Nhiều trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt hai

14:13 | 22/06/2021

(HQ Online) - Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo "chốt" phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành hai đợt, lãnh đạo nhiều trường đại học khẳng định, sẽ tính toán dành chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp cho những thí sinh thi đợt 2.

Phương án nào cho kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học khi có học sinh là F0, F1?
Tuyển sinh đại học trong đợt dịch: Phương án nào cho hình thức phỏng vấn và thi năng khiếu?
Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Ngành Logistics lên ngôi
Hiện nay các trường đều đã công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Ảnh ĐH.
Hiện nay các trường đều đã công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Ảnh ĐH.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, những thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi tốt nghiệp THPT vào các ngày 7/7 và 8/7/2021 sẽ tham dự đợt thi thứ hai. Cùng với đó, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh dự thi các đợt khác nhau, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp.

Dù vậy, nhiều thí sinh lo lắng không may phải thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2 sẽ mất cơ hội xét tuyển vào các trường đại học. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, lãnh đạo nhiều trường đại học khẳng định, sẽ dành chỉ tiêu tuyển sinh cho những thí sinh thi đợt 2.

Theo TS Trần Khắc Thạc, Phó Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Thủy Lợi cho biết, hiện các trường đều nắm được thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và những vùng nào có khả năng sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Từ đó, nhà trường sẽ khoanh vùng thí sinh và dành một lượng chỉ tiêu phù hợp cho những đối tượng thí sinh này. “Các thí sinh thi đợt 2 cũng không nên lo lắng sẽ mất quyền lợi khi đăng ký xét tuyển vào các trường. Thí sinh yên tâm thi tốt, đạt kết quả cao, các trường sẽ tạo điều kiện tối đa cho các em”, TS Trần Khắc Thạc nhắn nhủ.

Năm học 2021-2022, trường Đại học Thủy Lợi tuyển 4.000 chỉ tiêu và tuyển sinh theo ba phương thức, cụ thể: Xét tuyển thẳng; xét học bạ thí sinh; xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 70% chỉ tiêu (trụ sở chính Hà Nội) và 50% chỉ tiêu (đối với phân hiệu tại miền Nam).

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội thông tin, hiện nhà trường chưa điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2021. Bởi hiện tại chưa có con số thống kê bao nhiêu thí sinh thi đợt 2. “Nhà trường sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2 để điều chỉnh phương án tuyển sinh phù hợp và dành một số chỉ tiêu cho giai đoạn hai”, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú khẳng định.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội, phương án tuyển sinh nhà trường cũng không có sự thay đổi nhiều. Bởi hiện nay cũng chưa có con số thông kê cụ thể bao nhiêu thí sinh thuộc diện “F” và vùng dịch. “Sau khi các địa phương có thông kê cụ thể về số lượng thí sinh thi đợt hai và Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian thi nhà trường sẽ có những điều chỉnh phương án tuyển sinh phù hợp và dành một lượng chỉ tiêu nhất định cho những thí sinh thi đợt hai. Do ảnh hưởng dịch bệnh, các trường cố gắng đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh và quyền lợi của thí sinh”, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương nhấn mạnh.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Bộ và các địa phương đã chuẩn bị các kịch bản để tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh. Theo đó, kỳ thi vẫn sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch, cụ thể là vào ngày 7/7 và 8/7. Tuy nhiên đến gần mốc thời gian trên, nếu vẫn có những nơi vẫn thực hiện phong tỏa hay cách ly xã hội theo chỉ thị của Chính phủ về chống dịch Covid-19, thì đợt thi tháng 7/2021 chỉ tổ chức cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1 và F2.

Về thời gian tổ chức thi đợt hai, ông Mai Văn Trinh cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương sẽ tính toán thời gian thi tốt nghiệp THPT đợt hai kỹ lưỡng. Để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, ông Mai Văn Trinh cũng lưu ý, các địa phương tập trung vào việc chủ động, nắm bắt tình hình, diễn biến của dịch Covid-19 ở địa phương mình. Đặc biệt, sàng lọc các thí sinh dự thi, để phân loại các em nhóm F0, F1 và F2, sẵng sàng có giải pháp xử lý một cách chủ động.

Đỗ Hòa- Việt Thái