Nỗ lực ngay từ đầu năm

07:38 | 01/02/2023

(HQ Online) - Bước sang năm Dương lịch 2023, nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã được dự báo, đánh giá có nhiều khó khăn. Đó là, nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới có dấu hiệu suy thoái, hoạt động xuất nhập khẩu toàn cầu suy giảm, tình hình xung đột quân sự tại Ucraine còn phức tạp, cạnh tranh thương mại giữa các đối tác thương mại lớn ngày càng gay gắt.

Tổng cục Hải quan nỗ lực triển khai nhiệm vụ từ đầu năm, đầu Xuân mới Quý Mão
Triển khai quyết liệt các giải pháp ngay từ đầu năm
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Toàn ngành phấn đấu, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
Hoạt động bốc dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu tại Tân Cảng Cát Lái. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN
Hoạt động bốc dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu tại Tân Cảng Cát Lái. Ảnh: TTXVN

Trong nước, nền kinh tế đang phải đối mặt với không ít khó khăn: sản xuất xuất khẩu bị ảnh hưởng từ các thị trường nhập khẩu lớn; tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công còn chậm; lãi suất vốn vay còn cao; một số thị trường lớn như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn... Dù vậy, kết thúc kỳ nghỉ Tết dài ngày, ngay những ngày đầu Xuân Quý Mão này, trên các lĩnh vực kinh tế, các địa phương trên cả nước đã bắt tay ngay vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Dù còn nhiều khó khăn nhưng không khí phấn khởi trên cả đất nước những ngày đầu Xuân cho chúng ta niềm tin, động lực để nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đề ra của năm.

Nhìn thẳng thực tế, nền kinh tế nước ta đang có nhiều động lực tốt hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong năm mới này. Đó là kết quả GDP cả năm 2022 ở mức 8,02% đang tạo đà cho nhịp tăng trưởng năm mới. Lạm phát được kiểm soát tốt, giá cả tiêu dùng và nhiều nguyên liệu đầu vào ổn định. Các lĩnh vực doanh nghiệp vẫn giữ niềm tin vào môi trường kinh doanh nước ta, như kết quả thu hút vốn FDI tháng 1 đạt 1,7 tỷ USD cũng như tình hình kinh doanh của lĩnh vực doanh nghiệp này tiếp tục có sự tăng trưởng khả quan. Các doanh nghiệp trong nước và nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh tiếp tục được hỗ trợ bằng nhiều chính sách về lãi suất, vốn, thuế... Nhiều chính sách hỗ trợ khác đang được Bộ Tài chính cũng như các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất để đưa vào triển khai. Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực điều chỉnh giảm và tạo điều kiện tiếp cận vốn cho các lĩnh vực sản xuất trọng yếu. Sự quyết tâm, đồng hành của Chính phủ, các bộ ngành trong cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ sản xuất kinh doanh với các lĩnh vực doanh nghiệp. Việc thực thi ngày càng sâu rộng các FTA cũng là động lực to lớn để nền kinh tế hướng xuất khẩu của nước ta mở thêm nhiều cơ hội.

Nhìn lại năm 2022, trong bối cảnh nhiều khó khăn, các doanh nghiệp nước ta đã tận dụng được các cơ hội đáng quý. Ví dụ như khi nguồn năng lượng của nhiều nước bị đứt gãy do chiến sự thì ngành viên nén gỗ nước ta đã nhanh chóng tiếp cận thị trường và gia tăng đáng kể kim ngạch xuất khẩu hay khi chuỗi cung ứng lương thực bị ảnh hưởng, chúng ta đã đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng gạo đạt hiệu quả hơn.

Tận dụng cơ hội trong khó khăn, hạn chế những tác động tiêu cực để hoàn thành các mục tiêu của năm 2023 cần sự nỗ lực của từng doanh nghiệp, của các bộ, ngành, địa phương. Nỗ lực ngay từ đầu năm sẽ mang lại những kết quả quan trọng để chúng ta tin tưởng tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế sẽ tăng cao theo từng quý.

Văn Bắc