Nghiên cứu nới room tín dụng, thanh khoản sẽ bớt căng?

07:42 | 23/11/2022

(HQ Online) - Trong cuộc tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại Cần Thơ vào ngày 17/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết đang chỉ đạo ngành ngân hàng nghiên cứu việc nới hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng hợp lý để vừa bảo đảm an toàn hệ thống, ổn định vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng.

Room tín dụng đã nới, doanh nghiệp có được giải “cơn khát” vốn?
Các ngân hàng đã được điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng
Tăng trưởng tín dụng đang chậm lại
Nghiên cứu nới room tín dụng, thanh khoản sẽ bớt căng?
Việc bổ sung thêm room tín dụng trong cuối năm liệu có cần thiết? Ảnh: Internet

Với tín hiệu “mở đường” này, báo cáo của nhóm nghiên cứu Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ sớm công bố hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng, nhằm có thể kịp thời giải quyết các vấn đề về thanh khoản cho doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, theo SSI, cũng cần phải lưu ý rằng việc bổ sung thêm hạn mức tín dụng sẽ chỉ giải quyết một phần nhỏ vấn đề ở thời điểm hiện tại, đến từ một số yếu tố sau.

Thứ nhất, theo thông tin từ NHNN, hạn mức tín dụng đã được phân bổ cho các ngân hàng thương mại là 13% và tăng trưởng tín dụng đến nay mới đạt 11,5% so với đầu năm. Do vậy, dư địa để các ngân hàng thương mại cấp tín dụng tại thời điểm hiện tại là có, tuy nhiên vấn đề phần nhiều đến từ các tiêu chí cho việc giải ngân cho vay có được nới ra không.

Thứ hai, hạn mức được phân bổ với tỷ lệ về các ngân hàng thương mại như thế nào cũng là một vấn đề khó khăn dành cho NHNN. Cụ thể, nếu tỷ trọng nghiêng nhiều về các tổ chức tín dụng có hệ số an toàn cao thì thông thường đây sẽ là những ngân hàng thận trọng và không gặp nhiều vấn đề cho thanh khoản thắt chặt trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp gây ra.

Thứ ba, chênh lệch huy động vốn – tín dụng chưa có nhiều cải thiện và do đó, việc nới trần tín dụng phù hợp hơn để gia hạn khoản vay cũ, thay vì dành cho các khoản vay mới.

Nhận định trên cũng đang nhận được khá nhiều sự đồng tình, dù việc nới room tín dụng đã được nhiều doanh nghiệp và chuyên gia nhắc đến để giúp kinh tế tăng trưởng trong những tháng cuối năm. TS. Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng, nới room tín dụng thời điểm này không phải là giải pháp. Bởi chỉ còn rất ít thời gian nữa là kết thúc năm 2022 thì vị này lo ngại doanh nghiệp không kịp tiếp cận nguồn vốn.

Trên thực tế, dù room tín dụng vẫn còn khoảng 2% chưa giải ngân hết, song các ngân hàng vẫn trong thế kẹt, khi hầu hết ngân hàng trên thị trường đã có tỷ lệ cho vay/huy động tại thị trường 1 vượt mức 90%, thậm chí không ít ngân hàng vượt 100%, nghĩa là số tiền ngân hàng cho vay đã vượt quá cả số vốn huy động. Minh chứng là theo NHNN, tín dụng 10 tháng tăng 11,5%, nhưng huy động vốn chỉ tăng 4,8%.

Cũng nhận xét về vấn đề này, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, dư nợ cho vay và tổng huy động gần như tương đương nhau, các ngân hàng đang rất khó khăn về hệ số an toàn vốn. Nên NHNN có nới thêm room tín dụng, thì các ngân hàng thương mại cũng không đủ vốn để cho vay thêm.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, việc điều hành tín dụng từ đầu năm đến nay đã bộc lộ không ít bất cập, khi tăng rất nhanh những tháng đầu năm, sau đó thì gần như “đóng băng”. Hơn nữa, cung tiền của nền kinh tế khan hiếm không chỉ do tín dụng, mà còn do giải ngân vốn đầu tư công chậm, những khó khăn từ thị trường trái phiếu, bất động sản…

Vì thế, có đề xuất cho rằng, NHNN nên giao hẳn chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng ngay từ đầu năm để ngân hàng và doanh nghiệp chủ động kế hoạch kinh doanh; hoặc NHNN chỉ nên quy định room ở một số nhóm ngành có tính đầu cơ, rủi ro cao. Nhưng trên hết là các doanh nghiệp mong muốn việc điều hành room tín dụng linh hoạt hơn, tạo cơ sở giúp ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống tài chính ngân hàng và phục hồi, gỡ khó cho sản xuất - kinh doanh.

Hương Dịu