Nhiều thí sinh Việt mua tour du lịch nước ngoài để thi IELTS

16:25 | 15/11/2022

(HQ Online) - Trước việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có văn bản hoãn các kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS của Hội đồng Anh và IDP (Tổ chức Giáo dục toàn cầu trong tuyển sinh du học) trên toàn quốc từ ngày 9/11, hiện nhiều học sinh, sinh viên chọn mua tour du lịch Thái Lan, Singapore, Lào… kết hợp để thi lấy chứng chỉ này.

Chấn chỉnh thái độ của du khách Việt khi du lịch nước ngoài
Du khách Việt tìm hiểu tour du lịch Singapore. Ảnh minh họa
Du khách Việt tìm hiểu tour du lịch Singapore. Ảnh minh họa

Nắm bắt xu hướng này, một số công ty lữ hành cũng giới thiệu các tour du lịch nước ngoài kết hợp đi thi tiếng Anh dành cho các thí sinh trên cả nước.

Chị Thanh Ngọc, ngụ tại quận 7, TPHCM cho biết, do cần gấp bằng IELTS cho hồ sơ du học châu Âu (hết hạn đăng ký vào đầu tháng 12/2022) nên chị đã đăng ký thi chứng chỉ này ở Bangkok (Thái Lan) vào ngày 20/11 sắp tới. Tất cả chi phí gồm vé máy bay khứ hồi, phòng khách sạn, ăn uống, đi lại tại Thái Lan cho 3 ngày, phí dự thi tại Hội đồng Anh tại Thái Lan (5,1 triệu đồng) được chị Ngọc tính toán vào khoảng 12 triệu đồng.

Thùy Linh, sinh viên năm 4 trường Đại học Kinh tế TPHCM cho biết, tháng 4/2023 sẽ đi du học tại châu Âu nên đang dự định mua tour du lịch đi Lào để có thể thi lấy chứng chỉ IELTS. Sở dĩ Linh chọn bay sang Lào dự thi vì chi phí sang Lào rẻ hơn các nước cùng khu vực. Cụ thể, nếu từ TPHCM đi ô tô sang Lào chỉ mất khoảng 600.000 - 800.000 đồng/vé, còn đi máy bay mất khoảng 2,4 triệu đồng/1 chiều. Hiện nay Lào cũng đang áp dụng miễn visa 30 ngày cho dạng đi du lịch và các thí sinh đi thi kết hợp du lịch chỉ cần mang theo hộ chiếu, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân… là có thể nhập cảnh sang Lào.

Chia sẻ thông tin về việc có thể đi du lịch kết hợp thi lấy chứng chỉ IELTS ở nước ngoài, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông TST Tourist cho biết, việc hoãn kỳ thi IELTS sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong việc cung cấp các dịch vụ đưa thí sinh vừa đi du lịch vừa kết hợp thi ngoại ngữ ở nước ngoài. Việc tổ chức, lên kế hoạch một chương trình tour du lịch kết hợp thi lấy chứng chỉ IELTS hoàn toàn không khó, nhất là các tour khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore vốn không yêu cầu visa và đã gỡ bỏ mọi quy tắc phòng dịch. Để đáp ứng nhu cầu của thí sinh, TST Tourist cũng đang nghiên cứu các sản phẩm du lịch ngắn ngày hơn đến Thái Lan, Singapore… và có thêm nhiều loại hình dịch vụ với nhiều mức giá hợp lý để khách hàng lựa chọn.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông Lữ hành Fiditour - Vietluxtour cho biết, công ty hoàn toàn có thể thiết kế nhanh các nhu cầu của khách như đi nước ngoài để thi lấy bằng tiếng Anh. Với số lượng từ 1 - 2 khách là đã có thể thiết kế được. Giá các dịch vụ này, tùy vào yêu cầu như ngày khởi hành, hạng khách sạn, lựa chọn bay với hãng hàng không nào sẽ có mức giá khác nhau.

Theo các chuyên gia giáo dục, thi IELTS là kỳ thi chuẩn quốc tế vì vậy các thí sinh dù thi ở quốc gia nào cách thức đăng ký, cấu trúc, chương trình, kết quả thi… đều được công nhận như nhau. Vì vậy, thí sinh Việt Nam nếu ôn bài tốt đi thi vẫn đạt kết quả cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, thí sinh nên bình tĩnh chờ đợi các kỳ thi trong nước được cấp phép tổ chức trở lại, trừ những trường hợp cần bằng gấp mới chọn đi thi ở nước ngoài. Ngày 11/11, chứng chỉ thi APTIS cũng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho 5 đơn vị tổ chức thi.

Ngoài ra, nếu các thí sinh vẫn chọn đi nước ngoài để thi lấy chứng chỉ IELTS, nên lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ, du lịch uy tín để tránh rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang". Bởi hiện nay, lợi dụng tâm lý mong có bằng sớm mà một số công ty du lịch nhỏ lẻ, không uy tín, cá nhân… sẽ chào bán dịch vụ, yêu cầu tạm ứng hoặc tung code ảo (mã đặt chỗ) để lừa đảo khách hàng. Do đó, thí sinh nên cẩn trọng trong việc lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ, tránh cọc trước 100% dịch vụ, cũng như kiểm tra dịch vụ (khách sạn, phòng...) qua mail để tránh tình trạng đến nơi, nhưng dịch vụ chưa được xác nhận và không thể đi thi.

Theo Bộ GD-ĐT, nhằm bảo đảm chức năng quản lý hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài được thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích của người được cấp chứng chỉ và các bên liên kết, đồng thời hoàn thiện các quy định của pháp luật theo quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. Bộ đã hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cơ sở liên kết tổ chức thi khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để thẩm định, phê duyệt, đồng thời Bộ cũng tập trung để rút ngắn tối đa thời gian xử lý các hồ sơ này (trong vòng 20 ngày).

Thu Dịu