Nhiều chính sách hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

09:34 | 27/08/2021

(HQ Online) - Y, bác sĩ tham gia tuyến đầu chống dịch gặp nhiều áp lực nhưng vẫn quyết tâm giữ vững “trận thế” để chiến đấu với dịch bệnh.

Hình ảnh CBCC Hải quan Bình Dương xung kích nơi tuyến đầu chống dịch
Thiết lập kênh liên lạc hỗ trợ thông quan vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19
Hơn 13.000 y, bác sĩ được huy động hỗ trợ chống dịch ở các tỉnh phía Nam
Mỗi ngày đội ngũ y, bác sĩ phải làm việc từ 8-14 giờ trong bộ đồ bảo hộ, với thời tiết nắng nóng. 	 	Ảnh: Bộ Y tế
Mỗi ngày đội ngũ y, bác sĩ phải làm việc từ 8-14 giờ trong bộ đồ bảo hộ, với thời tiết nắng nóng. Ảnh: Bộ Y tế

Áp lực tăng cao

Có thể nói, chưa bao giờ nước ta phải đối mặt với đại dịch khốc liệt như hiện nay. Tính đến ngày 22/8, cả nước có hơn 348.059 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ 68/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chỉ tính riêng ngày 25/8, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 12.096 ca nhiễm mới, tập trung chủ yếu ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… Đây là gánh nặng lớn đối với ngành Y tế, nhiều y, bác sĩ đang phải làm việc cật lực để chống chọi với đại dịch, giành sự sống cho người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong 3 tháng qua, các y, bác sĩ, sinh viên ngành Y đã phải đảm nhận các công việc từ chăm sóc bệnh nhân đến truy vết xét nghiệm, tiêm vắc xin… Nhiều sinh viên trường y làm công tác lấy mẫu xét nghiệm phải làm việc lên đến 12h đồng hồ/ngày, trong điều kiện thời tiết nắng nóng cùng với bộ đồ bảo hộ kín mít. Công việc vất vả, áp lực đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các y, bác sĩ, nhân viên y tế...

Vào chi viện tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TPHCM, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện K cho biết, đội ngũ y, bác sĩ bị áp lực về công việc và tâm lý. Dù đã được tập huấn về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng đội ngũ y, bác sĩ vẫn bị choáng ngợp bởi số bệnh nhân nặng quá lớn. Cùng với đó, các y, bác sĩ phải làm việc liên tục trong bộ đồ bảo hộ 4 lớp với thời gian kéo dài từ 8-10 tiếng đồng hồ. “Công việc liên tục, nghỉ giữa giờ các nhân viên y tế cũng chỉ có thể ra sảnh để thở khí trời, ăn uống qua loa. Nhiều y, bác sĩ đã dương tính với Covid-19, khi đó, khối lượng công việc lớn hơn lại tiếp tục đè nặng lên vai những người còn lại, bác sĩ Tĩnh chia sẻ.

Chia sẻ những khó khăn, bác sỹ CKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mới được tăng cường vào khu vực miền Tây cho biết, khó khăn lớn nhất là sự thiếu hụt bác sĩ hồi sức cấp cứu. Nhiều bác sĩ hồi sức cấp cứu phải làm việc với cường độ 500% so với thông thường. Với các bệnh nhân rất nặng thì các bác sĩ khác không thể thay thế bác sĩ hồi sức cấp cứu được.

Theo PGS. TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, hiện có 2.380 cán bộ y tế dương tính với Covid-19, một số cán bộ y tế đã không qua khỏi. Ở đợt dịch thứ 4, đội ngũ y, bác sĩ còn phải chịu áp lực khi tốc độ tử vong của bệnh nhân nhanh và đã có những đồng nghiệp của họ hy sinh trên mặt trận chống dịch.

Đề xuất 3 loại phụ cấp cho nhân viên y tế

Từ những khó khăn kể trên, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa kiến nghị: “Việc nhân viên y tế mệt mỏi làm việc lâu cũng sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm. Chúng tôi rất mong muốn được tăng cường hỗ trợ số lượng nhân viên y tế. Vấn đề hậu cần, quản lý và chăm sóc nhân viên y tế trong nơi điều trị, sinh hoạt là một điều cần lưu ý. Đồng thời, hỗ trọ người nhà, người thân của nhân viên y tế được tiêm vắc xin để giúp họ yên tâm công tác".

PGS. TS Phạm Thanh Bình cho biết, từ những khó khăn vất vả của đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời, cụ thể: Thứ nhất là dinh dưỡng cho cán bộ y tế hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; thứ hai, Công đoàn Y tế Việt Nam trích 2 triệu đồng cho mỗi cán bộ đi tăng cường; thứ ba là triển khai 20.000 thẻ bảo hiểm an toàn cho cán bộ y tế, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu. Mới đây, Bộ Y tế ban hành văn bản về việc hướng dẫn thực hiện chế độ chi cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch Covid-19. Theo đó, các cán bộ y tế, học sinh sinh viên, những người có chuyên môn… tham gia công tác phòng chống dịch được hưởng trợ cấp từ 120.000-300.000 đồng/người/ngày.

Để bảo vệ cho lực lượng y tế tuyến đầu, PGS. TS Phạm Thanh Bình cho biết, Công đoàn Y tế đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất Chính phủ, Nhà nước phong tặng liệt sĩ với nhân viên y tế tử vong khi làm nhiệm vụ trong đại dịch, coi họ là người thi hành công vụ, có chính sách với thân nhân của họ. "Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế có phương án mỗi đoàn y tế tăng cường chỉ nên chi viện tối đa trong 2 tháng để bảo đảm sức khỏe. Đồng thời, các địa phương cần thành lập các bộ phận tư vấn tâm lý để giảm stress cho y, bác sĩ", bà Bình nói.

Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc cho rằng, các cơ quan liên quan phải kiến nghị Hội đồng nhân dân các cấp có chính sách hỗ trợ nhân viên y tế từng địa phương, ở Trung ương thì có chính sách chung cho lực lượng tuyến đầu chi viện vào các "tâm dịch". Các chính sách hỗ trợ phải có có 3 phụ cấp, gồm: Phụ cấp độc hại; phụ cấp cường độ lao động; phụ cấp ngoài giờ cho nhân viên y tế. Cùng với đó, ngành Y tế cần ban hành tiêu chí, tiêu chuẩn, quy trình để những bệnh nhân F0 thể nhẹ có thể chăm sóc nhau để không gây áp lực quá lớn cho nhân viên y tế để họ tâp trung chữa trị cho những bệnh nhân nặng hơn. "Mục đích động viên, cổ vũ tinh thần cho nhân viên y tế vững tâm vì có chỗ dựa vững chắc. Sau lưng lực lượng tuyến đầu còn có Đảng, Nhà nước, cộng đồng chung tay, góp sức, ủng hộ họ hoàn thành tốt nhiệm vụ", ông Lộc chia sẻ.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có sự quan tâm đặc biệt tới các y, bác sĩ, nhân viên y tế vì họ là lực lượng tuyến đầu, đối mặt với nhiều hiểm nguy. “Công đoàn đang cố gắng góp sức trong việc bảo vệ đoàn viên y tế, những người đang ngày đêm giành giật sự sống cho nhân dân. Chúng tôi mong các y, bác sỹ giữ gìn sức khỏe, giữ vững tinh thần, tổ chức Công đoàn luôn quan tâm, thấu hiểu các chiến sỹ áo trắng để tạo nên sức mạnh đẩy lùi Covid", ông Ngọ Duy Hiểu bày tỏ.

Dù biết khó khó khăn, áp lực, nhưng lực lượng y, bác sĩ, sinh viên… vẫn không ngừng xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Theo thống kế của Bộ Y tế, đến trưa ngày 21/8 là 14.543 cán bộ, chuyên gia, y bác sĩ, giảng viên, sinh viên khối ngành y đã đến TP HCM và nhiều địa phương phía Nam. Việc này thể hiện ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch của những chiến sĩ áo trắng.

Đỗ Hòa