Nhiều trường đại học chia sẻ khó khăn về tài chính với sinh viên

14:47 | 06/09/2021

(HQ Online) - Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, thấu hiểu những khó khăn của phụ huynh, học sinh, nhiều trường đại học (ĐH) đã có những chính sách hỗ trợ miễn, giảm học phí, tặng học bổng… để sinh viên yên tâm tiếp tục học tập.

TPHCM hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022
Nhiều trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt hai
Sinh viên được hỗ trợ học phí để
Sinh viên được hỗ trợ học phí để yên tâm học tập. Ảnh tư liệu

Vừa hoàn tất hồ sơ hỗ trợ học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, em T.M.Đ (ngụ tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương), sinh viên năm 2 Khoa Công nghệ cơ khí, trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ nhà trường để yên tâm học tập.

TS Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết, nhằm khuyến khích sinh viên có thành tích học tập tốt và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trường ĐH Công nghiệp TPHCM quyết định lập Quỹ học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ học phí cho sinh viên trong năm học 2021-2022 với tổng số tiền 60 tỷ đồng. Theo đó, nhà trường sẽ dành 35 tỷ đồng để trao học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và giỏi và 25 tỷ đồng dành hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tương tự, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng đã thông báo dành hơn 40,6 tỷ đồng hỗ trợ học bổng, học phí cho sinh viên năm học 2021-2022. Cụ thể, trường dành hơn 30,6 tỷ đồng cho các quỹ học bổng và hỗ trợ sinh viên của trường; cùng với đó, giảm trực tiếp 5% học phí học kỳ 1 cho tân sinh viên.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng vừa triển khai gói hỗ trợ người học trị giá 25 tỷ đồng, với chương trình giảm 5% học phí học kỳ giữa, học kỳ cuối 2021 cho người học và 1.000 suất học bổng hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, một số trường ĐH cũng đã triển khai cho sinh viên vay vốn học tập với lãi suất 0% nhằm hỗ trợ kịp thời cho sinh viên hoàn cảnh khó khăn, để sinh viên không phải bỏ học vì không có khả năng đóng học phí.

Theo đó, trong học kỳ 1 năm học mới 2021-2022, sinh viên toàn hệ thống của ĐH Quốc gia TPHCM sẽ được hỗ trợ vay ưu đãi học tập lãi suất 0%, tối đa 10 triệu đồng/học kỳ. Chương trình do Quỹ Phát triển ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện. Ngoài chương trình cho vay ưu đãi trên, Quỹ Phát triển ĐH Quốc gia TPHCM cũng vừa triển khai 300 suất học bổng (mỗi suất 5 triệu đồng) cho sinh viên khó khăn bởi dịch Covid-19.

Tương tự, mới đây tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng cũng vừa có những hỗ trợ kịp thời cho sinh tân sinh viên 5 trường ĐH thành viên (Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Gia Định, Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, Trường ĐH Công nghệ Miền Đông) thông qua chương trình “Nhập học 0 đồng, hỗ trợ sinh viên vượt qua Covid-19”, cùng nhiều ưu đãi về học phí.

Theo đó, sinh viên được trả góp 12 tháng lãi suất 0% (qua thẻ ngân hàng) để đóng học phí cho năm học 2021-2022. Thủ tục được xử lý tối đa 48 giờ, phụ huynh không cần có tài sản thế chấp, không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức vay lãi suất 0% cho gói học phí lên đến 500 triệu đồng.

Thu Dịu