Nhiều hậu quả nghiêm trọng khi trẻ em tiếp xúc game bao lực

12:00 | 17/06/2020

(HQ Online) - Thời gian qua, đã xảy gia một số vụ việc nghiêm trọng đến tính mạng con người mà kẻ phạm tội có dấu hiệu nghiện game. Xung quanh những tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần, hành vi khi trẻ vị thành niên tiếp xúc với game online bạo lực, phóng viên Báo Hải quan đã có trao đổi với bác sỹ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh xã hội (ảnh).

nhieu hau qua nghiem trong khi tre em tiep xuc game bao luc 128443 Game show đang bủa vây trẻ em
nhieu hau qua nghiem trong khi tre em tiep xuc game bao luc 128443 Bảo vệ trẻ em
nhieu hau qua nghiem trong khi tre em tiep xuc game bao luc 128443 Thủ tướng chỉ thị tăng cường các giải pháp bảo đảm quyền trẻ em
nhieu hau qua nghiem trong khi tre em tiep xuc game bao luc 128443
Bác sỹ Nguyễn Trọng An.

Chuyên gia có thể phân tích những tác hại của các loại trò chơi trên internet (game, game online) có tính chất bạo lực đối với trẻ em? Những hậu quả về thể chất, tinh thần này liệu có ảnh hưởng tới cả quá trình phát triển sau này của trẻ, thưa ông?

Các bậc cha mẹ cần biết rằng trẻ nhỏ, đặc biệt trong 2 năm đầu đời, giọng nói của cha mẹ, những động chạm, ôm ấp hoặc và chơi đùa của cha mẹ cùng trẻ sẽ giúp trẻ phát triển tình cảm và tâm lý rất tốt, xây dựng một nhận thức trong não của trẻ để giúp trẻ học được cách gắn kết tình cảm với người khác, phát triển ngôn ngữ.

Do vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta cho trẻ nhỏ tiếp xúc với đồ chơi công nghệ như Ipad, Iphone hoặc ngồi trước màn hình ti vi thời gian dài. Trẻ sẽ có nguy cơ bị béo phì, chậm nói, giảm tương tác với mọi người xung quanh, ảnh hưởng giấc ngủ.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra hậu quả của việc dùng quá nhiều thiết bị công nghệ cầm tay có thể làm gia tăng số trẻ bị trầm cảm, lo lắng, giảm khả năng chú ý, và các vấn đề về thần kinh, tâm thần khác.

Đặc biệt, nếu trẻ em bị cuốn hút, lôi kéo vào những game bạo lực có thể tiềm ẩn những tác hại khôn lường. Đặc biệt, trẻ ở độ tuổi vị thành niên, cơ thể phát triển nhanh, trong khi về tâm lý và hệ thần kinh của trẻ còn rất non nớt, đang chuyển đổi, do vậy rất dễ bị lôi kéo, học theo và làm theo các dẫn dụ của game, nhiều trò chơi bạo lực, nguy hiểm sẽ tác động trực tiếp vào ý thức.

Có nhiều trẻ bị lôi cuốn, đam mê chơi trò chơi bạo lực và khi bị ảnh hưởng bởi những những hình ảnh này trẻ có thể trở nên hung hăng hơn, dễ trở thành thủ phạm hoặc nạn nhân của những hành vi bạo lực ngoài đời.

Việc tiếp xúc với game bạo lực đặc biệt nguy hiểm hơn đối với những trẻ có hệ thần kinh nghệ sỹ yếu, các em sẽ bị ám ảnh tâm lý nghiêm trọng có thể dẫn đến hành động tự làm hại cơ thể cả về thể xác lẫn tinh thần (tự thương hoặc tự tử).

Một số các em bị nghiện game còn gánh chịu những hậu quả nặng nề về mặt tinh thần. Theo đó, trẻ ít tham gia vào hoạt động xã hội, không giao tiếp với mọi người dẫn đến bị cô lập và cảm thấy cô đơn, mất bạn bè. Học hành giảm sút, chán học, bỏ học, nói dối cha mẹ thậm chí trẻ có thể lấy tiền học để chơi game. Không những sức khỏe thể chất trẻ bị tàn phá nghiêm trọng mà còn có nguy cơ gây rối loạn xã hội do vi phạm pháp luật.

Vậy phải chăng công tác quản lý loại hình kinh doanh này đang có lỗ hổng và liệu vai trò của nhà trường, gia đình ở đâu trong việc góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực do các game online bạo lực mang lại, thưa ông?

Xét về nguyên nhân, hiện những Bộ, ngành được giao nhiệm vụ quản lý loại hình kinh doanh game online, bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng đã chưa thực thi tốt nhiệm vụ của mình như quy định của Luật trẻ em 2016. Bên cạnh đó, trách nhiệm của cơ quan truyền thông là phải tích cực tuyên truyền các kiến thức chính xác và có cơ sở khoa học về các tiêu chuẩn phân loại game online cho toàn dân hiểu biết và chấp hành để phối hợp quản lý và giáo dục con cái.

Tiếp đến là trách nhiệm của cơ quan quản lý là phải đặt ra các chế tài ngăn cấm các cửa hàng kinh doanh bán game hoặc cung cấp dịch vụ chơi game dán nhãn bạo lực (theo phân loại quốc tế hoặc nội địa) cho các trẻ em dưới 18 tuổi mà không có người lớn đi cùng.

Đối với gia đình, bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng nói chung và game bạo lực, game tình dục nói riêng, trước hết chúng ta phải đẩy mạnh công tác phòng ngừa, các bậc cha mẹ phải thật nghiêm khắc trong việc cho trẻ dưới 3 tuổi tiếp cận với các sản phẩm điện tử cầm tay, từ 4 tuổi trở lên cũng nên hạn chế tiếp xúc, thời gian chơi cần phải khống chế, không được vượt quá 30 phút đến1 tiếng/ngày theo lứa tuổi.

Đồng thời, cha mẹ phải lựa chọn các trò chơi, video youtube mang tính giáo dục giúp ích cho trẻ mở mang phát triển trí lực; giám sát chặt khi trẻ cầm đến các dụng cụ cầm tay hoặc TV có mạng internet. Kiểm soát để trẻ tránh xa các trò chơi, hoạt hình hoặc game bạo lực.

Tiếp đến là câu chuyện dành thời gian chơi với trẻ, lôi cuốn và khuyến khích trẻ vào các trò chơi vận động thể lực ngoài trời, đi công viên, hiệu sách... Song song với đó là sự kiểm soát của cha mẹ và người thân trong gia đình khi trẻ tiếp xúc với công nghệ cầm tay như Iphone, Ipad, máy tính. Ngoài ra, sự giáo dục, hướng dẫn của các thày cô giáo ở nhà trường đối với học sinh là rất quan trọng.

Các bậc phụ huynh, giáo viên cần phân tích để học sinh hiểu và tránh xa các loại trò chơi, đồ chơi, hoạt hình bạo lực và kinh dị nói chung, không gây sự kích thích và tò mò của trẻ, khuyên trẻ lựa chọn và làm thàm theo những video, hoạt hình lành mạnh, đẹp và nhân văn. Đồng thời, nhà trường có các môn học kỹ năng, phòng đọc thư viện, các sân chơi an toàn thu hút các em tránh xa các suy nghĩ và chò chơi game online bạo lực, game online không lành mạnh.

Xin cảm ơn ông!

D.Ngân