Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 142 phát hành ngày 26/11/2020

19:07 | 25/11/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 142 (3009) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 142 phát hành ngày 26/11/2020
Báo Hải quan số 142

Hải quan Tây Ninh: Về đích sớm thu ngân sách

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp bị ngưng trệ trên địa bàn khiến nguồn thu giảm mạnh. Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực Hải quan Tây Ninh đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách.

Xác định trọng điểm soi chiếu container, “lộ” doanh nghiệp sai phạm

Qua phân tích, xác định trọng điểm, lựa chọn hàng hóa, doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro, dấu hiệu vi phạm để soi chiếu, lực lượng Hải quan đã lật tẩy nhiều doanh nghiệp cố tình sai phạm.

Ma túy nóng nơi biên giới xứ Nghệ

Trong những tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, lợi dụng tình hình dịch bệnh, thiên tai, nhiều đối tượng đã và đang gia tăng các hoạt động vận chuyển trái phép ma túy.

Khả thi kiểm soát lạm phát năm 2020

Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2020 đang giảm dần là một dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta được chủ quan với việc triển khai các giải pháp đảm bảo lạm phát dưới mức Quốc hội cho phép.

Hoạt động M&A tại Việt Nam còn nhiều dư địa

Theo đánh giá của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International, Việt Nam là một trong những thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) doanh nghiệp (DN) năng động và tiềm năng nhất toàn cầu, với chỉ số đầu tư M&A dự báo năm 2020 là 102 điểm, đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Mỹ với 108,9 điểm.

Thay đổi chính sách tạo động lực để môi trường M&A hoàn hảo

Trong xu hướng đầu tư hiện nay, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn hình thức M&A nhiều hơn. Thời gian qua, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam cũng đã có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ, phát triển hoạt động M&A của DN. Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương xung quanh vấn đề này.

Sửa đổi, bổ sung quy định về tạm nhập tái xuất

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất được nghiên cứu sửa đổi tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý của cơ quan Hải quan.

Băn khoăn quy định tính tiền chậm nộp đối với thuế thu nhập doanh nghiệp

Một trong những vấn đề đang được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm là những quy định tại điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 về tính tiền chậm nộp đối với thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Theo Nghị định, đến ngày 30/10 hàng năm, các doanh nghiệp phải tạm nộp 75% thuế TNDN cho 3 quý của năm. Nhiều doanh nghiệp tỏ ý băn khoăn rằng quy định này sẽ gây khó khăn cho tình hình tài chính của doanh nghiệp, nhất là những tháng cuối năm và đầu năm.

M&A lĩnh vực ngân hàng: Thay đổi theo xu hướng nào?

Đã gần hết năm 2020, dù hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực ngân hàng mới chỉ có 2 thương vụ chào bán cổ phần cho đối tác ngoại thành công, nhưng thị trường vẫn rất nhộn nhịp khi còn hàng chục thương vụ đang đàm phán.

Trung Quốc siết kiểm tra hàng đông lạnh: Rau quả, thủy sản gặp khó

Mới đây, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã yêu cầu thực phẩm đông lạnh NK có nguy cơ cao phải vào kho quá cảnh để xét nghiệm Covid-19. Động thái này được đánh giá sẽ tạo ra không ít khó khăn cho các mặt hàng XK tỷ USD của Việt Nam sang Trung Quốc như rau quả, thủy sản thời gian tới.

VssID giúp người dân giám sát tốt hơn quá trình đóng, hưởng Bảo hiểm xã hội

Liên tiếp trong 3 năm 2017, 2018, 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đều giữ vị trí đứng đầu các cơ quan thuộc Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, trong những năm qua, công tác ứng dụng CNTT, cũng như rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính luôn được BHXH Việt Nam xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là điều kiện tiên quyết cho việc đổi mới phương thức hoạt động và hiện đại hóa ngành.

Hàng điện tử tung khuyến mại khủng cuối năm

Dịch Covid-19 khiến sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh ở nhiều lĩnh vực, trong đó các hãng điện tử, điện lạnh chịu tác động khá lớn. Để tăng "sức nóng" cho thị trường, nhiều hãng điện tử mạnh tay tung khuyến mại “khủng” dịp cuối năm.

Tiến trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS