Nhà đầu tư nên tạm thời hạn chế mua mới các cổ phiếu có yếu tố đầu cơ

08:34 | 17/01/2022

(HQ Online) - Sau hai tuần đầu tiên của năm 2022, một số nhận định tích cực cho rằng, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ vẫn có thể kỳ vọng vào sự hồi phục trong tuần giao dịch tiếp theo từ 17 đến 21/1. Tuy nhiên, một số ý kiến dự báo xác xuất cao là trong tuần này VN-Index khó bứt phá tăng điểm mạnh. Thanh khoản trong tuần cũng có thể thấp hơn do một số nhà đầu tư có thể mang tâm lý nghỉ Tết sớm như những năm trước.

Sau khi thoát bớt vị thế tại các cổ phiếu có tính đầu cơ cao, dòng tiền có thể sẽ hướng về nhóm trụ cột
Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ở 2 nhóm midcap và smallcap
Nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua vào ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ
Nhà đầu tư nên tạm thời hạn chế mua mới các cổ phiếu có yếu tố đầu cơ
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước (14/1), VN-Index đứng ở mức 1.496,02 điểm. Ảnh: Internet

Hạn chế mua thêm mã cổ phiếu trong danh mục đang thua lỗ

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), thị trường phiên cuối tuần trước ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ trong bối cảnh thanh khoản giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên. Trong đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng quốc doanh là trụ đỡ chính cho thị trường, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục suy yếu. Điều này cho thấy tâm lý hiện tại của nhà đầu tư đang khá thận trọng, khi mà rủi ro thị trường vẫn còn hiện hữu.

Do đó, AseanSC duy trì quan điểm rằng những phiên hồi phục kỹ thuật được xem là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, 17/1, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.490 – 1.495 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.480 – 1.485 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Theo Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), sắc đỏ bao trùm toàn thị trường trong tuần vừa qua, ngoại trừ duy nhất một nhóm ngành tăng giá trong tuần là các cổ phiếu ngân hàng, còn lại hàng loạt ngành giảm mạnh, phần lớn những nhóm ngành giảm mạnh nhất là những nhóm ngành đã tăng nóng trong thời gian vừa qua.

Vì vậy, trong tuần giao dịch này, CNVSI kỳ vọng thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành, đặc biệt trùng với thời điểm mùa báo cáo tài chính quý 4 được công bố. Quan sát biểu đồ ngày và biểu đồ tuần của VN-Index thời gian qua, các chuyên gia của VNCSI nhận định, xu hướng tích cực của 2 tuần tăng điểm trước đó đang bị phá vỡ. Dấu hiệu này cảnh báo sự chững lại của đà tăng và xác xuất cao là tuần này VN-Index khó bứt phá tăng điểm mạnh.

Theo đó, VNCSI duy trì sự thận trọng trong giai đoạn này và khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế việc tăng thêm tỷ trọng, đặc biệt ở những mã cổ phiếu có trong danh mục đang thua lỗ, cần kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu tích cực rõ ràng hơn trước khi gia tăng thêm.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo, tuần này, VN-Index sẽ vận động tích lũy trong khoảng 1.475 – 1.515 điểm với thanh khoản thấp trong quá trình chờ dòng tiền quay lại sau kỳ nghỉ lễ.

Biến động trong vùng giá 1.490 – 1.500 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định, VN-Index có thể sẽ còn tiếp tục biến động trong vùng giá 1.490 – 1.500 điểm. Đồng thời, dòng tiền suy yếu cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường, điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có dấu hiệu chững lại đà giảm và có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục ở 1-2 phiên giao dịch đầu tuần tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực từ đường trung bình động 20 ngày, tương ứng với vùng 1.480 – 1.490 điểm và đang ổn định lại mặt bằng điểm số quanh vùng 1.500 điểm.

Theo đó, đơn vị này khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm thời hạn chế mua mới các cổ phiếu có yếu tố đầu cơ và đã tăng giá mạnh trong giai đoạn vừa qua như nhóm bất động sản, nhưng vẫn có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu dẫn dắt có nền tảng cơ bản tốt, đồng thời cần chú ý sẵn sàng hạ tỷ trọng trong phiên cuối tuần nếu nhịp hồi phục suy yếu và thị trường xuất hiện tín hiệu đảo chiều giảm sâu với khối lượng tăng mạnh.

Trước đó, trong tuần giao dịch thứ 2 của năm 2022, thị trường chứng khoán biến động theo chiều hướng tiêu cực. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (14/1), VN-Index đứng ở mức 1.496,02 điểm, tương ứng giảm 32,46 điểm (2,12%) so với tuần trước đó. HNX-Index giảm 26,98 điểm (5,46%) xuống 466,86 điểm. UPCoM-Index cũng giảm 3,38 điểm (2,92%) xuống 112,22 điểm.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 39.965 tỷ đồng/phiên, tăng 3% so với tuần trước đó. Trong tuần, khối ngoại mua ròng ở mức 19,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 945 tỷ đồng.

Hoài Anh