Phòng ngừa rủi ro

12:11 | 01/04/2022

(HQ Online) - Vụ việc gây rúng động mới đây của các doanh nghiệp ngành điều là một minh chứng cho thấy rủi ro trong thương mại luôn hiện hữu và đầy bất ngờ.

Phòng ngừa rủi ro từ kinh tế chia sẻ
Chủ động phòng ngừa rủi ro tài chính, tiền tệ
Phòng ngừa rủi ro
Ảnh minh họa: ST

Đây là lý do để Bộ Công Thương mới đây đã gửi tới các doanh nghiệp, hiệp hội cảnh báo phòng ngừa rủi ro trong khâu thanh toán. Theo bộ này, tại nhiều cảng biển, hàng hóa phải chờ thông quan nhiều ngày, dẫn đến chậm trễ trong việc giao hàng và từ đó là rủi ro cho khâu thanh toán, nhất là với những hợp đồng xuất khẩu chấp nhận hình thức thanh toán T/T (chuyển tiền sau khi giao hàng).

Hiện đại dịch Covid-19 vẫn được coi là sự kiện bất khả kháng nên có tác động tiêu cực đến việc thực hiện hợp đồng. Vì thế, các doanh nghiệp cần phải cẩn trọng và quan tâm thích đáng hơn về thời gian, kinh phí để kiểm tra đối tác trước khi tiến hành bất cứ một giao dịch nào. Với những khách hàng mới, doanh nghiệp cần siết chặt các quy định thanh toán và phương thức giao hàng và chứng từ. Bên cạnh đó, hiện nay các cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài đều có hệ thống tham tán thương mại, đây sẽ là “cánh tay” nối dài giúp các doanh nghiệp trong nước kiểm tra thông tin các đối tác ở nước sở tại trước khi quyết định ký hợp đồng.

Hơn nữa, các doanh nghiệp nên dành thêm kinh phí để áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong khâu thanh toán khi giao kết hợp đồng với khách hàng nước ngoài, chẳng hạn như sử dụng các phương thức thanh toán an toàn hơn như Thư tín dụng (L/C). Các doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ tài chính từ các ngân hàng để đảm bảo cho hoạt động thanh toán, giao dịch. Một lưu ý nữa là các doanh nghiệp khi ký hợp đồng thương mại thường bỏ qua hoặc xem nhẹ điều khoản pháp lý khi xảy ra tranh chấp. Do đó, các chuyên gia đã khuyến nghị các doanh nghiệp nên đàm phán các tranh chấp hợp đồng phải được phân xử ở Việt Nam hoặc lựa chọn một quốc gia/vũng lãnh thổ trung gian.

Bình Nam