Phối hợp thu ngân sách nhà nước: Góp phần thực hiện Chính phủ điện tử

08:01 | 29/09/2020

(HQ Online) - Phối hợp thu ngân sách nhà nước giữa hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) và các ngân hàng thương mại không chỉ làm cho lượng tiền mặt giao dịch tại KBNN giảm mạnh mà còn góp phần tạo điều kiện tối đa cho khách hàng. Điều này đã đi đúng với chủ trương của Nhà nước là thực hiện Chính phủ điện tử và hướng tới Kho bạc số trong tương lai.

Kho bạc Nhà nước kí kết phối hợp thu ngân sách nhà nước với VPBank
Ngân hàng SCB-HCMC tham gia phối hợp thu ngân sách nhà nước
Tổng cục Hải quan đã ký phối hợp thu ngân sách Nhà nước với 26 ngân hàng
3256 7 2308 img 0232
Hoạt động nghiệp vụ tại KBNN Lào Cai. Ảnh: Thuỳ Linh

Tỷ trọng thu tiền mặt qua KBNN ngày càng thấp

Thời gian gần đây, điều ấn tượng nhất mỗi khi đến KBNN là quang cảnh yên ắng, vắng bóng khách hàng của một cơ quan hành chính nhà nước. Phần lớn các quầy giao dịch đều vắng lặng, chỉ có các công chức KBNN vẫn cặm cụi làm việc với máy tính phía sau quầy phân cách. Sở dĩ có cảnh tượng này bởi lẽ những năm gần đây, toàn hệ thống KBNN đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin với mục tiêu hiện đại hoá công tác thanh toán, phấn đấu giảm tối đa giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt. Để làm được điều đó, KBNN đã triển khai hệ thống thanh toán điện tử tập trung với các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Nhà nước; mở rộng các kênh thu ngân sách nhà nước, từ đó nâng cao hiệu quả và tính chính xác, kịp thời của công tác quản lý thu chi ngân sách nhà nước và giảm tỷ trọng giao dịch bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN.

Đến nay, việc người dân có thể đóng thuế mọi lúc, mọi nơi đã quá quen thuộc, thông tin nộp tiền được kịp thời, chính xác khiến giảm thời gian và chi phí cho người nộp. Đồng thời, thông qua việc trao đổi thông tin dữ liệu điện tử về thu ngân sách nhà nước và ủy nhiệm thu bằng tiền mặt cũng giúp giảm khối lượng công việc thu ngân sách nhà nước tại KBNN, tạo điều kiện cho KBNN tiếp tục tinh gọn bộ máy. Phía ngân hàng cũng có cơ hội cung cấp thêm các dịch vụ thanh toán có chất lượng cho khách hàng, nâng cao vị thế, thương hiệu đơn vị. Đến nay, số thu ngân sách nhà nước bằng tiền mặt tại KBNN chỉ còn 0,47% tổng thu qua KBNN.

Tỉnh Hải Dương là một minh chứng điển hình cho hiệu quả của công tác phối hợp thu. Cụ thể, từ năm 2017, KBNN Hải Dương đã mở rộng phối hợp thu với tất cả các phòng giao dịch đóng trên địa bàn của 5 hệ thống ngân hàng: Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV và MB. Đến tháng 10/2019, KBNN Hải Dương đã thực hiện mở 45 tài khoản chuyên thu và tài khoản thanh toán để thực hiện phối hợp thu ngân sách. Việc phối hợp tại địa phương này đang đi đúng với chủ trương của Nhà nước là thực hiện Chính phủ điện tử và giảm lượng tiêu thụ bằng tiền mặt trên thị trường. Trong năm 2019, tỷ lệ thu qua KBNN Hải Dương chỉ còn 0,25%. Và 8 tháng đầu năm 2020, thu qua KBNN Hải Dương giảm còn 0,18%.

Theo bà Trương Thị Thanh Hòa, Phó trưởng Phòng giao dịch khách hàng, Ngân hàng BIDV- Chi nhánh Hải Dương, hiện những khoản thu liên quan đến thuế, lệ phí đều được BIDV phối hợp với KBNN Hải Dương thu điện tử. Theo đó, khách hàng có thể tiện ở đâu thì nộp ở đó và có thể sử dụng bất cứ phương tiện nào như máy tính hay smartphone để thực hiện nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước.

Đặc biệt, bà Hòa cho biết, để tạo thuận lợi hơn nữa cho khách hàng trong việc nộp ngân sách, KBNN đã ký thỏa thuận với 5 hệ thống ngân hàng thương mại về việc không thu phí giao dịch mà ngân sách nhà nước sẽ chi trả khoản này.

“Nếu như trước đây, khách hàng ra ngân hàng BIDV- Chi nhánh Hải Dương nộp thuế nhưng khoản thuế đó nếu thuộc KBNN Quảng Ninh hoặc KBNN Hải Phòng thì sẽ phải mất phí. Nhưng nhờ có sự phối hợp thu giữa 2 bên nên hiện nay ngân hàng không thu phí khoản phí này nữa. Theo đó, khách hàng nộp thuế, phí tại bất kỳ ngân hàng BIDV nào trên cả nước đều không mất phí mà phí đó sẽ do Kho bạc chi trả từ nguồn ngân sách cho ngân hàng. Đây thực sự là điều vô cùng thuận lợi cho khách hàng”, bà Hòa nhấn mạnh.

Mở rộng kênh phối hợp

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp, KBNN đã mở rộng việc phối hợp thu ngân sách giữa KBNN với các ngân hàng thương mại cổ phần.

Theo Phó Tổng Giám đốc KBNN Trần Thị Huệ, KBNN phối hợp với một số ngân hàng thương mại cổ phần mở và sử dụng hệ thống tài khoản chuyên thu của KBNN tại ngân hàng và thực hiện phối hợp thu, ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước; đồng thời kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về thu ngân sách giữa ngân hàng và KBNN. Thông qua đó, toàn bộ khoản thu ngân sách qua ngân hàng sẽ được ghi nhận trực tiếp ngay vào hệ thống các tài khoản chuyên thu của Kho bạc tại ngân hàng, bảo đảm tập trung, kịp thời vào ngân sách nhà nước. Sau đó, truyền thông tin về khoản thu sang Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan nhanh chóng, an toàn và thuận lợi.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là một trong 5 ngân hàng mới thực hiện hợp tác phối hợp thu ngân sách nhà nước và thanh toán song phương điện tử với KBNN từ tháng 6/2020. Thông qua việc hợp tác này, KBNN phối hợp với SHB trong việc mở và sử dụng hệ thống tài khoản chuyên thu của KBNN tại SHB và thực hiện phối hợp thu, ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước, kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về thu ngân sách nhà nước giữa SHB và KBNN.

Theo thông tin từ SHB, chỉ sau 2 tháng ký kết hợp tác với KBNN, trong tháng 9/2020, SHB triển khai thí điểm dịch vụ phối hợp thu ngân sách nhà nước và thanh toán song phương điện tử với KBNN tại Hà Nội (KBNN quận Ba Đình), KBNN tỉnh Quảng Ninh. SHB dự kiến vào tháng 10/2020 sẽ tiếp tục phối hợp với KBNN, cơ quan Thuế, Hải quan mở rộng triển khai dịch vụ phối hợp thu ngân sách nhà nước và thanh toán song phương điện tử trên toàn hệ thống.

Theo ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB, việc triển khai các thoả thuận hợp tác với các cơ quan như: KBNN, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phối hợp thu ngân sách nhà nước có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo thuận lợi cho người nộp thuế là các cá nhân, doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước. Đây là tiền đề để các bên tăng cường hiện đại hoá, nâng cao chất lượng phục vụ, chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thùy Linh