Phát triển cùng các "ông lớn"

10:53 | 31/07/2022

(HQ Online) - Hiện đã có 2 thương hiệu điện thoại thông minh (smartphone) thuộc top đầu thế giới là Samsung và Xiaomi chọn Việt Nam làm “cứ điểm” sản xuất và lắp ráp điện thoại.

Hãng tin Reuters mới đây cũng cho biết Pegatron- đối tác sản xuất iPhone cho Apple đang lên kế hoạch mở rộng nhà máy ở các nước khác bên ngoài thị trường Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Theo nhận định của các chuyên gia, sở dĩ Việt Nam là nơi được nhiều "ông lớn" trong làng công nghệ smartphone lựa chọn là do thị trường Việt Nam được đánh giá còn nhiều tiềm năng, với nguồn lao động dồi dào và chi phí khá thấp so với toàn thị trường lao động trên thế giới. Sự ổn định về chính trị, nhiều cơ chế ưu đãi cũng cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) cũng khiến Việt Nam trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn cho các “đại bàng” đến làm tổ.

Các doanh nghiệp nhìn nhận, việc hợp tác sản xuất sản phẩm điện thoại thông minh tại Việt Nam còn mở ra những cơ hội xuất khẩu các sản phẩm “Made in Vietnam” đến các thị trường quan trọng khác trong khu vực. Bởi Việt Nam đã và đang nâng cao được năng lực cạnh tranh, củng cố vị thế và chứng minh khả năng vươn lên trong chuỗi cung ứng để trở thành trung tâm sản xuất quan trọng của ngành công nghiệp điện thoại nói riêng, công nghệ cao nói chung. Minh chứng tiêu biểu là Việt Nam đã trở thành nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, chiếm tới 60% tổng lượng điện thoại bán ra của tập đoàn này trên toàn cầu.

Hơn nữa, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới đến Việt Nam cũng đang lan tỏa công nghệ, định hướng phát triển đến doanh nghiệp Việt Nam. Đơn cử, sau 3 tháng triển khai, các giải pháp quản trị trên nền tảng số hoá, tự động hoá được chuyển giao trực tiếp từ chuyên gia Samsung theo Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã giúp nhiều doanh nghiệp Việt Nam thay đổi phương thức quản lý và sản xuất.

Tuy vậy, doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, thách thức, như chưa thực sự tận dụng hết cơ hội và tiềm năng để tham gia sâu vào chuỗi sản xuất của các “ông lớn” nêu trên, do thiếu và yếu về nguồn nhân lực, công nghệ cũng như cơ sở sản xuất. Vì thế, các doanh nghiệp Việt Nam cần năng cao chất lượng và năng lực sản xuất, kết nối với các chuỗi phụ trợ trong nước, đẩy mạnh xây dựng quy trình sản xuất chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Bình Nam