Quỹ phát triển KHCN chưa hiệu quả, ứng dụng công nghệ cao còn nhiều rào cản
![]() |
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn |
Tạo điều kiện cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đề nghị Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết về số lượng đề tài nghiên cứu KHCN sử dụng ngân sách nhà nước được đưa vào ứng dụng đem lại hiệu quả.
Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ KHCN cho hay, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Quốc hội rất quan tâm đến hoạt động KHCN, đổi mới, sáng tạo, nên đã cân đối bố trí vốn cho ngành. Nhưng hoạt động khoa học, công nghệ có nhiều tính đặc thù, nên việc tính toán cụ thể bao nhiêu đề tài được đưa vào ứng dụng là điều rất khó xác định. Điều quan trọng là cần xác định được kết quả đó trước hết phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, đồng thời nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của bản thân các nhà khoa học, đội ngũ nghiên cứu, đóng góp vào uy tín của các viện nghiên cứu, các trường đại học.
Về vấn đề liên quan đến trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng cho biết, Bộ KHCN đã xây dựng, hoàn thiện đề án thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, dự kiến trong tháng 6 hoặc đầu tháng 7 sẽ ban hành các quyết định thành lập 3 trung tâm này.
Theo Bộ trưởng, các trung tâm này được lập với mục tiêu khai thác nguồn lực địa phương dành cho đổi mới sáng tạo, hướng tới áp dụng các mô hình thử nghiệm chính sách trong các lĩnh vực mới chưa có quy định nhằm khuyến khích đổi mới, sáng tạo, làm cơ sở để đúc kết kinh nghiệm, nhân rộng hoặc điều chỉnh kịp thời các chính sách, mô hình triển khai trên phạm vi quốc gia.
Bình luận thêm về vấn đề này khi điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc khuyến khích các tập đoàn, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư các trung tâm nghiên cứu cũng như các trung tâm đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, bước đầu đã có kết quả tốt.
Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ Tập đoàn Samsung đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển rất lớn tại Hà Nội, là nơi đủ công suất cho 3.000 nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin. Trên cơ sở đó, có điều kiện triển khai tiếp các trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp vùng, như tại Đà Nẵng, TPHCM và các vùng khác.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn |
Cơ cấu chi Quỹ phát triển KHCN chưa hợp lý
Khi đặt câu hỏi chất vấn đề về những nguyên nhân thị trường KHCN chưa phát triển, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (đoàn Ninh Bình) nêu thực trạng, phần lớn doanh nghiệp công nghệ ở Việt Nam chưa quan tâm đến ứng dụng, chuyển giao công nghệ từ nước ngoài và khả năng hấp thụ còn hạn chế, đây là rào cản lớn để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh.
Về vấn đề này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho hay, hời gian qua, nhiều công nghệ mới tiên tiến đã được ứng dụng, mang lại hiệu quả trong các ngành y tế, viễn thông, giao thông, cũng như tại một số ngành có sức cạnh tranh quốc tế, giúp tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất, tạo ra các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, nguồn lực từ ngân sách, doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động này còn khiêm tốn, cơ sở hạ tầng hạn chế.
Bộ trưởng Bộ KHCN cũng chia sẻ, việc ứng dụng công nghệ cao còn nhiều rào cản do cần nhiều nguồn vốn, cần được quan tâm hơn. Bởi đây là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng nay còn thiếu công cụ phòng ngừa như bảo hiểm nông nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm. Do đo, thời gian tới, Bộ KHCN đề nghị tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, các địa phương cần có trách nhiệm bảo đảm phát triển đúng mục tiêu hỗ trợ KHCN; đồng thời Bộ sẵn sàng triển khai nhiệm vụ chương trình cấp quốc gia phát triển công nghệ cao.
Liên quan đến Quỹ phát triển KHCN, đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) nêu rõ, cho ý kiến cho rằng, việc quản lý, sử dụng Quỹ phát triển KHCN còn nhiều tồn tại, hạn chế. Cho đến nay, gần 10 năm thành lập Quỹ nhưng tình trạng thiếu tiền thừa quỹ, tồn quỹ đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong khi nguồn lực dành cho KHCN còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp không mặn mà với việc trích lập và sử dụng Quỹ. Cơ cấu chi của Quỹ còn bất hợp lý khi nội dung chi chủ yếu dành cho tổ chức chương trình, đề tài, dự án chiếm tới 84,4%; trong khi các khoản chi cho hỗ trợ phát triển KHCN tại doanh nghiệp chỉ chiếm 14,5%, dù đây mới là nội dung chi thiết thực.
Giải thích về vấn đề này, theo Bộ trưởng Bộ KHCN, doanh nghiệp phải trích kinh phí cho Quỹ phát triển KHCN. Trong giai đoạn 2015-2021 đã có 1.281 doanh nghiệp trích quỹ, chiếm 0,14% trên tổng số doanh nghiệp cả nước, giải ngân chỉ đạt 60%. Việc trích quỹ thực hiện chủ yếu ở các doanh nghiệp lớn, trong khi đó phương thức để trích lập và sử dụng quỹ còn khó khăn nên việc trích lập quỹ không được nhiều doanh nghiệp thực hiện. Mặc dù Bộ Tài chính và Bộ KHCN đã ban hành thông tư hướng dẫn, sửa đổi nhưng đến nay chưa thút hút thêm các doanh nghiệp tiến hành trích lập quỹ.
Do đó, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt kiến nghị Quốc hội có chính sách hiệu quả hơn, trong đó cho phép doanh nghiệp sử dụng quỹ để mua sắm trang thiết bị, máy móc để phục vụ sản xuất kinh doanh, có như vậy, việc miễn giảm thuế mới thu hút được các doanh nghiệp.
Tin liên quan

Phát huy vai trò báo chí cho mục tiêu Net Zero
15:13 | 23/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cưỡng chế Công ty BCG Land do nợ thuế gần 32 tỷ đồng
13:58 | 22/09/2023 An ninh XNK

Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)
11:37 | 22/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023
13:31 | 24/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Những kiến trúc giống... Tây
06:16 | 24/09/2023 Người quan sát

Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường
18:55 | 22/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ
10:07 | 22/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít
16:03 | 21/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ
08:50 | 21/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Việt Nam quyết tâm với cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050
08:50 | 21/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Hơn 120.000 thí sinh từ chối nhập học đại học
08:44 | 21/09/2023 Người quan sát

Chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini
16:19 | 20/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương
08:47 | 20/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Cần phát hiện, khai thác hiệu quả những động lực tăng trưởng mới
21:12 | 19/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

TPHCM ưu tiên triển khai 5 dự án giao thông với tổng vốn hơn 40.000 tỷ đồng
15:32 | 19/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Khơi thông nguồn lực, phát huy nội lực để khôi phục các động lực tăng trưởng
14:41 | 19/09/2023 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.
Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.
Tin mới

Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Vùng Cảnh sát biển 3 tạm giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng 20 chiếc Iphone 15 Promax nhập lậu

Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số
10:16 | 08/09/2023 Megastory

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành
18:55 | 07/09/2023 Thuế - Kho bạc

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam
10:00 | 08/09/2023 Xuất nhập khẩu

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức
15:14 | 17/08/2023 Infographics

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương
15:14 | 17/08/2023 Infographics

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Hàng hóa thông quan giảm mạnh

Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang: Khắc phục khó khăn, nỗ lực thông quan hàng hóa

Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

Vùng Cảnh sát biển 3 tạm giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng 20 chiếc Iphone 15 Promax nhập lậu

Nghệ An: Mật phục bắt đối tượng vận chuyển 26.000 viên ma túy tổng hợp

Cảnh sát biển bắt giữ hai tàu cá vận chuyển 260.000 lít dầu DO

Hàng giả tổn hại đến thương hiệu doanh nghiệp

Dùng ô tô vận chuyển 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc

Sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” nổi bật với nhiều công trình nghiên cứu

Tăng năng lực cạnh tranh xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể kết hợp cùng "ông lớn"

Phát huy vai trò báo chí cho mục tiêu Net Zero

FPT Telecom đạt top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Hải quan gặp vướng khi giải quyết thủ tục nhập khẩu 5 tấn hạt cần sa

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế
