn ngân hàng thương mại của Kho bạc Nhà nước được thực hiện theo quy định tại Nghị định 24/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ quy định chế độ quản lý ngân quỹ nhà nước và Thông tư 64/2019/TT-BTC ngày 16/9/2019 của Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư 314/2016/TT-BTC ngày 28/11/2016 hướng dẫn Nghị định 24/2016/NĐ-CP.

"Việc lựa chọn này đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng trên cơ sở xếp hạng của Ngân hàng Nhà nước cũng như các tiêu chí đánh giá cụ thể về quy mô tổng tài sản, tổng vốn chủ sở hữu, chất lượng tín dụng, kết quả hoạt động kinh doanh của mỗi ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước và Quỹ lựa chọn đều là các ngân hàng thương mại có uy tín, có năng lực, phù hợp với nguyên tắc đảm bảo an toàn trong quản lý tài chính của Quỹ", ông Lưu Hoàng nhận định.

Hiện Ban Quản lý Quỹ đang thực hiện quy trình đấu thầu số tiền nhàn rỗi của quỹ và dự kiến ngay trong tuần này sẽ có bản chào mời thầu gửi đến một số ngân hàng thương mại.

Quy trình gửi chặt chẽ, công khai

Theo ông Lưu Hoàng, việc gửi tiền nhàn rỗi của Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 cũng được thực hiện theo quy trình tương tự như quy trình gửi ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước.

Cụ thể, quy trình này được tiến hành chặt chẽ, công khai, minh bạch theo từng bước, bao gồm: thông báo nhu cầu gửi tiền của Quỹ tới các ngân hàng thương mại; nhận, mở bản chào nhận tiền gửi của các ngân hàng thương mại; xác định lãi suất, khối lượng gửi tiền theo nguyên tắc cạnh tranh về lãi suất và ký kết hợp đồng gửi tiền với các ngân hàng thương mại.

Trước mắt, Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đang phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện quy trình gửi tiền theo phương thức thủ công. Song song bên cạnh đó, Quỹ cũng đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật nhằm triển khai quy trình chào nhận tiền gửi và ký kết hợp đồng gửi tiền theo phương thức điện tử chậm nhất trong vòng 2 tháng tới.

Đáng chú ý, theo đại diện Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, toàn bộ các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân cho Quỹ; lãi tiền gửi của Quỹ tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại (kể cả không kỳ hạn và có kỳ hạn) đều là nguồn thu của Quỹ và được sử dụng để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 theo quy định.

Nhằm tạo thuận lợi để nhân dân và các đoàn thể giám sát hoạt động của Quỹ, thông tin về số tiền huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, tiền lãi từ hoạt động gửi tiền nhàn rỗi của Quỹ tại ngân hàng,... cũng như tình hình thu, chi chung của Quỹ đều được công khai đầy đủ, minh bạch trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính, Cổng thông tin điện từ của Kho bạc Nhà nước, Cổng thông tin điện tử của Quỹ và qua các hình thức công bố, công khai khác.

Thùy Linh