Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dài hạn nhà đầu tư không thể bỏ qua

19:27 | 23/03/2022

(HQ Online) - Đầu tư cổ phiếu dài hạn là một hình thức đầu tư được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Thế nhưng, khi lựa chọn hình thức này, nhà đầu tư cần nắm được những nguyên tắc nhất định để giảm thiểu thua lỗ, tăng khả năng sinh lời.

Có nhiều nguyên tắc người chơi cần biết khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu dài hạn. (Ảnh: Internet)
Có nhiều nguyên tắc người chơi cần biết khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu dài hạn. (Ảnh: Internet)

Thế nào là đầu tư cổ phiếu dài hạn?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là một phương pháp mua và giữ các loại cổ phiếu trong thời gian dài. Theo đó, thời gian đầu tư sẽ ít nhất là một năm, hoặc có thể đầu tư dài hơn trong 3 năm và thậm chí là 10 năm. Với phương pháp đầu tư này, người chơi sẽ lựa chọn cổ phiếu hoặc trái phiếu có tiềm năng sinh lời cao nhưng giá thấp và nắm giữ chúng trong một khoảng thời gian dài để chờ cổ phiếu sinh lời để bán lại. Một số ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu dài hạn là có lợi hơn về thuế, tiết kiệm chi phí và nhà đầu tư có thể bỏ qua các biến động ngắn hạn.

Trái ngược với đầu tư cổ phiếu dài hạn, đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là cách đầu tư mà người chơi sẽ mua-bán cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn (thông thường là dưới một năm). Đầu tư cổ phiếu dài hạn và đầu tư cổ phiếu ngắn hạn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy vào điều kiện về vốn và nhu cầu mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với mình. Khi lựa chọn cách đầu tư cổ phiếu dài hạn, người chơi cần nắm bắt được những nguyên tắc nhất định để tăng cơ hội sinh lợi nhuận, giảm nguy cơ thua lỗ.

Những nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dài hạn

Chỉ sử dụng khoản tiền nhàn rỗi: Theo các chuyên gia đầu tư tại Expert Dau Tu, nguyên tắc quan trọng đầu tiên mà các nhà đầu tư cần quan tâm khi đầu tư cổ phiếu dài hạn là chỉ sử dụng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư. Bởi khoản tiền này sẽ phải giữ trong một khoản thời gian dài, không rút ra trong bất cứ trường hợp nào. Do đó, cần đảm bảo rằng nếu bạn có bất kỳ khoản nào cần chi trả trong cuộc sống, bạn có khoản tiền khác để sử dụng. Bên cạnh đó, người chơi cũng cần có phương pháp phân bổ vốn hợp lý và kiên định với phương pháp đầu tư này.

Chọn thời điểm mua phù hợp: Một nguyên tắc khác mà nhà đầu tư cũng cần lưu ý là lựa chọn thời điểm mua vào thích hợp. Theo đó, thời điểm nên mua cổ phiếu là thời điểm cổ phiếu có giá thấp. Để mua được cổ phiếu giá thấp, người chơi có thể lựa chọn mua vào lúc giá trị công ty chưa được công nhận hoặc khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Chỉ mua cổ phiếu từ công ty đã tìm hiểu: Cần hiểu rằng, khi nắm giữ cổ phiếu của một công ty trong thời gian dài, nhà đầu tư đã trở thành một cổ đông của công ty đó. Bởi vậy, trước khi đầu tư cổ phiếu dài hạn, người chơi nên tìm hiểu kỹ về công ty. Cụ thể, bạn cần hiểu được mô hình kinh doanh, cách sinh lợi nhuận, lợi thế công ty, ban lãnh đạo công ty, tiềm năng phát triển...Việc vội vã mua cổ phiếu của một công ty bạn chưa tìm hiểu kỹ có thể đem lại rất nhiều rủi ro.

Không bị ảnh hưởng bởi đám đông: Thực tế, rất nhiều người bị ảnh hưởng tâm lý đầu tư theo đám đông. Thực tế, khi tham gia đầu tư, người chơi rất dễ chạy theo số đông bởi tâm lý sợ thua lỗ, sợ bỏ lỡ (hay còn gọi là FOMO). Nhiều người cho rằng cổ phiếu nào được đầu tư nhiều sẽ có sự an toàn và độ tin cậy cao, khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, việc chạy theo đám đông cũng có thể khiến người chơi gặp phải thua lỗ. Để hạn chế tối đa tâm lý chạy theo đám đông, bạn hãy tìm hiểu kiến thức về đầu tư, tìm hiểu kỹ thông tin công ty mà mình mua cổ phiếu và tin tưởng bản thân, kiên định với mục tiêu.

Không quá để tâm đến biến động ngắn hạn: Thực tế, trong đầu tư nói chung và đầu tư cổ phiếu nói riêng, việc cập nhật thông tin biến động thị trường chứng khoán là quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, nếu đã lựa chọn chơi cổ phiếu dài hạn, nhà đầu tư không nên quá để tâm đến các biến động nhỏ, ngắn hạn. Bởi khi để tâm quá nhiều, nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý, khiến bạn có những quyết định không phù hợp. Do đó, khi đầu tư cổ phiếu dài hạn, các nhà đầu tư cần nhìn vào một bức tranh mang tính tổng thể, giữ vững tâm lý và kiên định với mục tiêu cuối cùng của mình.

Có phương pháp quản lý rủi ro: Khi tham gia thị trường chứng khoán, người chơi cần xác định rằng khoản đầu tư của mình có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào. Bởi vậy, cần có phương pháp để quản lý rủi ro. Quản lý rủi ro là việc nhận định, phân tích, đo lường và đánh giá các rủi ro; từ đó, đưa ra các phương pháp hạn chế tối đa, kiểm soát và khắc phục hậu quả của các rủi ro đó để giảm thiểu thua lỗ.

Để quản lý rủi ro, nhà đầu tư cần phân bổ vốn hợp lý, theo dõi diễn biến thị trường ở mức độ vừa phải, đa dạng các kênh đầu tư và danh mục đầu tư, có sự nghiên cứu cổ phiếu trước khi mua,...

Không ngừng trau dồi kiến thức: Việc trau dồi kiến thức và học hỏi kinh nghiệm là rất cần thiết đối với đầu tư cổ phiếu dài hạn. Bạn có thể trau dồi kiến thức và kinh nghiệm bằng cách đọc sách về tài chính & đầu tư, xem các chương trình về tài chính, đọc báo tài chính, theo dõi các kênh chuyên phân tích tài chính,... Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, những người đã tham gia đầu tư cổ phiếu lâu năm.

Nhìn chung, đầu tư cổ phiếu dài hạn là phương pháp đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi khả năng đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách đầu tư này, người chơi cần xác định khoản vốn sẽ cần sử dụng trong một khoảng thời gian dài, đảm bảo nắm được các nguyên tắc và kiên định với mục tiêu để tăng khả năng sinh lời, giảm thiểu thua lỗ.

Hà Nhi