Ông Nguyễn Đức Chi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước

11:27 | 28/09/2020

(HQ Online) - Sáng 28/9, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị Công bố quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước.

ong nguyen duc chi tro thanh tong giam doc kho bac nha nuoc
Thứ trưởng Bộ Tài chính trao quyết định cho ông Nguyễn Đức Chi.

Theo đó, tại Quyết định số 1456/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc tiếp nhận, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước từ ngày 24/9.

Tại buổi lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Kho bạc Nhà nước cũng như Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước đã được quy định tại các văn bản pháp luật có liên quan. Ban cán sự Đảng bộ Tài chính hy vọng đồng chí Nguyễn Đức Chi cùng tập thể cán bộ của Kho bạc Nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ được giao theo quy định.

Theo Thứ trưởng, đồng chí Nguyễn Đức Chi đã có nhiều năm công tác trong ngành Tài chính, 5 năm công tác tại doanh nghiệp (SCIC). Trong suốt 28 năm qua, chưa có năm nào ngân sách nhà nước và Kho bạc Nhà nước khó khăn như năm nay.

“Năm nay, ngân sách nhà nước có khả năng hụt thu 140.000-145.000 tỷ đồng vì dự kiến phát triển kinh tế chỉ có thể đạt 1,7%. Trong bối cảnh đó, chúng ta vẫn phải đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo các nguồn lực đầu tư hạ tầng, đồng thời phải thực hiện 2 nhiệm vụ kép là phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế”, Thứ trưởng nói.

Do vậy, nhiệm vụ của Kho bạc Nhà nước giai đoạn này không chỉ huy động vốn cho bù đắp bội chi mà còn phải sẵn sàng huy động thêm để đảm bảo kết nối ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc huy động này vẫn phải phù hợp với khả năng giải ngân. Ngoài ra, làm sao thời gian huy động dài hơn các năm trước với lãi suất hợp lí để khi kết hợp với các chính sách tài chính tiền tệ vẫn đảm bảo các nhiệm vụ chính trị. Đây không chỉ là nhiệm vụ của năm nay mà sẽ còn là thách thức của năm 2021 và những năm sau.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tới nhiêm vụ thứ 2 của hệ thống Kho bạc Nhà nước. Đó là hoàn thiện sớm chiến lược phát triển của Kho bạc Nhà nước giai đoạn 2021-2020 để sớm trình và ban hành ngay sau khi có Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng. Trong đó, có 3 ý đã được đưa vào dự thảo Văn kiện đại hội 13 liên quan đến nhiệm vụ động viên, tái cơ cấu nền kinh tế, đảm bảo an toàn nền tài chính quốc gia, bảo đảm nguồn lực cho sự phát triển bền vững của cả giai đoạn 2021-2030.

Nhiệm vụ thứ 3 của Kho bạc Nhà nước được Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn giao đó là xây dựng báo cáo tài chính quốc gia. Theo đó, thực hiện Luật Ngân sách nhà nước, Luật Kế toán, bắt đầu từ năm 2018-2019, KBNN phải xây dựng báo cáo tài chính nhà nước bao gồm: ngân sách nhà nước, tài sản quốc gia, công nợ quốc gia và các quỹ tài chính ngoài nhà nước. Kho bạc Nhà nước đã đi được một bước khá quan trọng nhưng so với yêu cầu vẫn còn thiếu, đặc biệt là nhóm liên quan đến tài sản quốc gia.

Cũng theo Thứ trưởng, còn một nhiệm vụ khác cũng rất quan trọng đối với tân Tổng Giám đốc và toàn ngành Kho bạc trong thời gian tới là phải thực hiện cải cách thủ tục hành chính đầy đủ, trách nhiệm.

“Hiện nay, đóng góp của Kho bạc Nhà nước vào cải cách hành chính của Bộ Tài chính là rất quan trọng. Do vậy, Kho bạc phải sớm hoàn thành trong năm nay hệ thống thanh toán điện tử và quan hệ trên cơ sở kĩ thuật số đối với toàn bộ đối tượng thụ hưởng ngân sách”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhận định.

Nhiệm vụ cuối cùng được lãnh đạo Bộ Tài chính giao là về kỉ cương, kỉ luật. Với vai trò được giao là đơn vị giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính tổ chức thực hiện các kết luận cuả Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, cơ quan thanh tra Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước sẽ phải tổng hợp các kết luận đó và tham mưu giúp Bộ thu hồi những kết quả đã được phát hiện qua công tác thanh tra của các đơn vị nói trên. Đồng thời kiến nghị với Bộ Tài chính và các bộ có liên quan sửa cơ chế chính sách mà các cơ quan đó kiến nghị. Mới đây, Quốc hội cũng yêu cầu Kho bạc Nhà nước phối hợp với Bộ Nội vụ xử lý các cá nhân ngành Tài chính vi phạm kỉ cương, kỉ luật.

Phát biểu tại buổi lễ, tân Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Đức Chi bày tỏ sự biết ơn tới Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, đồng chí Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, đồng chí Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, các đồng chí lãnh đạo Bộ và Đảng ủy Bộ Tài chính đã dìu dắt, đào tạo đồng chí trưởng thành trên mỗi vị trí công tác và tin tưởng giao trọng trách của ngành.

Đồng chí Nguyễn Đức Chi chia sẻ, đây là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm to lớn của mình đối với hệ thống Kho bạc Nhà nước, ngành Tài chính.

“Tôi xin hứa với Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính và các đồng chí sẽ luôn nỗ lực, cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức, đề cao tinh thần trách nhiệm cùng với ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức hệ thống Kho bạc Nhà nước vượt qua mọi khó khăn thách thức hoàn thành thắng lợi được giao góp phần xứng đáng vào thành tích chung của ngành Tài chính trong xây dựng và phát triển đất nước”, đồng chí Nguyễn Đức Chi nói.

Lý lịch trích ngang của Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Đức Chi:

Từ 9/1992 - 2/1999: Chuyên viên Kho bạc Nhà nước

Từ 3/1999 - 8/2000: Chuyên viên Vụ Chính sách tài chính, Bộ Tài chính

Từ 9/2000 - 10/2007: công tác tại Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính Bộ tài chính và giữ các chức vụ: Phó trưởng phòng, Trưởng phòng, Phó Vụ trưởng

Từ 11/2007 - 12/2015: Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Từ 12/2015 đến 23/9/2020: Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước

Từ 24/9/2020 đến nay: Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước

Thùy Linh