Người phát ngôn Bộ Công an: Sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

20:29 | 03/08/2022

(HQ Online) - Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam tuân thủ các quy định trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh cũng như tiêu chuẩn quốc tế.

Việt Nam trao đổi với Đức để giải quyết vấn đề liên quan hộ chiếu
Thí điểm khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công
Hộ chiếu ngoại giao có mức lệ phí cấp mới là bao nhiêu?
Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Chiều 3/8, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời báo chí về việc Đại sứ quán Đức, Tây Ban Nha và Czech thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Theo đó, người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam tuân thủ các quy định trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; đồng thời thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Vị này cũng dẫn giải, rất nhiều nước cũng không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Mông Cổ...

Từ ngày 1/7/2022, hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp cho công dân. Hộ chiếu mẫu mới giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh.

Từ ngày 27/7 đến nay, lần lượt Đại sứ quán Đức, Tây Ban Nha, CH Czech tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng. Trong khi đó, Đại sứ quán Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

“Hầu hết quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có 3 nước là Đức, Tây Ban Nha và CH Czech tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật”, Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Vì thế, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đang phối hợp để làm việc với đối tác 3 nước nêu trên để xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập, du lịch. Vị này cũng khẳng định sẽ xử lý được trong thời gian rất sớm.

Về giải pháp trước mắt, để tạo điều kiện thuận lợi, đại diện Bộ Công an cho biết, Bộ quyết định sẽ ghi bổ sung nơi sinh ở phần ghi chú trong hộ chiếu. Nếu cần thiết, các công dân có hộ chiếu mẫu mới có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung nơi sinh vào mục ghi chú.

Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để bổ sung các mục về nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới.

Tại phiên họp Chính phủ diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã đề nghị Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Hương Dịu