Nhiều “chiêu” lừa đảo mạo danh công ty chứng khoán

20:22 | 20/09/2021

(HQ Online) - Các công ty chứng khoán liên tục phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo bằng cách mạo danh công ty chứng khoán rộ lên trong thời gian gần đây.

Thị trường thuận lợi, nhiều công ty chứng khoán nâng chỉ tiêu lợi nhuận
Công an TPHCM cảnh báo nhiều App lừa đảo
Nhiều “chiêu” lừa đảo mạo danh công ty chứng khoán
Một hình thức lừa đảo mạo danh Công ty chứng khoán VNDirect

Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, gần đây công ty nhận được nhiều thông tin phản hồi về những cá nhân, tổ chức mạo danh VNDirect để tung ra các chiêu trò lừa đảo, thu lợi bất chính thông qua tin nhắn, cuộc gọi đến khách hàng.

Theo đó, các tài khoản mạng xã hội mạo danh nhằm mục đích lừa đảo thường đăng các bài viết chào mời khách hàng nhận các phần quà, ưu đãi hấp dẫn, các giá trị tặng thưởng bất ngờ và nhiều chương trình đầu tư sinh lợi hứa hẹn khác. Dưới bài viết thường mời chào khách hàng click vào một đường dẫn (link) để nhận thưởng hoặc để nộp một khoản đầu tư nhỏ.

Khi click vào link này, khách hàng sẽ được điều hướng đến một trang web giả mạo và có thể được yêu cầu cung cấp các thông tin mật như mật khẩu tài khoản ngân hàng. Hoặc đơn giản hơn là chỉ cần click vào link này, các phần mềm độc hại sẽ ngay lập tức được cài đặt trên thiết bị của khách hàng – từ đó đánh cắp tiền, thông tin giao dịch, thanh toán của khách hàng.

Tinh vi hơn, tội phạm mạng xã hội còn tìm đến các tài khoản mạng xã hội cá nhân, chia sẻ các bài đăng công khai của các cá nhân này kèm nội dung lừa đảo như trên. Với chiêu thức này, các tài khoản mạng xã hội cá nhân khác trong danh mục bạn bè của cá nhân bị lợi dụng, sẽ lầm tưởng về sự liên quan và dễ dàng sập bẫy, click vào các đường dẫn độc hại.

Do đó, VNDirect khuyến nghị khách hàng không truy cập các đường link, liên kết trong SMS, email lạ, không rõ nguồn gốc để phòng tránh các hình thức lừa đảo và đảm bảo an toàn; không cung cấp thông tin đăng nhập tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất cứ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào qua điện thoại, email, mạng xã hội và các trang web.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) mới đây cũng cảnh báo khách hàng về việc gần đây xuất hiện các mẫu quảng cáo của nhóm đối tượng mạo danh và sử dụng logo của FPTS qua các kênh Zalo, Facebook, YouTube… cho các hoạt động yêu cầu nộp tiền vào tài khoản không phải của FPTS để tham gia trò chơi, ứng dụng quay số, đặt cược…

FPTS khẳng định không liên quan đến các hoạt động có dấu hiệu lừa đảo trên và khuyến cáo khách hàng cần cẩn trọng với các thông tin này.

Tương tự, Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng cảnh báo về tình trạng trên các nền tảng mạng xã hội có nhiều đối tượng quảng cáo, chào mời khách hàng tham gia trò chơi, ứng dụng quay số, đặt cược... Trong các ứng dụng đó có gắn logo của VCSC.

VCSC khẳng định không liên quan gì đến tất cả các trò chơi, ứng dụng, đặt cược … lừa đảo trên.

Chiêu thức được các đối tượng lừa đảo là tạo tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook… đưa nhiều hình ảnh đẹp và cuộc sống giàu có, để nơi làm việc là VCSC (Lấy cắp hình ảnh trên mạng và gắn logo VCSC), sau đó tiếp cận khách hàng và chào mời dịch vụ kiếm tiền dễ dàng, giới thiệu khách hàng với các đối tượng giả mạo làm chuyên gia tài chính, tư vấn…

Các đối tượng giả mạo này sẽ hướng dẫn khách hàng tải các phần mềm giao dịch vào điện thoại, nộp tiền vào tài khoản cá nhân nào đó và tham gia trò chơi. Các ván đầu thường thắng và được trả tiền đầy đủ. Khi khách hàng tham gia sâu với số tiền lớn thì sẽ bị chiếm đoạt và các đối tượng sẽ xóa liên lạc.

VCSC khuyến cáo khách hàng cẩn trọng để nhận biết và nếu đã tiếp cận các đối tượng trên thì nên báo cho các cơ quan công an điều tra.

Trước đó, nhiều công ty chứng khoán khác như TVSI, HSC… cũng đã có cảnh báo tới khách hàng về các hình thức lừa đảo tương tự.

Nguyễn Hiền