Nhu cầu quốc tế cải thiện giúp gia tăng lượng đơn hàng mới

10:20 | 01/03/2021

(HQ Online) - Dữ liệu tháng 2 cho thấy mức cải thiện chung về "sức khỏe" lĩnh vực sản xuất của Việt Nam khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng kéo theo sự tăng trưởng về sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng tiếp tục tăng.

Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng liên tục suốt 6 tháng qua
Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng liên tục suốt 6 tháng qua

Ngày 1/3, IHS Markit công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tăng từ 51,3 của tháng 1 lên 51,6 trong tháng 2 cho thấy sự cải thiện của các điều kiện kinh doanh. "Sức khỏe" của lĩnh vực sản xuất đã mạnh lên trong ba tháng liên tiếp.

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng, từ đó giúp cải thiện các điều kiện kinh doanh tổng thể. Tính đến nay, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng 6 tháng liên tiếp. Tổng số lượng đơn đặt hàng mới được hỗ trợ khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng trở lại cùng những dấu hiệu cho thấy nhu cầu thị trường quốc tế cải thiện.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng là nhân tố chính dẫn đến sản lượng tăng trở lại. Mức tăng nhẹ cũng một phần là do nỗ lực tăng tồn kho thành phẩm. Những nỗ lực này đã giúp kết thúc thời kỳ giảm hàng tồn kho sau sản xuất kéo dài suốt 4 tháng vừa qua.

Việc làm cũng tăng lên khi các công ty phải đáp ứng nhu cầu khách hàng và yêu cầu về sản xuất tăng lên. Nguồn lực tăng thêm này giúp các công ty kiểm soát được khối lượng công việc và tiếp tục giảm lượng công việc chưa thực hiện.

Đáng chú ý, thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục bị kéo dài. Những khó khăn trong việc mua hàng từ nước ngoài do thiếu container chuyển hàng và do nhu cầu nguyên vật liệu của thế giới vượt quá khả năng cung cấp đã dẫn đến kéo dài thời gian giao hàng.

Những mất cân bằng này tiếp tục làm chi phí đầu vào tăng mạnh trong tháng 2. Mặc dù tốc độ tăng giá đã chậm lại song mức tăng giá đầu vào vẫn nhanh hơn mức trung bình của lịch sử khảo sát mười năm qua.

Để đối phó với việc chi phí đầu vào tăng, các nhà sản xuất đã tăng giá bán hàng, nhưng chỉ ở mức nhẹ.

Báo cáo của IHS Markit cũng cho thấy niềm tin kinh doanh tiếp tục giảm trong tháng 2 và rơi về mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020. Tâm lý kinh doanh đã chịu ảnh hưởng của những lo ngại về tác động tiếp theo của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các công ty vẫn lạc quan với hy vọng đại dịch sẽ được kiểm soát trong năm tới, từ đó niềm tin được duy trì.

Bình luận về kết quả khảo sát tháng 2, Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, nói, trước đây, Việt Nam đã khẳng định thành công trong việc kiểm soát nhanh chóng virus và nếu lần này tiếp tục thành công lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục tăng trưởng. Theo đó, IHS Markit dự báo sản xuất công nghiệp tăng 6,8% trong năm 2021.

Nguyễn Hiền