Những chuyển biến tích cực trong cơ cấu thu ngân sách của ngành Thuế

10:25 | 10/09/2020

(HQ Online) - Đến thời điểm hiện tại, cơ cấu thu ngân sách nhà nước của ngành Thuế đã dịch chuyển theo hướng bền vững hơn với sự tăng dần về tỷ trọng của thu nội địa, đảm bảo cho chi thường xuyên, trả nợ, một phần chi đầu tư cho phát triển.

Ngành Thuế thu ngân sách đạt hơn 752,6 nghìn tỷ đồng
Khó khăn kéo dài trong công tác thu ngân sách của ngành Thuế
Thu ngân sách ngành Thuế chịu tác động từ Nghị định 100
0201 dsc 3580
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tổng cục Thuế.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế đã báo cáo với Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn công tác của Quốc hội nội dung này tại buổi làm việc với Tổng cục Thuế mới diễn ra vào chiều ngày 8/9.

Cơ cấu thu ngân sách chuyển biến theo hướng bền vững hơn

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2019 đạt 5.384 nghìn tỷ đồng, bằng 77,3% mục tiêu kế hoạch cả giai đoạn 2016-2020. Quy mô thu ngân sách năm 2019 gấp 1,55 lần so với năm 2015, trong đó thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý gấp 1,56 lần; thu ngân sách của hầu hết các địa phương tăng nhanh qua từng năm. Tốc độ tăng trưởng thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2019 bình quân đạt 11,6%/năm, trong đó thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý tăng 11,8%/năm.

Cơ cấu thu trong giai đoạn 2016-2019 tiếp tục chuyển biến theo hướng bền vững hơn so với giai đoạn 2011-2015. Thu nội địa chiếm khoảng 80,9% trong tổng thu ngân sách nhà nước. Thu ngân sách giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu thô và hoạt động xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, trong 8 tháng đầu năm 2020, công tác thu ngân sách phải đối mặt với không ít khó khăn, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 752.615 tỷ đồng, chỉ bằng 60% so với dự toán, bằng 91,9% so với cùng kỳ.

"Nguyên nhân của tình trạng này là do kinh tế những tháng đầu năm chịu tác động lớn của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm so với cùng kỳ. Cùng với đó, việc triển khai thực hiện các gói giải pháp hỗ trợ gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp và người dân khiến thu ngân sách sụt giảm mạnh, đến nay chưa hồi phục", ông Cao Anh Tuấn nói.

Theo tính toán của Tổng cục Thuế, ước cả giai đoạn 2016-2020, tổng thu ngân sách đạt 6.707.055 tỷ đồng, bằng 103,7% so với dự toán và tăng 1,61 lần so với giai đoạn trước. Tỷ lệ huy động ngân sách nhà nước bình quân đạt 24,4% GDP, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra là 23,5% GDP.

Liên quan đến công tác triển khai chiến lược cải cách 2011-2020, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính đã nghiên cứu báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi bổ sung các sắc thuế, phí, lệ phí đảm bảo phù hợp với mục tiêu nhiệm vụ chiến lược đã đề ra. Những nỗ lực cải cách của ngành Thuế đã được các tổ chức trong và ngoài nước ghi nhận và đánh giá cao.

Huy động ngân sách nhà nước bình quân không thấp hơn 25% GDP trong 5 năm tới

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những nỗ lực trong cải cách hành chính và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của ngành Thuế trong 5 năm qua. Tổng cục Thuế đã tích cực tham mưu cho các cơ quan chức năng sửa đổi nhiều sắc thuế, đảm bảo bao quát nguồn thu. Cơ quan Thuế các cấp đã cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo sự thuận lợi trong quản lý thu thuế. Cùng với đó là sự thay đổi trong sắp xếp tổ chức bộ máy hiệu lực, hiệu quả hơn. Công tác chống thất thu thuế, xây dựng chính sách ngày một hoàn thiện. Cơ cấu thu ngân sách nhà nước dịch chuyển theo hướng bền vững hơn với sự tăng dần về tỷ trọng của thu nội địa, đảm bảo cho chi thường xuyên, trả nợ, một phần chi đầu tư cho phát triển.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Quốc hội, chính sách, công tác quản lý thuế vẫn còn những tồn tại như tính trung lập của thuế là chưa đảm bảo, chính sách thuế gánh quá nhiều nhiệm vụ an sinh xã hội, nợ đọng thuế vẫn còn cao; một số nguồn thu từ sản xuất kinh doanh chưa hoàn thành dự toán được giao, công tác giải quyết vướng mắc của người nộp thuế có lúc chưa kịp thời.

Trong thời gian tới, nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và sẽ tác động không thuận đến nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trong khi nhu cầu chi cho đầu tư phát triển, chi lương, kích cầu tăng. Do đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt ra mục tiêu trong 5 năm tới, tỷ lệ huy động ngân sách nhà nước bình quân không thấp hơn 25% GDP, tỷ lệ huy động thu thuế, phí bình quân đạt thấp nhất là 21% GDP, nợ thuế thấp hơn 3% tổng thu ngân sách nhà nước, bội chi ngân sách nhà nước cần được kiểm soát ở mức dưới 4% GDP, nợ công dưới 60% GDP.

Để thực hiện được những mục tiêu này, ngành Thuế cần tiếp tục cải cách, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng mức độ hài lòng của người nộp thuế. Bên cạnh đó, ngành Thuế cần đẩy mạnh việc thanh kiểm tra thuế theo rủi ro, giảm số lượng nhưng tăng chất lượng từng cuộc thanh, kiểm tra.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng nhấn mạnh, trong chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 10 năm tới, ngành Thuế cần phải đạt được mục tiêu xây dựng bộ máy hành chính thuế hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu hội nhập.

Nhân dịp kỷ niệm 75 Ngày truyền thống ngành Thuế (10/9/1945-10/9/2020), Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chúc mừng ngành Thuế đã có nhiều đổi mới và trưởng thành toàn diện. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, ngành Thuế được hình thành từ rất sớm. Ngay sau ngày 2/9/1945, khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, ngày 10/9/1945, Chính phủ đã ký Sắc lệnh số 27/SL thành lập Sở Thuế quan và thuế gián thu.

Ngay trong những ngày này, Đảng và Nhà nước đã bãi bỏ ngay một số loại thuế là công cụ của chủ nghĩa phong kiến như thuế thân, một loại thuế chỉ nhằm bóc lột nhân dân, nhưng đồng thời cũng giữ lại một số chính sách thuế hợp lý để xây dựng, phát triển đất nước. Năm 1990, Nhà nước có chủ trương hợp nhất 3 cơ quan để thành lập Tổng cục Thuế, đây một bước khởi đầu quan trọng, tiếp tục xây dựng ngành Thuế ngày càng lớn mạnh. Từ năm 1990 đến nay, ngành Thuế đã có những bước tiến vượt bậc, trưởng thành toàn diện, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Thùy Linh