Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 144 phát hành ngày 1/12/2020

19:41 | 30/11/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 144 (3011) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 144 phát hành ngày 1/12/2020

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm việc với UBND TP Hải Phòng về công tác ngân sách và chống buôn lậu

Sáng 30/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020; kế hoạch tài chính ngân sách năm 2021; tình hình phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn thành phố.

Ngành Hải quan: Tăng tốc thu ngân sách chặng nước rút

Theo số liệu cập nhật, kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11 giảm và số thu ngân sách của toàn ngành Hải quan đến thời điểm hiện tại mới chỉ đạt trên 284.000 tỷ đồng. Để đạt kết quả thu cao nhất, nhiều thử thách và áp lực lớn đang đặt ra cho toàn ngành Hải quan trong tháng cuối năm này.

Sửa Nghị định 08/2015/NĐ-CP: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Nghị định 08/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 59/2018/NĐ-CP) là một trong các văn bản quy phạm pháp luật có vai trò hoàn thiện hệ thống pháp luật hải quan trong thời gian qua, đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tiễn, cùng với xu thế quản lý hiện đại đòi hỏi cần sửa Nghị định này để đáp ứng mục tiêu thu thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, xử lý nhiều vụ buôn lậu

Liên tiếp khởi tố nhiều vụ buôn lậu liên quan đến nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hàng hoá qua cảng Cát Lái, Cục Hải quan TPHCM đang tập trung xử lý buôn lậu cuối năm.

Thu thuế thu nhập cá nhân đang “giảm tốc"

Theo số liệu tổng hợp mới nhất từ Tổng cục Thuế, tính đến ngày 13/11/2020, tổng số thu từ thuế TNCN đạt hơn 100.413 tỷ đồng (bằng 78,06% so với dự toán). Tốc độ thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đang trong chiều hướng giảm do những yếu tố khách quan. Khi vượt qua được giai đoạn khó khăn này, cơ quan Thuế kỳ vọng thuế TNCN sẽ có đóng góp ngày càng lớn vào cơ cấu thu ngân sách nhà nước, bởi lẽ kinh tế tăng trưởng thì thu nhập của người dân cũng tăng theo.

Đột phá phát triển công nghiệp vật liệu tránh “nhập đủ thứ”

Việc phụ thuộc quá nhiều vào NK vật liệu công nghiệp đã khiến giá thành sản phẩm của Việt Nam thiếu tính cạnh tranh, giảm tính tự chủ của sản xuất trong nước. Muốn từng bước thoát cảnh “nhập đủ thứ”, đầu tư đột phá, bài bản cho ngành công nghiệp vật liệu, đặc biệt khoa học công nghệ (KHCN) phải đi trước mở đường và là giải pháp mấu chốt, khả thi thời gian tới.

Doanh nghiệp kiến nghị rút ngắn thời gian phân tích phân loại

Đề nghị rút ngắn thời gian phân tích phân loại hoặc cho DN gửi mẫu trước khi nhập lô hàng để DN xác định mã HS trước khi nhập hàng là ý kiến của nhiều DN nêu ra tại Hội nghị đối thoại của Hải quan Hà Nội tổ chức mới đây.

Xuất khẩu qua thương mại điện tử: Tiết kiệm và hiệu quả

Ngày càng nhiều DN Việt Nam ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) trong hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Do đó, xây dựng một hệ sinh thái cho TMĐT đang là đích đến của các DN cung cấp dịch vụ này.

Nhiều chiêu trò trục lợi bảo hiểm xã hội

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM, trong thời gian gần đây, hành vi trục lợi BHXH có chiều hướng gia tăng, ngày càng phổ biến và hết sức tinh vi.

Khi sức mạnh địa kinh tế dịch chuyển mạnh mẽ sang châu Á

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là văn kiện lấy châu Á làm trung tâm, có ý nghĩa địa chính trị rộng lớn và dự báo sẽ tác động không nhỏ đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS